Trào ngược dịch mật là bệnh cực kì nguy hiểm

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 21/9/17.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Bệnh trào ngược dịch mật làm tăng mức độ, nguy cơ tổn thương thực quản, barret thực quản, ung thư thực quản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh !

  Tham khảo thêm: Bệnh trào ngược dịch mật dạ dày có nguy hiểm không

  Trào ngược dịch mật là hiện tượng van môn vị đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ đó trào ngược lên thực quản khi van tâm vị mở. Hiện tượng này kéo dài dễ gây trợt loét thực quản. Bệnh trào ngược dịch mật rất hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh, đa phần xuất hiện ở nhóm bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày – thực quản.

  Mật là một chất lỏng màu xanh – vàng, được sản xuất tại gan và dữ trữ trong túi mật. Vai trò của dịch mật là để tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu đã chết cũng như một số độc tố ra khỏi cơ thể. Mật được đổ vào phần đầu ruột non cùng với các dịch tiêu hóa khác dưới sự kích thích của chất béo. Do một nguyên nhân nào đó, van môn vị (ngăn cách giữa dạ dày và ruột non) bị tổn thương, đóng không kín dẫn tới dịch mật trào ngược lên dạ dày và rồi từ đó trào ngược lên thực quản.

  Một số nguyên nhân gây ra trào ngược dịch mật có thể là:

  Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: Hầu hết các trường hợp van môn vị hoạt động không ổn định là biến chứng sau phẫu thuật dạ dày, bao gồm cả cắt dạ dày và phẫu thuật dạ dày để giảm cân.
  Loét dạ dày tá tràng: Một vết loét trong dạ dày có thể làm trương lực cơ của van môn vị yếu hơn bình thường, dẫn đến trào ngược dịch mật. Thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày cũng có thể làm tăng áp lực, gây yếu cả cơ tâm vị và môn vị, khiến dịch mật có thể trào lên đến tận thực quản.
  Phẫu thuật túi mật: Các bác sĩ đã ghi nhận được sự gia tăng trào ngược dịch mật ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ví dụ như viêm túi mật cấp tính, sỏi túi mật, viêm teo túi mật, u túi mật. Tuy nhiên nguyên nhân vẫn chưa được giải thích cụ thể.

  Các triệu chứng trào ngược dịch mật

  Các triệu chứng của trào ngược dịch mật khó phân biệt với trào ngược acid dạ dày. Rất nhiều khi hai bệnh này xảy ra cùng một lúc. Nhưng do trào ngược acid phổ biến hơn nên bệnh trào ngược dịch mật thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với acid trào ngược, dẫn tới điều trị không đúng.

  Xem chi tiết qua bài viết: chữa đau dạ dày bằng hoa chuối

  Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật như:

  Thường xuyên ợ nóng, đi kèm theo cảm giác đắng miệng: Ợ nóng trong trào ngược dịch mật và trào ngược acid khá giống nhau, nó cùng là cảm giác nóng rát ở ngực. Tuy nhiên trào ngược dịch mật thường làm cho bệnh nhân có cảm giác đau cồn cào phần bụng trên, kèm theo vị đắng trong miệng.
  Buồn nôn hoặc nôn ra chất lỏng màu xanh vàng
  Ho hay khàn giọng do dịch mật dâng lên và “đốt” niêm mạc cổ họng.
  Giảm cân ngoài ý muốn

  Trào ngược dịch mật nguy hiểm hơn bạn nghĩ

  Không giống như trào ngược acid có thể giảm khi thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống sao cho khoa học, hai biện pháp này không có ý nghĩa trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh trào ngược dịch mật. Khi dịch mật trào ngược lên, nó đồng thời làm tổn thương cả niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản, có thể dẫn đến viêm, viêm loét, chảy máu hay ung thư dạ dày.

  Ở tỉ lệ lớn bệnh nhân có cả trào ngược dịch mật và trào ngược acid thì sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm, làm tăng mức độ và nguy cơ tổn thương thực quản, thực quản Barrett và ung thư thực quản.

  Tìm hiểu thêm: nấm linh chi chữa bệnh đau dạ dày
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng