Vì sao hơn 100.000 thí sinh từ chối đại học?

Thảo luận trong 'Chân dung cuộc sống' bắt đầu bởi heovuive, 31/8/17.

 1. heovuive

  heovuive Thành viên

  Sau đợt xét tuyển đại học lần một, điều bất ngờ đã xảy ra khi hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

  Nhiều trường đại học top đầu cũng phải gọi thí sinh có nguyện vọng, vì thiếu chỉ tiêu. Thí sinh đã không còn tâm lý bằng mọi giá vào đại học hay còn nguyên nhân khác?

  'Sốc' vì thiếu chỉ tiêu

  Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng đợt một, nhiều trường đại học bất ngờ vì tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp hơn nhiều so với dự kiến. Cụ thể, chỉ có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. Như vậy, con số 110.000 thí sinh được xác định trúng tuyển đã không đến nhập học.

  Nhiều trường “sốc” vì thiếu quá nhiều chỉ tiêu và điều này nằm ngoài dự kiến của trường trong mùa tuyển sinh năm nay, khi mà Bộ GD&ĐT khẳng định phần mềm lọc ảo đã hoạt động rất tốt.

  Lý giải tình trạng trên, không ít ý kiến cho rằng nguyên nhân là do những quy định mới về nguyện vọng và phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT còn rất hạn chế. Một thành viên của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phân tích: Mùa tuyển sinh năm nay xảy ra tình trạng trên là có nhiều lý do.

  [​IMG]
  Nhiều trường “sốc” vì thiếu quá nhiều chỉ tiêu và điều này nằm ngoài dự kiến của trường trong mùa tuyển sinh năm nay. Ảnh: VOV

  Thứ nhất, Bộ GD&ĐT chưa làm rõ việc thí sinh cần phải lựa chọn nguyện vọng như thế nào, mà các em chọn theo kiểu cảm tính nên thay đổi nguyện vọng cũng dễ dàng.

  Thứ hai, phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT để loại ảo làm không triệt để. Đáng lẽ thí sinh phải chấp hành theo trật tự nguyện vọng mình đã chọn, quy định không chặt chẽ nên thí sinh phá luật chơi quá dễ dàng.

  Bộ khẳng định là tôn trọng nguyện vọng thí sinh và phần mềm sẽ lọc ảo tốt, nhưng thực ra đã phá nguyên tắc, làm theo kiểu ngẫu hứng. Hậu quả là phần mềm không có giá trị để lọc ảo, khiến các trường vẫn bị ảo nhiều...

  Ở góc độ khác, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng chúng ta không thể kiểm soát và nhận biết dòng chảy thí sinh khi phần mềm lọc ảo chỉ gói gọn cho các trường đại học và cao đẳng sư phạm.

  “Học sinh mấy năm nay không phải cố vào đại học bằng mọi giá và cũng dần ý thức việc lựa chọn học tại các trường cao đẳng”, ông Dũng nhấn mạnh.

  Nhiều trường dự kiến ban đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng không phải tất cả thí sinh trúng tuyển đều xác nhận nhập học. ĐH Thủy lợi cũng tuyển bổ sung gần 1.000 sinh viên cho các mã ngành đào tạo.

  Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Đào tạo thông tin, số thí sinh nhập học năm nay chỉ đạt khoảng 78%, thấp hơn năm trước 17%. Rất nhiều em đỗ từ nguyện vọng 3 trở đi đã không nhập học. Chính việc Bộ GD&ĐT không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh cũng là nhược điểm.

  Tương tự, ĐH Xây dựng còn thiếu khoảng 300 sinh viên mới đủ chỉ tiêu. Bởi vậy, nhiều trường top dưới theo đó đã thiếu chỉ tiêu nhập học, có trường chỉ đạt 18% và phải tuyển bổ sung.

  Đào tạo không gắn với thị trường là 'tự sát'

  Theo ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng đào tạo ĐH Xây dựng, nhà trường đã gọi điện đến từng em để hỏi nguyên nhân thì phần lớn trả lời đã đăng ký học cao đẳng dược, công an, quân đội. Và, cũng lý do như các trường trên, các em đăng ký theo sự... khuyến khích của trường THPT.

  Còn theo ông Phạm Quang Dũng, Phòng Đào tạo, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, việc thí sinh trúng tuyển mà không nhập học chủ yếu do nhu cầu của thí sinh. Các em không tha thiết với nguyện vọng đăng ký ban đầu thì sẽ không đến học. Điều này các trường rất khó can thiệp, kể cả việc gọi điện cho thí sinh đến nhập học nhưng có thể chỉ sau một năm thí sinh lại bỏ học vì đó không phải là trường/ngành mà các em yêu thích.

  Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên, theo ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, khâu hướng nghiệp của ta hiện nay vẫn kém. Các em chọn nguyện vọng chủ yếu theo cảm tính chứ không dựa trên thực tế, thậm chí thiếu thông tin về ngành học mình đã chọn. Ở nước ngoài, khâu hướng nghiệp của họ rất tốt, phải có nhà tư vấn cho từng em một chứ ở mình chỉ hướng nghiệp kiểu chung chung.

