Vay 8 tỷ nhận thưởng 2,4 tỷ theo chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF).

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm và Kỹ năng học tập' bắt đầu bởi toannangtrunghai, 18/10/17.

 1. toannangtrunghai

  toannangtrunghai Thành viên

  Vay 8 tỷ nhận thưởng 2,4 tỷ theo chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF).
  Vay 8 tỷ nhận thưởng 2,4 tỷ

  Công ty TNHH MTV Mỹ Viên (Ninh Thuận) vay 8 tỉ đồng để mở rộng dây chuyền nhà máy gạch không nung theo Chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF) đang làm thủ tục để nhận khoản thưởng 2,4 tỉ đồng, tương đương 30% giá trị khoản vay do đạt tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng.

  [​IMG]  Nguồn gốc Chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF)
  Ngày 25/06/2015, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cùng với 2 ngân hàng là Ngân hàng TMCP Kỹ thuơng Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch hỗ trợ đầu tư Tiết kiệm Năng lượng tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ở Việt Nam. Với việc ký kết này, các ngân hàng cam kết hỗ trợ DNNVV các khoản vay đầu tư về hiệu quả năng lượng dưới sự hỗ trợ của Chương trình Đầu tư Xanh (GIF) của Đan Mạch.


  Theo thỏa thuận, DNNVV có thể tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng trên và nhận được nguồn hỗ trợ tài chính 50% giá trị khoản vay thông qua bảo lãnh ngân hàng dành cho các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng. Một điểm đặc biệt của cơ chế này là chương trình trả thưởng dựa trên mức độ tiết kiệm năng lượng. Các DN đầu tư vào giải pháp tiết kiệm năng lượng có thể được hưởng các khoản trả thưởng từ 10 đến 30% tổng chi phí đầu tư dựa trên mức năng lượng tiết kiệm được. Tổng kinh phí dành cho chương trình hỗ trợ này là 6,5 triệu USD.

  [​IMG]

  Công ty TNHH MTV Mỹ Viên (Ninh Thuận) vay 8 tỉ đồng để mở rộng dây chuyền nhà máy gạch không nung theo Chương trình hỗ trợ đầu tư Xanh (GIF) đang làm thủ tục để nhận khoản thưởng 2,4 tỉ đồng, tương đương 30% giá trị khoản vay do đạt tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng.

  Tương tự, Công ty TNHH Minh Đăng (Sóc Trăng) vay 2,3 tỉ đồng để cải thiện hệ thống lạnh cũng đã được nhận thưởng 370 triệu đồng.  Hai nội dung hỗ trợ của GIF bao gồm bảo lãnh ngân hàng và hỗ trợ đầu tư tiết kiệm năng lượng.
  Riêng về bảo lãnh, các doanh nghiệp có thể nhận được bảo lãnh ngân hàng lên tới 50% giá trị của khoản vay (tối đa 4 tỉ đồng) để đầu tư vào các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  Bảo lãnh được phát hành bởi ANZ cho các ngân hàng do Đại sứ quán Đan Mạch và các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn.

  Về hỗ trợ đầu tư tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp có cơ hội nhận được nhận khoản hỗ trợ đầu tư lên tới 30% giá trị khoản vay (tối đa 2,4 tỉ đồng), nếu sau khi triển khai dự án, doanh nghiệp đạt được mức tiết kiệm năng lượng như đã cam kết.

  Các mức nhận hỗ trợ đầu tư tương ứng với các mức năng lượng tiết kiệm được.

  Sau hai năm triển khai và nghiệm thu, Công ty TNHH MTV Mỹ Viên (Ninh Thuận) là đơn vị nhận mức thưởng cao nhất của chương trình với 2,4 tỉ đồng.

  Ông Trần Kỳ Phong, Giám đốc Công ty Mỹ Viên, cho biết các doanh nghiệp thường không dám mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất mới do thiếu vốn đối ứng, thiếu tài sản thế chấp.

  Do vậy việc được bảo lãnh 50% khoản vay của chương trình GIF đã đỡ cho doanh nghiệp gánh nặng, khiến doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất ra gạch không nung.

  Thực tế sau khi đầu tư dây chuyền mới mức độ tiêu thụ năng lượng của nhà máy đã giảm rõ rệt, giúp giảm chi phí đáng kể.

  Theo đó hiện mỗi tháng Công ty Mỹ Viên chỉ phải trả khoảng 17-19 triệu đồng tiền điện cho hai dây chuyền sản xuất, trong khi, với đơn vị khác một dây chuyền đã tiêu tốn khoảng 30 triệu đồng tiền điện mỗi tháng.

  Bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Công ty Minh Đăng, cũng cho biết nhờ tiếp cận dự án GIF, doanh nghiệp đã được tham quan công nghệ tiên tiến của Đan Mạch và được hỗ trợ vốn để cải tiến hệ thống cấp đông của nhà máy.

  Ngoài tài chính, doanh nghiệp còn được giúp đỡ về kỹ thuật.

  Hiệu quả đạt được là cải tiến được chất lượng sản phẩm, nâng cao công suất chế biến của nhà máy và giảm nhiều chi phí về điện năng, bảo trì bảo dưỡng thiết bị và giảm khí thải phát ra môi trường.

  Cơ chế tài chính GIF bắt đầu từ tháng 1- 2015.

  Sau hai năm triển khai tính đến nay GIF đã bảo lãnh cho 63 dự án với tổng số tiền 58,99 tỉ đồng và trả thưởng cho 38 dự án với số tiền hơn 8 tỉ đồng.

  Toàn Năng Group
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. quechi2903

  quechi2903 Thành viên mới

  Woaw, dự án này hay quá, rất tốt để bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Hy vọng dự án sẽ giúp đỡ các DN VN nhiều hơn nữa