Trọn một con đường phần 1

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 27/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Bangalore 11/1998 – Hòa lạc 11/2013

  Đã đi, đã thấy, đã làm, có hy vọng, có thất bại, và không hối tiếc! Kinh nghiệm cho đi, chỉ còn cảm xúc ở lại!

  Giá trị gì?

  Từ chuyến đi ban đầu sang Ấn độ tháng 12/1998, đến buổi khai trương F-Ville ngày 23/11/2013. 15 năm là chiều dài con đường mà tôi đã đi hết tại FPT Software.

  Chưa bao giờ làm một việc gì lâu như thế! Giữ được lửa là câu nói của các bạn Infosys năm 1998: tao biết là chúng mày giỏi, nhưng đừng tự ái khi đi làm outsourcing, mày nên nhớ mỗi đô la tiền mặt thu được, mày còn thu được 5 đô la tri thức cho đất nước mày!

  Đúng vậy. Company is campus, Business is curiculum and Customer shall teach! Chúng tôi đã học say sưa như chưa từng được học.

  Năm 2007, Vietnam Airlines thông báo, Fsoft là khách hàng lớn thứ bacủa họ, sánh vai với Chính phủ Việt nam và đại gia bán dầu Petro Vietnam. Tôi đã cảm thấy thật tự hào!  Đừng ngại!

  Đã quyết tâm toàn cầu hóa, đừng ngại thuê Tây. Ba bạn dưới đây vào Fsoft trong giai đoạn khó khăn 2001-2002, mỗi người một kiểu nhưng đều đã đóng góp to lớn cho việc hình thành tính cách của Fsoft trong những ngày đầu tiên.

  Martin

  Martin, MBA Mỹ xịn, đẹp trai ngời ngời, chuyên gia tư vấn chiến lược, được giới thiệu làm tư vấn vào thị trường Mỹ. Còn nhớ lúc đàm phán lương, tôi đã luôn lấy lương của HLV đội tuyển bóng đá Việt nam lúc đó là Alfred Ridle làm chuẩn. Nhờ có Martin, chúng tôi học được 2 khái niệm: route to market, và mô hình tay không bắt giặc: pivotal ODC! Martin bảo tôi, bán hàng mà phải dùng đến powerpoint là hạ sách, phải dùng model!

  Cuối năm đó, cậu ấy mời tôi và Khang (ng giới thiệu) lên Daewoo than thở: mấy tháng trước, còn đang ở Seatle, công việc ổn định, giờ đã ngồi đây, vô gia cư. Mà gay nhất là lại sắp lấy vợ! Nói xong, thò tay cấu vào đùi mình một cái xem có đúng là sự thật không!

  Bryan

  Bryan, trông mặt rất thông minh, typical american entrepreneur, cũng do một người bạn giới thiệu, (Brayn hỏi về IT Việt nam mà bạn tôi không nắm được nên gửi sang tôi). Bryan kể đã từng dựng và bán mấy công ty ở Pháp, ở Silicon Valley rất hấp dẫn. Nhưng lúc đó tôi chỉ quan tâm, có việc gì cho bọn tao làm không. Thế quái nào đưa đi đẩy lại, Bryan lại thành CTO của Fsoft. Nhờ Bryan, chúng tôi được đọc Red Hering, Wired cũng như PWC Technology Report. Thấy anh em công nghệ mà vui chơi ko được “công nghệ” lắm, Bryan tổ chức hẳn một cuộc thi robot vượt mê cung cho anh em, vui dã man. Được mấy tháng, bạn bảo tôi, mày bảo Hùng râu đừng bắt tao làm report, tao sẽ không cần nhận lương. Lúc đó Fsoft đang lấy CMM, Bryan là CTO phải viết báo cáo đại diện TMG (technology managemen group)!

  Bẵng đi một thời gian, thấy hắn xông ra mở Vinagame!

  Manu

  Manu là dân phượt Pháp, nghe như bạn nói, thì bạn thuê xe máy đi từ HCM ra Hà nội thì hết tiền phải cầm xe máy, bây giờ phải xin đi làm để chuộc xe máy lại. Có vẻ cũng gần giống sự thật, vì cứ gặp tôi là bạn lại xin tăng lương vì hiện tại chỉ đủ tiền ăn bún, hoặc không thì cho bạn về Pháp để bạn bán căn hộ và con xe đạp xịn.

  Manu không có bằng đại học nhưng lập trình ngon, làm thiết kế cho hệ thống Fsoft Insight. So với hai bạn trên, Manu có biệt tài viết sử ký. Sử ký của bạn viết về Hùng Râu, anh em cười lăn cười bò, còn được em Thùy Dương diễn lại trong dịp giới thiệu tân binh năm 2002.

  Sau khi rời Fsoft, nghe đâu bạn đi làm DJ ở quán bar, rồi mở lò nấu rượu ta cho tây uống.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng