TÌNH HUỐNG CHỨNG MINH ĐỦ ĐIỀU KIỆN NUÔI CON

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 22/6/18.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  "Vợ chồng tôi hiện đang tiến hành thủ tục LY HÔN. Chồng tôi làm nghề lái xe đường dài, 4 năm qua thường xuyên vắng nhà. Tiền anh đi làm, năm đầu còn đưa cho tôi, nhưng sau đó thì mọi chi tiêu trong gia đình một tay tôi lo toan. Chúng tôi sinh được 2 con, một cháu trai 9 tuổi và bé gái 4 tuổi. Hiện nay gia đình chồng tỏ ra rất muốn nuôi người con trai. Tôi phải làm sao đẻ có thể nuôi cả hai cháu."

  ADMIN:
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi LY HÔN đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Như vậy, trước tiên hai bạn nên thỏa thuân với nhau. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con.

  Một số căn cứ để Tòa quyết định: Điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống của bố/mẹ; điều kiện về kinh tế; điều điều kiện về chỗ, tình cảm dành cho con…. Ngoài ra, đối với cháu trai 9 tuổi thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn sống cùng ai.

  Theo chị trình bày thì chồng chị làm nghề lái xe đường dài, có thể không có thời gian chăm sóc cho cháu; không chu cấp tiền một thời gian dài,…. Đây có thể là căn cứ bất lợi cho người chồng nếu muốn giành quyền nuôi con.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng