Tư vấn ly hôn - Tài sản đứng tên một người khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 3/7/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt vụ việc:

  Năm 2015 vợ chồng tôi đăng kí kết hôn. Sau một thời gian thì được ba mẹ chồng cho một mảnh đất để xây nhà ở và mở quán cà phê (nhà chúng tôi đang sinh sống và kinh doanh như hiện nay). Tuy nhiên khi làm thủ tục sang tên, thì mảnh đất chỉ do chồng tôi đứng tên. Bây giờ chúng tôi ly hôn thì mảnh đất đó có được coi là tài sản chung của vợ chồng không, tôi phải làm gì để đảm vệ quyền lợi của mình?

  Admin:

  Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

  “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  Theo như bạn trình bày thì trong thời kì hôn nhân ba mẹ chồng bạn có cho hai vợ chồng một mảnh đất để xây dựng nhà để ở và kinh doanh, nhưng khi sang tên thì mảnh đất chỉ do chồng bạn đứng tên. Về nguyên tắc, đây là tài sản được tặng cho chung và tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của hai vợ chồng. Trường hợp nếu hai bạn không thỏa thuận được và dẫn đến tranh chấp phân chia tài sản thì do mảnh đất trên chỉ đứng tên của chồng bạn nên bạn cần đưa ra chứng cứ chứng minh đây là tài sản ba mẹ chồng bạn tặng cho cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng