Tim hieu ve mang phan phoi noi dung CDN doi tuong va loi ich khi su dung cho website

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dtrigan1412, 8/7/18.

 1. dtrigan1412

  dtrigan1412 Thành viên

  CDN nhằm giải quyết việc vận hành quá tải của các hệ thống máy chủ, giảm tải cho các máy chủ vận hành chính hệ thống, với tính năng lưu trữ và phân tải các dữ liệu tĩnh, ít thay đổi như: hình ảnh, video clip, mã nguồn, css, tại các máy chủ được đặt ở khắp nơi trên thế giới.

  CDN có thể được hiểu là một hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi khác nhau, chứa những bản sao dữ liệu nội dung website trong hệ thống và khi người dùng truy cập vào website, hệ thống sẽ tự động kết nối với máy chủ gần với người dùng nhất. Ví dụ, máy chủ của website ở châu Âu nhưng khi một người dùng Việt Nam truy cập, thì dữ liệu mà người dùng Việt nhận được là bản sao của máy chủ gốc được lưu trữ ở những máy chủ CDN ở Việt Nam hoặc trong khu vực Đông Nam Á, nơi có thể kết nối gần nhất với người dùng.
  [​IMG]
  Mạng phân phối nội dung CDN ra đời giúp giải quyết tình trạng "thắt nút cổ chai" giữa client và server (khách - máy chủ). Các nhà cung cấp đã tạo ra một hệ thống mạng liên kết (network link) gồm nhiều máy chủ có data giống nhau và đồng bộ, được đặt ở nhiều nơi khác nhau. Những máy chủ này được gọi là cache server hay Replica Server. Giải pháp CDN của Viettel IDC có hệ thống Cache Server,

  CDN giúp cải thiện tốc độ từ user đến server, cải thiện tối đa tốc độ load dữ liệu. Ngoài mục đích nâng cao băng thông, CDN có nhiều server dự phòng (backup server) giúp giảm thời gian downtime xuống tối đa, khi có một server gặp sự cố thì các server khác có thể thay nhau hoạt động ngay lập tức.

  CDN CÓ BAO NHIÊU LOẠI ?
  + PULL HTTP/STATIC
  Đây là loại mà khi đăng ký bạn phải khai báo IP hoặc tên miền của website để các POP truy cập và tải về dữ liệu tĩnh, sau đó người ta sẽ cấp cho bạn một tên miền hoặc bạn sẽ trỏ CNAME về POP để lấy dữ liệu.

  + POST/PUSH/PUT/STORAGE CDN
  Đây là loại mà bạn sẽ trực tiếp tải lên các dữ liệu tĩnh của mình và sử dụng trực tiếp từ Pop, Pop được xem như là nơi chứa nguồn của bạn, máy chủ gốc của bạn sẽ không phải tải bất cứ tài nguyên tĩnh nào.

  Cách tải lên hiện nay thường dùng là FTP, bạn tải lên và sau đó khai báo CDN cho website và sử dụng như bình thường, cách này có cái tiện mà cũng có cái không tiện cho bạn, nếu website của bạn thường xuyên sử dụng hình ảnh thì sẽ là gánh nặng khá lớn.

  Ở một số Pop của dịch vụ CDN tôi thấy họ thu phí phương thức này rất cao.

  + STREAMING CDN
  Phương thức này sẽ giúp bạn phát một đoạn video hoặc quay phim trực tiếp cho người xem, CDN làm nhiệm vụ truyền dẫn dữ liệu đến người xem mà không quá hao tốn băng thông của máy chủ gốc, tuy nhiên phương thức này có mức giá khá chát.

  KHI NÀO THÌ NÊN SÀI CDN ?
  Trước khi sử dụng dịch vụ CDN cho website này bạn cần phải xác định được 02 điều.
  1. Vị trí địa lý của máy chủ gốc
  2. Vị trí dịa lý của người sử dụng mà bạn hướng đến
  Nếu bạn hướng mục tiêu đến người dùng Việt Nam và bạn đặt máy chủ gốc ở Việt Nam thì bạn không cần sử dụng CDN, vì như thế sẽ chỉ làm uổng phí tiền bạc và bị phản tác dụng.

  Nếu bạn thuê máy chủ ở nước ngoài và muốn phát triển dịch vụ cho Việt Nam thì bạn nên sử dụng CDN cho website của mình.

  Ở bài sau tôi sẽ có bài hướng dẫn về từng dịch vụ CDN để các bạn hiểu hơn và đánh giá chất lượng của từng dịch vụ trước khi áp dụng cho website của mình.

  Tìm hiểu thêm về CDN tại: https://cdnvietnam.com/


  Lợi ích của CDN đối với người dùng và website
  • Giảm tải cho hệ thống máy chủ vận hành chính
  • Tốc độ truy cập vào website nhanh hơn dù ở bất kỳ nơi đâu
  • Tiết kiệm băng thông đáng kể đối với các dữ liệu tĩnh (hình ảnh, css, javascript)
  • Tăng tốc độ truy cập website, load nội dung nhanh, giảm thiểu độ trễ, giật hình khi truy cập và xem các trang website phân phối nội dung như: Movies, Video clip, TVC, vvv…
  • Cho phép người dùng Internet có thể tương tác nhanh chóng, gia tăng sự hài lòng khi tiếp cận website trong thời gian thực
  • Cho phép người dùng xem các chương trình, sự kiện truyền hình trực tuyến trên Internet thông qua máy tính, laptop, các thiết bị cầm tay với tốc độ nhanh nhất, đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất mà không cần phải đầu tư hay trang bị các thiết bị truyền hình đắt tiền nào khác
  • Thay vì phải trang bị nhiều máy chủ đặt tại nhiều nơi bạn có thể dùng dịch vụ CDN để tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị và tập trung vào công việc kinh doanh của bạn và mang lại hiệu quả cao hơn
  Những đối tượng nào cần dùng CDN
  • Các Website có lượng truy cập lớn, Website chứa nhiều nội dung tĩnh (hình ảnh, css, javascript). Sử dụng CDN sẽ tiết kiệm hơn là dùng Server riêng (VPS) cho các website tầm trung
  • Website chứa nhiều nội dung tĩnh (hình ảnh, css, javascript).
  • Máy chủ gốc đặt ở xa đối tượng người dùng
  Nguồn:
  tổng hợp từ Internet
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng