vay tiêu dùng trả góp và những điều bạn cần quan tâm

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi hophuc, 15/1/18.

 1. hophuc

  hophuc Thành viên

  Vay tiền trả góp đang là một trong những dịch vụ vay vốn được các ngân hàng đẩy mạnh về marketing. Nhu cầu vay tiền trả góp hiện nay đang rất lớn và chính vì thế sự cạnh tranh giữa các công ty tài chính vô cùng mạnh mẽ. Một trong những hệ lụy là những chiêu trò marketing " treo đầu dê bán thịt chó" tạo nên sự bất bình không hề nhỏ trong một số trường hợp đáng tiếc xảy ra của một số trường hợp vay vốn
  vây để không bị tiền mất tật mang bạn cần hiểu rõ những thông tin gì?
  1. Khi nào nên vay tiêu dùng trả góp

  Ngay từ khi có ý định vay vốn mỗi người tiêu dùng nên tự đặt cho mình câu hỏi này như một cách để cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân. Để đảm bảo không phải chịu gánh nặng trả nợ quá sức sau này, người đi vay chỉ nên vay để mua những sản phẩm tiêu dùng thực sự cần thiết và phù hợp với năng lực tài chính của chính mình. Rồi sau đó mới tiến đến lựa chọn một địa chỉ cho vay trả góp uy tín và có mức lãi suất thấp nhất.
  [​IMG]

  Hiện nay hầu như tất cả các ngân hàng thương mại và một số công ty tài chính toàn quốc đều có hỗ trợ cho vay tiền trả góp. Các khách hàng nên vay vốn trực tiếp tại quầy ngân hàng hoặc mua hàng hóa trả góp tại các điểm liên kết mà ngân hàng đã công bố trên trang web. Tránh tin và nghe theo những “cò tín dụng” hoặc những nhân viên tư vấn “mạo danh” vì đã có rất nhiều trường hợp là nạn nhân trong những vụ lừa đảo khi vay tiền trả góp với số tiền lên đến hàng chục triệu.

  Một khi chọn được đơn vị đáng tin cậy để vay tiêu dùng, với một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ người đi vay có thể chỉ mất vài giờ hoặc cùng lắm là 2 ngày để tiến hành kí kết hợp đồng tín dụng.

  2/Trong hợp đồng vay tiêu dùng trả góp cần quan tâm đến vấn đề gì?

  Trước khi đặt bút kí kết hợp đồng, người vay vốn cần đảm bảo mình đã nắm được nôi dung từng điều khoản và thỏa thuận trong hợp đồng.

  Thứ nhất, trong khi rà soát nội dung hợp đồng, nếu phát hiện một điều khoản hoặc bất kì một thuật ngữ nào đó khó hiểu hoặc gây nhầm lẫn thì người đi vay cần hỏi ngay chuyên viên tư vấn của ngân hàng để được giải thích cặn kẽ.

  Thứ hai là vấn đề lãi suất và phí. Mức lãi suất áp dụng dựa trên sự thống nhất giữa 2 bên và phải được ghi rõ trên hợp đồng. Bên cạnh đó, một số hợp đồng có thể phát sinh các khoản phí, chi phí khác và các khách hàng cần yêu cầu ngân hàng thông tin minh bạch về các loại phí này.
  [​IMG]

  Thứ ba, do tính chất của phương thức vay tiêu dùng trả góp là tổng số tiền trả nợ (gốc và lãi} sẽ được chia đều theo số kỳ trả nợ thường là tháng cho nên việc trả nợ ngân hàng phải được thực hiện đều đặn theo một lộ trình chính xác. Chính vì yếu tố này mà thực tế không ít người đi vay do nguồn tài chính không ổn đinh dẫn đến tình trạng chậm trễ thời hạn trả nợ và phải gánh chịu một mức lãi phạt không nhỏ từ ngân hàng. Để tránh rủi ro này, bên đi vay nên đề nghị phía ngân hàng chỉ rõ nội dung quy định về lãi phạt, cách thức tính và cách thức thông báo khi người đi vay bị phạt.

  Và lưu ý cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là quy định thủ tục thanh lý hợp đồng sớm. Tâm lý người đi vay thường muốn tất toán khoản vay càng sớm càng tốt nhưng vấn đề có thể nảy sinh từ đây. Thực tế đã có nhiều trường hợp do không đọc kỹ các điều khoản thanh lý hợp đồng nên khi có nhu cầu dứt điểm khoản vay thì phát sinh rắc rối về lãi suất, phí phạt….

  Sau khi ký kết, hợp đồng sẽ được lưu thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.

  3/ Lưu ý trong quá trình trả nợ

  Trách nhiệm của ngân hàng là đôn đốc và theo dõi tiến trình trả nợ của khách hàng còn người đi vay cần tuân thủ và thực hiện theo đúng những cam kết đã ghi trong hợp đồng. Để tránh những rắc rối, tranh chấp có thể nảy sinh thì các khách hàng nên lưu trữ các giấy tờ, hóa đơn chứng minh nghĩa vụ thanh toán nợ và đối chiếu dư nợ định kỳ với ngân hàng.

  Với một vài dòng chia sẻ trên đây hy vọng bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm vay vốn ngân hàng thiết thực nhất. Sắp đến, các ngân hàng sẽ còn triển khai rất nhiều gói sản phẩm vay tiêu dùng trả góp với mức lãi suất hấp dẫn và hạn mức cho vay lên đến 70-80% giá trị của hàng hóa/ dịch vụ. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không chọn ngay cho mình món hàng ưng ý nhất để nhận được ưu đãi lớn với hình thức vay trả góp!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng