Trẻ muốn thể hiện điều gì qua hành động ăn vạ?

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi quocnguyen0306, 17/2/20.

 1. quocnguyen0306

  quocnguyen0306 Thành viên

  Hiện tại, xã hội càng phát triển, nhận thức của con người chúng ta cũng ngày một được nâng lên. Các người làm cha mẹ khi dạy con hiện nay cũng không theo quán tính, không theo những quan niệm cũ xưa nữa mà dựa vào những kiến thức khoa học, những biện pháp dạy con chuẩn mực nhất. Chính vì vậy mà từng biểu hiện của con trẻ, những thói hư tật xấu đều có thể được nghiên cứu ra và giải quyết triệt để. Thói nằm vạ của bé cũng vậy, thói hư này nhiều nhất nằm ở độ tuổi bé từ 1-3 tuổi và đôi lúc diễn ra rất gay gắt khiến các bậc cha mẹ phiền lòng nhưng bối rối không biết giải quyết như thế nào. Chính vì vậy, nghiên cứu nguyên nhân là điều cần thiết nhất trước khi bắt đầu trị được tật xấu này của bé. Ngày hôm nay, qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem như thế nào nhé.

  >> làm sao để cho bé tự đi vệ sinh

  [​IMG]

  Trong độ tuổi từ 1-3, cái tôi của bé đang được hình thành một cách rất mạnh mẽ. Bé sẽ bắt đầu dùng những từ ngữ biểu hiện cho việc đó như “của con”, “con muốn”, và khi không được thỏa mãn những yêu cầu đôi lúc là phi lý đó, bé sẽ khóc, la hét, cào cấu, tệ hơn là động tay động chân với người thân. Cũng bởi vì giai đoạn này, tốc độ giao tiếp bằng ngôn ngữ của bé so với suy nghĩ chưa ngang bằng nhau, nên chúng chỉ biết bộc lộ bằng hành động và những từ ngữ rất đúng với suy nghĩ như vậy. Chúng không thể diễn tả được điều chúng muốn khi bị người khác làm trái ý của mình. Chính vì vậy, bé sẽ biểu hiện ra bằng cách phản kháng như trên và các người làm cha mẹ thì cho là bé đang hư. Cách để giúp trẻ làm điều này chính là phớt lờ đi khi bé ăn vạ, đánh lạc hướng bé đi bằng những thứ bắt mắt, vui tai và sau khi bé nguôi ngoai mới ôm bé mà giải thích, giúp bé bộc lộ ra suy nghĩ bằng lời nói của bạn.

  [​IMG]

  Một số bé thì tình trạng ăn vạ diễn ra gay gắt hơn, chính là vì những bé này có nền tảng cảm xúc là cáu kỉnh, khó nuôi hơn những em khác. Vì thế, càng đòi hỏi các bậc ba mẹ tâm lý, nắm rõ quy tắc cảm xúc và cách giải quyết cho bé như trên. Vì các bé này biểu hiện ra ngoài một cách mạnh mẽ, dữ dội hơn bình thường nên các bậc cha mẹ nên tránh bị kích động theo dẫn đến những hành động bộc phát như tát bé, đánh hoặc la mắng bé sẽ gây những vết tỳ trong tiềm thức và ảnh hưởng đến việc giao tiếp, hòa đồng của bé sau này rất nguy hiểm.

  [​IMG]

  Cũng bởi vì các bậc ba mẹ nóng tính, tệ hơn là cãi vã với nhau cũng rất dễ ảnh hưởng đến tính tình của bé. Ở độ tuổi này, bé học hỏi từ môi trường rất nhanh, đó là một con dao hai lưỡi vì nếu dạy điều đúng đắn bé sẽ tiếp thu nhanh, tạo nền tảng cho bé phát triển sau này. Nhưng nếu là các người làm cha mẹ còn không kiềm chế được cảm xúc của bản thân, thường xuyên gây gổ, cáu bẳn thì các bé dù có là dễ tính cũng sẽ học theo cách bộc lộ cảm xúc, hành động như vậy. Và đặc biệt trong độ tuổi này, tình trạng nằm vạ của bé cũng sẽ dễ bộc phát hơn và ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến các hành vi ứng xử của con.

  Song song, nếu như các bậc ba mẹ đã làm đúng như bài nghiên cứu, nhưng tình trạng của bé vẫn không thuyên giảm, có các dấu hiệu nặng hơn như tần suất nằm vạ dày đặc hơn, nghiêm trọng hơn khi con tự làm đau mình, kéo dài quá độ tuổi thì lời khuyên cho các bạn nên tìm đến bác sĩ tư vấn tâm lý để được hỗ trợ. Chúc các bậc cha mẹ luôn thành công và nuôi dạy con nên người.

  Xem thêm tại: những cách đơn giản giúp trị trẻ ăn vạ
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. dongytranquy

  dongytranquy Thành viên mới

  Hầu hết các phụ huynh đều chiều theo trẻ khiến trẻ luôn muốn mọi thứ