Tự học TOEIC như thế nào là đúng cách? Lộ trình học TOEIC ở nhà

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm và Kỹ năng học tập' bắt đầu bởi fabulous, 21/7/17.

 1. fabulous

  fabulous Thành viên mới

  Nguồn: tailieuluyenthitoeic.com

  I. Những sai lầm mà chúng ta thường gặp phải khi tự học TOEIC ở nhà

  • Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu
  • Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng
  • Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức, phát triển các kỹ năng
  • Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm
  • Không có sổ học từ vựng
  • Chỉ tập trung ôn ngữ pháp
  • Không canh đúng thời gian khi luyện đề
  [​IMG]  II. Phương pháp tự học TOEIC ở nhà đem lại hiệu quả cao
  Trước khi học TOEIC thì các bạn cần xác định mục tiêu học TOEIC của mình là gì? Ví dụ như với tôi, lý do tôi chọn TOEIC bởi vì xin việc nhiều chỗ cần chứng chỉ tiếng anh, mà hiện tại nước ta mấy cái bằng A,B,C thấy bảo mua được hết nên chắc h chỉ còn mấy cái chứng chỉ Quốc tế kiểu TOEIC, IELTS, TOEFL là đáng tin ( Tất nhiên là chứng chỉ thi ở trung tâm được ủy quyền chứ ko phải do 1 tổ chức thi kiểu nội bộ), riêng cái khoản tiếng anh lâu lâu mà ko đụng đến là quên sạch, thế nên tôi chọn TOEIC cho nó thiết thực, sát với ngành học của mình đó là thương mại.

  Về độ khó của kỳ thi TOEIC thì theo mình để đạt mức 700-800 là chuyện không khó đối với những người đã có vốn tiếng anh giao tiếp+ củng cố thêm về từ vựng là làm được.

  Tuy nhiên, mình vẫn sẽ hướng dẫn các bạn đạt mức 700-800 với nền móng chỉ cần khả năng tiếng anh cơ bản ( kiểu như biết chủ ngữ – vị ngữ là được J) tuy nhiên việc này thì cần phải có quyết tâm thật cao nhé..

  Sau đây sẽ là phương pháp học mà mình đã áp dụng:

  Tài liệu luyện thi TOEIC:

  1. Các Giáo trình cần thiết để học
  -Big Step Toeic 1,2 ( nếu có điều kiện thì mua thêm quyển 3 về làm đề )

  -600 Essential Words for Toeic Test

  -Basic Tactics for Listening ( có thể tìm phần mềm trên mạng học thay vì in sách)

  2. Giáo trình và đề thi để ôn luyện trước khi thi
  -Longman Prepare for the New toeic test : introduce, elementary, intermediate, advance, more practice

  -Longman Real New toeic test full actual test

  3. Cách phân bố thời gian học TOEIC ở nhà hợp lý:
  Nếu học hết chỗ giáo trình trên cần khoảng 3 tháng, tuy nhiên sau khi đọc phần phân tích tác dụng của từng cuốn giáo trình ở dưới thì các bạn tùy vào khả năng hiện tại của mình mà chọn quyển phù hợp.
  [​IMG]

  4. Phương pháp học cụ thể cho từng phần:
  1. TOEIC LISTENING
  – Basic Tactics for Listening :

  Đối với những bạn có vốn tiếng anh giao tiếp thấp thì việc nâng cao kỹ năng nghe là rất quan trọng vì bài thi TOEIC tập trung chủ yếu vào phần listening, thế nên để luyện nghe cơ bản thì các bạn nên sử dụng giáo trình ( hoặc phần mềm) Basic Tactics for Listening, giáo trình này sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe thông qua các bài học đối thoại có bối cảnh tương đương với trong kỳ thi TOEIC như nhà hàng, sân ga, bến tàu, bác sĩ, mua sắm… theo mình thấy thì nó KHÁ HAY. Học xong 2 level của giáo trình này thì vốn kiến thức nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.  – Big Step Toeic 1,2 :
  Sau khi thấy phần nghe cơ bản đã ổn rồi, các bạn chuyển sang học phần nghe trong Big Step Toeic 1,2 . Quyển này cung cấp khá đầy đủ và dễ nhớ thông tin cũng như các mẹo làm bài trong các hoàn cảnh cụ thể của bài nghe. Nói chung là cũng HAY và CẦN THIẾT.

  -Theo kinh nghiệm của mình thì cày xong quyển này đảm bảo phần nghe của các bạn chí ít cũng là 300.

  1. TOEIC READING
  – 600 Essential Words for Toeic Test :

  Như mình đã nói, học READING cũng chính là học NGỮ PHÁP, thế nên ta sẽ 1 mũi tên trúng vài đích, học READING sẽ bổ trợ cho nghe rất nhiều vì nếu không biết từ vựng thì bạn cũng không thể nghe hiểu được. Bài thi TOEIC có vốn từ vựng chủ yếu liên quan đến văn phong nơi công sở hay giao tiếp thường ngày, đặc biệt văn phong công sở thì các bạn phải biết khá nhiều từ vựng liên quan đến phần đó mới làm bài được, do vậy cần làm kỹ các part READING trong cuốn 600 ESSENTIAL WORDS. Chủ yếu READING mình học trong cuốn này, phần nghe thì mình ko làm mà chỉ học từ vựng với READING để tiết kiệm thời gian ( phần nghe làm mấy cuốn trên là được rồi).

  Quyển này tuy dài nhưng nếu học xong sẽ thấm rất nhiều văn phong thương mại vào đầu mình, đặc biệt là về thư tín, có vẻ như sẽ thiết thực cho công việc sau này vì vậy hãy cố đọc và học hết nó.

  Các học cuốn 600 này thì các bạn có thể vào onthitoeic.com để học từ vựng có kèm âm thanh, hình ảnh do đó sẽ giúp các bạn dễ nhớ từ hơn, sau đó làm hết các bài tập phần READING trong giáo trình là được.

  – Big Step Toeic 1,2:

  Mình thấy các dạng đề TOEIC gần đây đã không còn chú trọng nhiều đến ngữ pháp như trước, do vậy chúng ta chỉ cần dành thời gian ngắn nó thôi, cuốn Big Step Toeic cung cấp cho bạn 1 cách học ngữ pháp theo chủ điểm hiệu quả mà dễ chịu nhất từ trước đến nay mà mình từng biết, các bạn sẽ không còn phải lo lắng gì về ngữ pháp, học nhiều ngữ pháp chỉ thêm ong đầu.

  -Học xong 2 cuốn trên cũng là tương đối rồi, READING lúc này của bạn cũng phải tầm 400, tùy vào khả năng từng người mà có thể cao hơn hoặc thấp hơn .

  1. LUYỆN ĐỀ:
  -Longman Prepare for the New toeic test : introduce, elementary, intermediate, advance, more practice

  Các bạn chỉ cần làm phần đề thi trong mấy cuốn này, tại sao mình lại giới thiệu bộ này cho các bạn, là bởi vì nó RẤT HAY, nó rất hay là bởi vì nó CÓ GIẢI THÍCH ĐÁP ÁN. Thế nên luyện ở đây xong là các bạn sẽ tự tin bước vào kỳ thi rồi

  -Longman Real New toeic test full actual test

  Cuốn này được đánh giá là khá sát với đề thi thực, do đó các bạn phải làm trước khi thi để quen với cách xử lý thời gian sao cho hợp lý.

  -PHẦN MỀM TOEIC MASTERY

  Đây là phần mềm rất hay, mặc dù nó được viết theo Format cũ, nhưng những ứng dụng của nó vẫn là rất có ích, đặc biệt là những đáp án đều được GIẢI THÍCH RÕ RÀNG vì sao đúng, vì sao sai. Do vậy các bạn sẽ rất dễ để tiếp thu

  [​IMG]  III. KINH NGHIỆM KHI ĐI THI TOEIC
  1. ĐĂNG KÝ THI SỚM:
  Vì số lượng thí sinh đi thi đông nên các bạn cần đến đăng ký sớm trước khoảng 2 tuần chứ không nên để quá sát với ngày thi thì rất dễ full slot đấy.

  1. TRÁNH CĂNG THẲNG:
  Có lẽ do trước hôm thi làm đề nhiều quá mà hôm vào phòng thi mình hơi đơ 1 chút, thế nên các bạn bố trí thời gian cho phù hợp nhé.

  1. CẨN THẬN VỚI CÁI BÚT CHÌ
  Bút chì là do phòng thi phát cho, mình không được mang bất kỳ đồ dùng gì vào. Nhưng vấn đề là cái bút của trung tâm theo mình đánh giá là tô đậm vào thì tẩy rất khó,mình dính mấy câu tô nhầm mà tẩy vẫn còn vết cũ không xóa được, thế nên câu nào không chắc chắn thì các bạn tô mờ mờ hoặc chấm nhẹ thôi.

  1. MẸO CHO PHẦN PART 3-4 TOEIC LISTENING (Quan trọng)
  • Khi băng bắt đầu đọc giới thiệu Part1 là mình chuyển sang đọc lướt Part 4 luôn, lưu ý chỉ đọc CÂU HỎI VÀ 1 ĐÁP ÁN DUY NHẤT ( cái này sẽ giúp ta định hình ra ý của đoạn hội thoại dễ hơn), nếu đọc cả 4 đáp án thì sẽ rất mất thời gian. Cố gắng khi băng đọc xong giới thiệu Part 1 thì ta đọc được khoảng 9-12 câu hỏi nhỏ của Part 4 là OK.
  • Khi băng đọc giới thiệu Part2 thì mình chuyển sang đọc lướt Part 3, làm tương tự Part 4
  • CÁI NÀY MỚI QUAN TRỌNG : Khi băng đọc phần làm Part 2, mình vẫn giữ Part 3 và vừa làm Part 2 vừa đọc lướt Part 3, như vậy sẽ tận dụng được tối đa thời gian trống giữa những 30 câu hỏi của Part 2 để đọc được trước gần như toàn bộ Part 3. Cách này đòi hỏi ta phải xử lý được sao cho tránh xa đà vào đọc Part 3 mà quên mất nghe câu hỏi của Part2. Cá nhân mình nghĩ ra cái này ngay trước hôm thi nên còn chưa thạo lắm, vào phòng thi miss mất mấy câu Part2, tuy nhiên nếu các bạn luyện ngay từ đầu thì mình tin là sẽ xử lý được và rất có tác dụng.
  Cuối cùng mình chúc các bạn tự học TOEIC ở nhà thành công thay vì phải đi họ ở các lò luyện thi và hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của mình nhé!

  ♦ TÌM HIỂU THÊM!

  • Luyện thi TOEIC miễn phí mà vẫn đạt điểm cao
  • Mẹo Luyện Thi TOEIC 450 Hiệu Quả
  • 7 Bí Kíp Luyện Thi TOEIC Hay Nhất
  • Điểm khác nhau giữa TOEIC và IELTS là gì?
  Nguồn: tailieuluyenthitoeic.com
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thoaithan95

  thoaithan95 Thành viên mới

  Lúc trước học thì chả đọc được.