  Bản thân các trường đại học cũng giấu giếm, không công bố thật số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm. Vì thế, theo ông Lê Viết Khuyến, Bộ GD&ĐT nên yêu cầu các trường công khai minh bạch từ chất lượng đào tạo, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm để các em có quyết định đúng đắn, tránh nhầm lẫn.

  Trước những lo lắng về việc khi các trường thiếu thí sinh sẽ “vơ bèo, vạt tép”, chấp nhận lấy cả những thí sinh điểm thấp, nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD&ĐT cần siết chặt hơn việc đăng ký nguyện vọng trong các năm tiếp theo; cần phải có những giải pháp mang tính kỹ thuật để tiến hành sàng lọc thí sinh ngay từ ban đầu khi thí sinh đăng ký dự thi; tránh hiện tượng thí sinh ảo lớn.

  Công tác thông tin trong tuyển sinh cần thực hiện rộng rãi hơn cùng với việc làm tốt công tác hướng nghiệp từ phổ thông. Bởi thực tế, trong các ngày hội tuyển sinh, phần lớn học sinh đều không hiểu rõ ngành mình đăng ký có đặc thù ra sao, ra trường sẽ làm gì? Vậy nên, hiện tượng cả nghìn em từ chối cơ hội nguyện vọng 1 ở những trường hàng đầu cũng là điều dễ hiểu.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. noname1959

  noname1959 Thành viên mới

  giáo dục việt nam còn phải đổi mới nhiều
   
 3. mucin413

  mucin413 Thành viên

  Mua bán hộp mực in hp 17A ( CF217A ) tại Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang mua nhanh

  Khi công ty bạn đang có hộp mực in hp 17A ( CF217A ).. cần bán? Hãy nhấc máy ALO 0918.71.33.79 cho chúng tôi , sẽ được thu giá cao nhất, chóng vánh nồng hậu

  [​IMG]


  Cửa hàng thu mua mực in
  Chị Toàn (công ty K) cho hay: “Trước đây, công ty tôi thường đem bán những hộp mực máy in cũ cho các nơi thu mua ve chai, phế liệu với mức giá rẻ, nếu không muốn nói là hết sức rẻ. Rẻ đến nỗi, chị quản công ty còn đùa rằng thôi để vậy trưng bày còn xăm hơn. Mới đây, công ty vô tình biết đến nơi thu mua hộp mực in hp 17A ( CF217A ) và đã nhận được nhiều sự bất ngờ từ đây. Hộp mực máy in cũ tưởng dường như vô dụng nay lại bán được giá cao hơn rất nhiều so với lúc bán ve chai, phế liệu. Không những thế, cách thức mua bán cũng diễn ra vô cũng chóng vánh”.

  vì sao địa điểm thu mua hộp mực in hp 17A ( CF217A ) lại được coi là giải pháp giúp bạn khắc phục uổng thay hộp mực in?

  Biết được rằng thay hộp mực máy in sẽ mang lại chất lượng in tốt hơn và độ bền cho máy in, nhưng vì sao nhiều người vẫn cứ bất chấp chọn lựa hình thức bơm mực. Lí do độc nhất ở đây đó là thay hộp mực máy in tốn nhiều hoài hơn rất nhiều so với bơm mực in.

  Nhưng đừng vội lo âu vì đã có sự xuất hiện của địa điểm thu mua hộp mực in hp 17A ( CF217A ) . Đây được xem là giải pháp hiệu quả để có thể lấy lại số tiền bỏ ra thay hộp mực in mới.

  [​IMG]


  Cần mua hộp mực in hp 17A ( CF217A )


  Anh Thắng (công ty X) san sẻ: “Vì muốn đảm bảo cho máy in công ty sử dụng lâu bền và hiệu quả nên chúng tôi đã chọn lọc hình thức thay hộp mực máy in mới. Dù biết phí tổn bỏ ra cao hơn rất nhiều so với bơm mực máy in nhưng công ty vẫn hài lòng hình thức này. Nhưng rồi, sau khi biết được địa điểm thu mua hộp mực in hp 17A ( CF217A ), công ty đã “giải phóng” được một số lượng hộp mực máy in cũ trữ trong nhiều năm. chẳng những lấy lại được diện tích không gian lớn mà còn có được một khoản chi phí để bù vào số tiền đã dùng để thay hộp mực máy in trước đây. Thật nhẵn đúng không nào”.

  Bạn có muốn biết địa điểm mà anh Thắng và chị Toàn nhắc đến không? Bật mí nhé! Đó chính là thanhlymucin.com , nơi chuyên thu mua hộp mực máy in với dịch vụ tốt. Đã có rất nhiều khách hàng nhận được sự chấp thuận và chấp nhận khi đến với thanhlymucin.com
   
 4. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678
   
 5. Lukhach.Vietnam

  Lukhach.Vietnam Thành viên mới

  Nhiều trường dự kiến ban đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu, nhưng không phải tất cả thí sinh trúng tuyển đều xác nhận nhập học. ĐH Thủy lợi cũng tuyển bổ sung gần 1.000 sinh viên cho các mã ngành đào tạo.
   
 6. nagakawa1

  nagakawa1 Thành viên

  Bạn có chắc nguồn nước mình đang sử dụng là nước sạch? Gọi ngay 1900 96 96 20 để được giải đáp #amida #nuocsach #maylocnuoc