Trống chuối như thế nào cho năng suất?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhoa658, 9/12/19.

 1. nguyenhoa658

  nguyenhoa658 Thành viên

  Cây chuối ngoài việc cho trái để ăn tráng miệng làm bánh, chè, ... Thì chuối còn có tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa, trị mụn, làm đẹp tóc, tốt cho tiêu hóa, ngừa ung thư, bảo vệ mắt, ổn định lượng đường trong máu…Nhưng để chuối có nhiều quả cho năng suất trồng thì phải biết trồng đúng cách mà không phỉa ai cũng biết.
  Thời vụ trồng và làm đấtQuy trình trồng cây chuối hiệu quả cao
  Nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để cây có đủ nước và đỡ mất công tưới (lưu ý đất phải thoát nước tốt). Nếu đảm bảo được nguồn nước tưới, bạn có thể trồng bất cứ lúc nào trong năm.
  Đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm. Bón lót 3 - 5kg phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Việc đào hố này bạn có thể dùng may khoan lo trong cay giúp quá trình này nhẹ nhàng và nhanh hơn.
  Chọn cây giống
  Như bà con đã biết, trên thị trường hiện tại có rất nhiều giống chuối cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Có thể kể đến như chuối tiêu, chuối mốc, chuối sứ, chuối Laba, …. Bà con tùy theo tình hình nguồn giống ở địa phương, cũng như sở thích để lựa chọn giống.
  Tiến hành chọn những cây chuối con mập, khỏe mạnh, đồng thời không bị sâu bệnh. Độ cao trung bình khoảng 0.8 – 1m. Thực hiện cắt gọn rễ, và chỉ để lại 2-3 lá trên cây.
  Để đảm bảo chuối ít sâu bệnh sau này, bà con nên sử dụng thuốc Benlat C hay Bordeaux 2% để diệt khuẩn trước khi trồng.
  cách trồng cây chuối
  Tốt nhất là nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tưới đủ nước cho cây trước khi trồng. Vận chuyển cây ra ruộng, đặt mỗi cây bên cạnh một hố đã chuẩn bị sẵn.
  Để tránh bộ rễ bị tổn thương, phần đáy của túi bầu cần được xé bỏ trước. Đặt cây vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng cách rút lên. Cuối cùng lấp hết phần đất còn lại. Những lá mới đầu tiên sẽ xuất hiện 2-6 tuần sau khi trồng.
  Cây chuối sau khi trồng ra ngoài ruộng cần được tưới nước. Cây chuối nuôi cấy mô khi còn nhỏ chịu hạn kém so với trồng bằng củ hoặc chồi bên. Cần chú trọng chăm sóc cây chuối nuôi cấy mô thời kỳ sau trồng 3-4 tháng. Cùng với việc giữ ẩm đất, cần làm sạch cỏ, che phủ đất, bón phân hữu cơ và vô cơ theo quy trình.
  Tại thời điểm đưa cây ra ngoài ruộng trồng, cây chuối nuôi cây mô vẫn hoàn toàn sạch bệnh. Giai đoạn đầu rất dễ bị sâu bệnh gây hại. Vì thế cần chú ý áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng trừ để cây sinh trưởng tốt hơn.
  Chăn sóc cây
  - Tưới nước: Đối với cây mới trồng thì thự hiện tưới 2 ngày 1 lần. Khi cây lớn thì tưới 2 lần 1 tuần
  - Bón phân
  + Lượng bón cho 1 cây: 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kaliclorua (480 g K2O).
  + Cách bón: Xới rãnh nông theo vòng tròn cách gốc 30-50 cm, rải phân, lấp đất và tưới giữ ẩm. Sau khi mưa, có thể rải đều xung quanh gốc.
  Lần 1: Sau trồng 10 ngày: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua
  Lần 2: Sau trồng 1 tháng: 5 % đạm urê + 5% kaliclorua
  Lần 3: Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kaliclorua
  Lần 4: Sau trồng 3 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
  Lần 5: Sau trồng 5 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
  Lần 6: Sau trồng 7 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua
  Lần 7: Sau trồng 9 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua.
  Tỉa chồi: Sau khi cây chuối được 5 tháng, thì việc tỉa chồi cần phải thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần. Lưu ý nên chọn những ngày nắng ráo để tỉa chồi
  Bẻ bắp-che và chống cây:
  - Sau khi cây chuối xuất hiện 1-2 nải trung tính thì đó chính là thời điểm cần để bẻ bắp chuối. Bà con tiến hành vào buổi trưa để tránh việc cây bị mất nhiều nhựa.
  - Với những khu vực trồng có gió to và nhiều mưa thì việc chống cây sẽ giúp cây đứng vững ko bị đỗ gãy.
  Nếu bạn có nhu cầu mua máy khoan đất phục vụ cho việc trồng cây thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng