Trồng Ổi Đài Loan như thế nào cho nhiều quả?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhoa658, 14/1/20.

 1. nguyenhoa658

  nguyenhoa658 Thành viên

  Nếu như trước đây trồng ổi cần phải tới 2-3 năm mới cho thu hoạch thì với giống ổi Đài Loan này bạn sẽ chỉ mất từ 7-12 tháng là đã có thể cho thu hoạch. Đặc biệt loại ổi này cho trái to tròn ăn thơm ngon hơn những giống ổi khác. Cây cho năng suất cao và bán rất được giá. Về phía người tiêu dùng thì loại ổi này ngon và nhiều dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng làm hoa quả ăn hàng ngày. Vậy trồng như thế nào cho năng suất?
  Hướng dẫn trồng cây ổi đài loan
  Điều kiện phát triển
  - Khí hậu: Ổi lê ưa khí hậu nóng và ẩm, nhiệt độ trung bình từ 25 - 30 độ C. Cây chịu lạnh kém, dưới 18 độ C quả nhỏ, nếu lạnh quá sẽ chết.
  - Lượng mưa: Lượng mưa trung bình ở nơi trồng nên từ 1.000 - 3.000mm/năm. Khả năng chịu úng cũng khá tốt. Nếu ít nước thì rễ mọc sâu đến 3 - 4m. Nếu mưa nhiều, ẩm ướt thì rễ mọc ngang nên không bị ngạt. Tuy nhiên nếu thời kỳ ra hoa gặp mưa nhiều thì sẽ rụng hoa, rụng trái, năng suất kém.
  - Đất đai: Độ pH từ 4,5 - 8,2 nhưng yêu cầu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.
  - Ánh sáng: Trung bình, nơi thoáng, không có bóng cây cao che nắng.
  Về giống cây

  • Cây ghép cành cần có nguồn gốc rõ ràng.
  • Chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chiều cao trung bình từ trên 50cm.
  • Giống cây được trồng trong bầu túi nilon có kích thước tương ứng 10 x 22cm.
  • Nên chọn cây giống có tuổi tính từ khi ghép đến khi xuất vườn không quá 18 tháng
  Thời vụ trồng
  Cây ổi có thể trồng gần như quanh năm, đặc biệt là khi trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên nên trồng vào mùa xuân, tháng 2, 3, hoặc khi trời có mưa, đất đủ ẩm.
  Mật độ trồng
  Cây ổi được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 3-4m. Khoảng cách giữa hai cây là 3 – 4m tương đương với 600 – 1000 cây/ha.
  Làm đất và bón lót
  - Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm. Bà con có thể sử dụng may khoan lo trong cay tạo hố để giảm thiểu công sức và thời gian đối với diện tích trồng vừa và lớn.
  - Bón lót: Bón lót từ 5kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.
  Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi Đài Loan:
  Khi trồng, đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đó dùng đất vun tới mặt bầu rồi dận chặn, tưới nước. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió.
  Hướng dẫn chăm sóc cây ổi
  - Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ.
  - Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
  - Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.
  Bón phân hàng năm
  Năm đầu tiên bón 4 lần, mỗi lần 0,1 – 0,2kg NPK (12 – 5 – 10 – 14)/ cây bắt đầu từ sau trồng 1 tháng.
  Khi cây mang trái bón NPK (12 – 5 – 10 – 14) bón mỗi tháng 0,1 – 0,3 kg/cây đến khi quả bắt đầu chín.
  Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.
  Nếu có nhu cầu mua máy khoan đất phục vụ cho quá trình trồng cây thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng