Tư vấn hôn nhân - Phân chia tài sản khi vợ ngoại tình

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 8/8/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Sau khi kết hôn, tôi đi sang Nhật làm việc. Vợ tôi ở nhà bán hết tài sản và bỏ đi theo người đàn ông khác, dẫn theo con chung nay được 6 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn, vợ tôi buộc tôi phải chia một nửa giá trị căn nhà, yêu cầu tôi cấp dưỡng cho con chung mỗi tháng 5 triệu. Tôi muốn hỏi vợ của tôi có quyền đòi chia tài sản và đòi tiền cấp dưỡng hay không?

  Admin:
  Thứ nhất, Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Theo những gì anh trình bày thì vợ bạn đã lợi dụng việc bạn đi lao động ở nước ngoài và ở nhà đã bán hết tài sản trong nhà, đi ngoại tình và dẫn theo con bỏ đi như vậy có căn cứ cho thấy vợ bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hai vợ chồng lâm vào tình trạng ly hôn. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể gửi yêu cầu lên Tòa án để xin ly hôn.

  Thứ hai, Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:
  Về nguyên tắc khi ly hôn thì vấn đề phân chia tài sản sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì:
  + Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung;
  + Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, khi ly hôn vợ bạn sẽ được phân chia tài sản (nhà, tài sản khác đã bán) trong khối tài sản chung của vợ chồng, có tính đến lỗi của mỗi bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (lỗi của vợ bạn). Do đó, với những tài sản trước đây vợ bạn đã bán (nếu có) vợ bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả lại cho bạn phần giá trị tương ứng mà nhẽ ra bạn nhận được và vì vợ bạn có lỗi nên có thể phần của bạn sẽ được nhận nhiều hơn.

  Thứ ba, Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con: Bạn và vợ đều có nghĩa vụ nuôi dưỡng con như nhau. Nếu như vợ bạn giành quyền nuôi con thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào điều kiện của bạn căn cứ theo Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014.

  Tư vấn hôn nhân gia đình: 0949 165 995
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng