Vợ nhận tài sản thừa kế, khi ly hôn chồng có được hưởng không?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 6/11/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi và vợ tôi đăng ký kết hôn từ năm 2010 và sống với nhau cho đến nay. Vì cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên tôi và vợ tôi dự tính làm thủ tục ly hôn. Vợ tôi có một căn nhà là phần được thừa kế từ cha mẹ vợ của tôi. Tôi muốn Luật sư tư vấn là tôi có được hưởng gì từ phần tài sản được thừa kế của vợ tôi hay không?

  Admin:

  Về việc phân chia tài sản khi ly hôn mà tài sản đó vợ bạn nhận được do thừa kế, Luật sư Riêng xin tư vấn như sau:

  Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhận và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

  “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

  Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên sẽ phân thành hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Nếu sau khi nhận di sản thừa kế (ở đây là căn nhà mà vợ bạn thừa kế từ cha mẹ) mà vợ chồng bạn không có thỏa thuận về việc hợp nhất căn nhà này vào khối tài sản chung của vợ chồng thì căn nhà ấy vẫn là tài sản riêng của người vợ, vì là tài sản riêng nên sẽ bạn sẽ không được phân chia khi ly hôn.

  Trường hợp 2: Nếu sau khi nhận di sản thừa kế mà vợ chồng bạn đã có thỏa thuận về việc hợp nhất căn nhà vào khối tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn, căn nhà này cũng được xác định là tài sản chung và phân chia theo quy định về tài sản chung.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. nguyen van ha

  nguyen van ha Thành viên mới

  Theo mình thì là bạn hoàn toàn được hưởng 1 phần khi phân chia tài sản nêu trên dù bạn và vợ bạn có lập văn bản thỏa thuận tài sản chung hay riêng đi nữa thì bạn vẫn được hưởng một phần nếu bạn yêu cầu, vì dù sao bạn cũng có công sức đóng góp vào tài sản đó, nó sẽ được ít thôi không nhiều vấn đề của bạn là cần phải chứng công sức đóng đóng góp của vợ chồng khi phân chia tài sản.