4 Lợi Ích Của Kiến Mà Con Người Không Thể Tồn Tại Nếu Thiếu

4 Lợi Ích Của Kiến Mà Con Người Không Thể Tồn Tại Nếu Thiếu
4 Lợi Ích Của Kiến Mà Con Người Không Thể Tồn Tại Nếu Thiếu

Nếu bạn đang chiến đấu với kiến đường trong nhà bếp hoặc những con kiến gỗ trong các bức tường thì mối quan hệ giữa bạn và kiến thật sự rất tồi tệ.

Và nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều kiến lửa, bạn không thể coi thường chúng nên diet con trung loài này trước mùa sinh sản của kiến.

Thật không may, bạn có xu hướng làm những điều gây rắc rối cho bạn, vì vậy trong nhiều trường hợp, bạn có thể không nhận ra những điều tốt đẹp mà loài sinh vật này mang lại

Vậy kiến có lợi ích gì ? Các nhà côn trùng học và nhà sinh thái học có thể cho rằng chúng ta không thể sống mà không có kiến. Kiến thường được mô tả như các kỹ sư của hệ sinh thái, bởi vì chúng xây dựng nhiều công trình sinh thái quan trọng.

Cùng điểm qua 4 lợi ích từ kiến mà chúng ta không thể sống nếu không có chúng:

1. Kiến làm thoáng đất và cải thiện sự thoát nước.
Về mặt này giun đất được đánh giá cao hơn, thế nhưng kiến lại thực hiện công việc tốt hơn trong việc cải thiện cấu trúc của đất so với giun. Khi kiến xây dựng tổ và xây dựng đường hầm trong lòng đất, chúng sẽ cải thiện cấu trúc đất đáng kể.

Cụ thể, chúng phân phối lại các chất dinh dưỡng khi chúng di chuyển các hạt đất từ nơi này đến nơi khác, và các khoảng trống được tạo ra bởi các đường hầm của kiến, điều này cải thiện không khí và lưu thông nước trong đất.

2. Kiến cải thiện tính chất của đất.
Kiến lưu trữ một lượng lớn thức ăn gần các vị trí tổ của chúng, làm cho đất có nhiều chất hữu cơ hơn.

Chúng cũng thải chất thải và để lại phế liệu thực phẩm phía sau, tất cả đều làm thay đổi tính chất hóa học của đất (thường là tốt hơn). Đất bị tác động bởi những hoat động của kiến có độ pH trung tính, và giàu nitơ và phốt pho.

Xem thêm bài viết tại:
3. Kiến phân tán hạt.
Kiến tạo ra một dịch vụ vô giá cho cây trồng bằng cách vận chuyển hạt giống của chúng đến môi trường sống giàu dinh dưỡng và an toàn hơn.

Những con kiến thường mang hạt giống về tổ của chúng, một nơi màu mỡ đầy chất dinh dưỡng để cây bắt đầy mọc rễ và phát triển.

Những hạt giống bị kiến lấy đi cũng được bảo vệ tốt hơn khỏi sự truy đuổi từ các loài động vật săn bắt hạt và ít bị hạn hán.

Myrmecochory hay còn gọi là sự phân tán của hạt bởi những con kiến, đặc biệt hữu ích cho cây trồng trong môi trường khắc nghiệt hoặc cạnh tranh, chẳng hạn như sa mạc khô cằn hoặc môi trường sống bị cháy thường xuyên.

4. Kiến tiêu diệt côn trùng gây hại
Tất nhiên, kiến chỉ tìm kiếm một bữa ăn ngon và bổ dưỡng, và không thực sự chọn một con mồi để ăn như một số loài côn trùng.

Nhưng hầu hết trong số những đối tượng mà kiến ăn là những sinh vật mà loài người chúng ta đều không mấy cảm tình khi chúng ở xung quanh với số lượng lớn.

Kiến sẽ nhai mọi thứ từ ve đến mối, nếu có cơ hội, và thậm chí có thể bắt chước các động vật chân đốt lớn hơn, như bọ cạp hoặc bọ chét. Những con kiến lửa pesky đặc biệt tốt ở việc kiểm soát dịch hại trong ruộng.

Những sự thật bất ngờ về loài kiến
Kiến có thể thích nghi dễ dàng với mọi môi trường, mọi địa hình. Các nhà khoa học đã mô tả và đặt tên cho hơn 12.000 loài kiến thuộc họ Formicidae.

Theo ước tính của chuyên gia, vẫn còn 12.000 loài kiến khác vẫn chưa được tìm thấy trên trái đất. 1 tổ kiến có thể lên đến 20 triệu thành viên. Tỷ lệ người và kiến là 1:1.500.000.000 (1 người tương đương 1,5 triệu con kiến)

Không gian sống của tất cả loài kiến tương đương với không gian sống của toàn nhân loại. Giả sử những con kiến này đều không tốt và hung dữ, chắc chắn chúng ta đã không tồn tại đến ngày nay.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *