Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn gì, gây nguy hiểm không ?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 13/12/17.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Vi khuẩn lao là nguyên nhân chính gây nên bệnh lao phổi tại Việt Nam và trên thế giới. Vậy bạn có biết vi khuẩn lao là gì? Cấu tạo vi khuẩn lao là như thế nào chưa? Những hình ảnh và tài liệu vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm này.

  1. Vi khuẩn lao là gì?

  Mycobacterium tuberculosis (MTB) là tên gọi khoa học của loại vi khuẩn lao (vi khuẩn hiếu khí). Chúng phát triển rất chậm khi tồn tại trong cơ thể con người, cứ mỗi 16 – 20 giờ sẽ tiến hành phân chia một lần.

  [​IMG]

  Mycobacterium tuberculosis là phức hợp cuả 3 loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh lao, đó chính là:

  – Mycobacterium bovis

  – Mycobacterium africanum

  – Mycobacterium microti.

  Hầu hết các loại vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis này đều được xác định dưới kính hiển vi nhờ vào đặc tính nhuộm của chúng. Có rất nhiều kỹ thuật nhuộm phải kể đến: Ziehl-Neelsen, AFB, auramine-rhodamine. Đặc tính chính của loại MTB này là có khả năng sống sót khi tiếp xúc với acid yếu và tồn tại trong không khí vài tuần.

  2. Chi tiết cấu tạo vi khuẩn lao

  Mycobacterium tuberculosis – vi khuẩn gây bệnh lao phổi có cấu tạo và hình thể rất khác biệt so với những loại tế bào khác. Chúng có chứa nhiều chất sáp, acid béo ở trong tế bào và lớp vách.

  [​IMG]

  → Hình thể và kích thước trực khuẩn lao

  – Vi khuẩn lao có hình que, thẳng, mảnh và nhỏ

  – Chiều dài chỉ từ 3µm đến 5µm, rộng 0,3µm – 0,5µm.

  – Chúng có hai đầu bo tròn, thân có hạt, thường tập hợp thành từng nhóm như: một mảng lớn, từng đôi, tạo hình chữ V hoặc đứng độc lập.

  – Vi khuẩn lao không có lông, bất động và không có khả năng sinh nha tế bào.

  → Cấu tạo vi khuẩn lao MTB về mặt sinh học:

  Chúng gồm 3 lớp cấu tạo như sau:

  – Lớp trong cùng là cấu trúc màng với thành phần phospholipid là dạng chủ yếu và được chia thành 2 nhóm. Nhóm ưa nước quay vào bên trong và nhóm kỵ nước quay ra phía ngoài vỏ. Phần này tạo nên những lớp màng sinh học có khả năng giúp vi khuẩn điều hòa sự thẩm thấu của lớp vỏ ngoài.

  – Lớp giữa gọi là peptidoglycan được xem là màng polyme sinh học. Chúng liên kết với đường arabinose và các phân tử acid mycolic cấu tạo bộ khung định hình, đảm bảo cho vỏ trực khuẩn lao có độ cứng chắc chắn.

  – Lớp ngoài cùng sẽ tạo nên sự liên kết giữa các acid mycolic và lipid. Lớp này cũng tạo nên độc tính của vi trùng lao, ít thấm nước, tạo cấu trúc bền vững với môi trường bên ngoài, có khả năng chống hủy diệt bởi đại thực bào và tế bào miễn dịch cơ thể.

  3. Một số hình ảnh vi khuẩn lao rõ nét nhất

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  4. Một số tài liệu vi khuẩn lao bạn có thể tham khảo

  Benhhohap xin chia sẻ thêm cho bạn một số tài liệu vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis rất hữu ích, bạn có thể tìm kiếm trên mạng sau:

  – Bệnh học lao – GS.TS Trần Văn Sáng

  – Ứng dụng phương pháp pcr để chẩn đoán vi khuẩn lao

  – Bộ Môn Vi sinh: Vi khuẩn lao

  – Vi trùng lao gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người

  – Tiểu luận vi sinh vật học nghiên cứu về vi khuẩn lao

  Với những thông tin cơ bản trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về vi khuẩn lao là gì và khả năng gây bệnh của trực khuẩn lao. Hãy luôn ghi nhớ để có thể bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình tránh xa khỏi những nguồn dễ lây hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh lao phổi.

  Nguồn: https://benhhohap.vn/vi-khuan-lao.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng