Tội hiếp dâm có cấu thành tội phạm vật chất hay cấu thành tội phạm hình thức? Trong trường hợp trên

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Tiennguyen1608, 18/5/18.

 1. Tiennguyen1608

  Tiennguyen1608 Thành viên mới

  a. Tội hiếp dâm có cấu thành tội phạm vật chất hay cấu thành tội phạm hình thức?

  Tội hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, được quy định tại điều 111 BLHS( Bộ Luật hình sự).

  Trong quá trình áp dụng pháp luật xử lí đối với các trường hợp phạm tội “hiếp dâm” được quy định tại Điều 111 Bộ Luật hình sự thì có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc xác định đây là tội phạm có cấu thành vật chất, hay hình thức. Để xác định tội hiếp dâm thuộc cấu thành tội phạm nào thì cần hiểu rõ thế nào là cấu thành tội phạm vật chất, cũng như hình thức.

  -Cấu thành tội phạm vật chất là cấu thành tội phạm trong đó có các dấu hiệu của mặt khách quan là hành vi, hậu quả và mối quan hệ nhân quả.

  -Cấu thành tội phạm hình thức là cấu thành tội phạm trong đó chỉ có một dấu hiệu của mặt khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

  Trong cấu thành cơ bản của loại tội này được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự thì dấu hiệu về mặt hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc cho nên nó là cấu thành tội phạm hình thức. Theo mô tả trong luật thì chỉ cần người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân như bị say, bị ốm hay bị tâm thần dể thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân, thì kể cả tội chưa đạt thì cũng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

  Hơn nữa tội hiếp dâm thuộc nhóm các tội xâm phạm tới nhân phẩm, danh dự là những hành vi cố ý xâm phạm tới quyền được tôn trọng về danh dự, nhân phẩm. Hậu quả của hành vi này là gây ra những thiệt hại thể hiện dưới dạng tinh thần đối với nạn nhân. Hậu quả này không phải là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm, cho nên đây là tội có cấu thành tội phạm hình thức.

  Như vậy tội hiếp dâm có cấu thành tội phạm hình thức.

  b. Trong trường hợp trên tội hiếp dâm đã hoàn thành chưa? Tại sao?

  Trong tình huống này sau khi M, H và Q dùng vũ lực kéo L lên phòng nghỉ, L tiếp tục phản kháng bằng cách tiếp tục từ chối, thì M đã rút dao đặt lên bàn và đe dọa L, L sợ quá đành đồng ý ở lại cùng Q, sau đó Q đã thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của L.

  Để xác định được trong tình huống trên tội hiếp dâm đã hoàn thành hay chưa thì cần hiểu được khái niệm thế nào là tội phạm hoàn thành.

  Tội phạm hoàn thành là trường hợp hành vi phạm tội đã thỏa mãn hết các dấu hiệu được mô tả trong cấu thành tội phạm, nghĩa là khi tội phạm hoàn thành thì hành vi phạm tội đã có đủ các dấu hiệu phản ánh đầy đủ tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi đó.

  -Đối với tội phạm có cấu thành tội phạm vật chất hoàn thành khi người phạm tội đã gây ra hậu quả của tội phạm. Ví dụ như tội giết người thì tội phạm hoàn thành khi mà người phạm tội gây ra cái chết cho nạn nhân.

  -Đối với tội phạm có cấu thành hình thức thì tội phạm hoàn thành khi người phạm tội đã thực hiện được hành vi phạm tội, như trong trường hợp này thì người phạm tội chỉ cần dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực...để giao cấu với nạn nhân thì tội phạm được coi là hoàn thành.

  Như vậy trong tình huống này tội hiếp dâm đã hoàn thành không những về mặt pháp lí- tức là tội phạm đã thỏa mãn hết các dấu hiệu của cấu thành tội phạm, cụ thể ở tình huống này Q đã có hành vi là cùng M và H dùng vũ lực kéo L lên phòng nghỉ và sau khi M dùng dao đe dọa và L sợ quá đành đồng ý ở lại với Q thì Q đã thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của L. Có thể thấy trong tình huống này không những M, H và Q đã dùng vũ lực để bắt L lên phòng nghỉ mà M còn dùng dao đe dọa làm cho sự phản kháng của nạn nhân hoàn toàn bị tê liệt và mục đích cuối cùng là hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân xảy ra.

  Tội hiếp dâm đòi hỏi người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân, nhưng không đòi hỏi hành vi giao cấu đó phải kết thúc về mặt sinh lí. Vậy ở tình huống trên tội hiếp dâm đã hoàn thành.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng