Tư vấn ly hôn - trách nhiệm của vợ khi chồng bị kiện đòi tài sản

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 19/6/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Chồng tôi có vay 500 triệu, tôi không hề hay biết. Từ trước đến nay mọi chi tiêu trong gia đình đều do tôi lo toan. Số tiền trên chồng tôi vay chỉ để đá gà, cờ bạc. Tôi cũng có nhiều lần phải vay mượn trả thay cho. Chủ nợ kiện chồng tôi ra tòa. Theo phán quyết của tòa, cơ quan thi hành án kê biên tài sản gồm ngôi nhà gia đình đang ở, ô tô đứng tên tôi. Tôi không biết việc chồng vay nợ, ôtô là tài sản riêng của tôi. Vợ chồng tôi hiện nay đang ly thân. Xin hỏi việc cơ quan thi hành án kê biên toàn bộ tài sản như vậy có đúng không?
  Admin:
  Để xác định cơ quan thi hành án kê biên toàn bộ tài sản của gia đình là đúng hay sai thì cần xem xét mục đích vay tiền của chồng:
  - Theo khoản 2 Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.

  Khoản 2 Điều 37 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng: “Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình” được coi là nghĩa vụ chung của vợ chồng. Như vậy, nếu chồng bạn vay tiền để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình (ví dụ như sửa chữa nhà, mua sắm đồ đạc trong nhà, đóng tiền học cho con… thì bạn phải có nghĩa vụ liên đới trả nợ cùng.

  Theo như trình bày thì chồng vay tiền vì mục đích cá nhân là đánh bạc, đá gà và vợ không hề biết việc vay tiền này thì vợ không phải liên đới trả nợ. Như vậy, Cơ quan thi hành án không được kê biên tài sản riêng của vợ, mà chỉ được kê biên tài sản riêng của chồng, phần tài sản trong khối tài sản chung tương xứng với công sức đóng góp của chồng.

  Về xác định tài sản chung, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

  Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng…”.

  Như vậy, theo trình bày thì hiện nay hai vợ chồng chưa LY HÔN như vậy, quan hệ vợ - chồng vẫn đang tồn tại. Nếu chiếc ôtô chỉ đứng tên vợ và căn nhà là của chung hai vợ chồng mà vợ không có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng thì nhà và chiếc xe được coi là tài sản chung vợ chồng. Việc cơ quan thi hành án tiến hành kê biên toàn bộ tài sản là đúng theo quy định của pháp luật.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng