Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi vsmartweb, 22/5/17.

 1. vsmartweb

  vsmartweb Thành viên mới

  Câu hỏi:

  Anh em của bố cháu không hòa thuận với nhau. Tuy nhiên chú ruột của cháu luôn tìm cách gây gổ với bố mẹ cháu. Có lần còn theo dõi bố cháu và đánh bố cháu trước mặt nhiều người vào buổi tối, sau đó còn nhục mạ bố cháu. Thời gian gần đây, vì hai nhà cạnh nhau nên chú ấy liên tục mắng chửi, nhục mạ bố mẹ cháu, và cả ông bà ngoại cháu với những lời lẽ tục tĩu, khó nghe. Gia đình cháu có báo cáo và đề nghị cán bộ an ninh khu phố và công an phường nơi cư trú giải quyết xong họ chỉ làm qua loa cho xong chuyện. Nhiều ngày nay, cứ tối lại sau khi ăn cơm xong là chú ấy lại chửi bố mẹ cháu cho đến tận khuya. cháu xin hỏi hành vi của chú ấy có vi phạm tội xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác không? Và gia đình cháu phải làm gì để có thể ngăn tình trạng này? cháu xin cảm ơn ạ!

  Trả lời:
  Công ty luật Bảo Chính, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:
  - Tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân như sau:

  “Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

  1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

  Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

  3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

  4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

  5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại”.

  - Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

  “Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

  c) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

  - Đồng thời tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình có quy định về phạt vi phạm quy định về trật tự công cộng có quy định như sau:

  - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

  - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  + Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

  + Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác.

  - Tại Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CPcó quy định như sau:

  "Điều 51. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

  1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

  ...

  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

  b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này”.

  Đối với hành vi có những lời lẽ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chú bạn còn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

  - Ngoài ra người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội làm nhục người khác như sau:

  “Điều 121. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

  a) Phạm tội nhiều lần;

  b) Đối với nhiều người;

  c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  d) Đối với người thi hành công vụ;

  đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn trình báo đến Công an phường để được giải quyết vào bảo vệ quyền lợi cho gia đình bạn. Nếu như sự việc xảy ra quá nhiều thì Công an sẽ có biện pháp ngăn chặn và xử lý hợp lý.

  Người chú của bạn có hành vi nhục mạ bố mẹ bạn, ảnh hưởng đến nhân phẩm của bố mẹ bạn là vi phạm pháp luật. Bộ luật dân sự quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

  Trường hợp có đầy đủ căn cứ xác định về việc người chú này có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bố mẹ bạn. Bố mẹ bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án.

  Trên đây là nội dung trả lời của Công ty luật Bảo Chính cho câu hỏi của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc gọi 19006281 để nghe luật sư tư vấn chi tiết, chính xác nhất
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. xuandung

  xuandung Thành viên mới

  nghe nặng nề quá
   
 3. ChiangMai

  ChiangMai Thành viên mới

  Diễn đàn tuyệt vời như này mà bây h mình mới biêt