Tìm hiểu về điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi benhxuongkhop, 18/5/18.

 1. benhxuongkhop

  benhxuongkhop Thành viên

  Chúng ta thường nghe đến các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối như dùng thuốc uống, châm cứu, bấm huyệt, nội soi, phẫu thuật ngoại khoa. Nhưng có một phương pháp không phải ai cũng biết đó là điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Vậy điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc lá gì, được thực hiện ra sao và có những ưu nhược điểm như thế nào?
  Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?
  Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là công trình nghiên cứu phối hợp giữa bệnh viện nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh và phòng thí nghiệm tế bào gốc Đại học khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, nghiên cứu này sử dụng tế bào gốc trung mô từ mỡ tự thân để tiêm vào khớp gối để điều trị thoái hóa khớp.

  điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

  Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?
  Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc đã được công bố trên tạp chí quốc tế Stem Cells Translational Medicine ngày 28-7-2016 với quy trình bài bản. Ngày nay nó vẫn đang được nghiên cứu và dần đưa vào ứng dụng chữa thoái hóa khớp gối.

  Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
  Để thực hiệu điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, bác sĩ sẽ tiến hành tách tế bào gốc. Tế bào gốc dùng điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu được lấy từ mô mỡ tự thân thu hoạch được qua phẫu thuật hút mỡ. Ngoài ra, có thể sử dụng tế bào gốc máu ngoại vi trong máu hoặc tế bào gốc tủy xương chậu bằng kim và ống tiêm.

  điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

  Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
  Sau khi được tách tế bào, trước khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm như: Siêu âm, chụp x-quang đầu gối, RMT để đánh giá tình trạng thoái hóa khớp và vị trí cần sử dụng tế bào gốc. Sau đó, tế bào gốc thu được sẽ được thực hiện tiêm vào đúng vị trí sụn khớp bị tổn thương. Ngoài ra, có thể sử dụng tế bào gốc trong phẫu thuật can thiệp trực tiếp thay vì tiêm.

  Đọc thêm:

  Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

  Khi bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

  Ưu nhược điểm của điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
  Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang đến hy vọng mới cho người bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp này giúp cho sụn khớp được tái tạo tốt, không còn những biểu hiện tổn thương như ban đầu. Nó rất phù hợp với những người thoái hóa khớp gối nhẹ, có sức khỏe tốt đặc biệt là những người trẻ có tế bào gốc khỏe mạnh. Trong quá trình điều trị tình trạng sưng, đau ở khớp gối là một trong những tác dụng phụ nhưng không quá nghiêm trọng, có thể khắc phục mà không để lại biến chứng nào.
  Tìm hiểu thêm:
  chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp
  điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

  Ưu nhược điểm của điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
  Tuy nhiên, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cũng có những nhược điểm nhất định. Đối với những người gầy, người già việc lấy được mô mỡ tự thân để tách tế bào gốc gặp khó khăn. Các tế bào gốc cần được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm một thời gian dài mới có thể dùng điều trị thoái hóa khớp. Và điều rất quan trọng là hiện nay trình độ bác sĩ ở nước ta chưa đảm bảo để thực hiện kỹ thuật này. Vì vậy việc đưa vào ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc vẫn còn là vấn đề nan giải.

  Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Hy vọng trong thời gian không xa phương pháp này sẽ được đưa vào sử dụng để nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối không còn mệt mỏi, khổ sở với căn bệnh xương khớp này.
  Nguồn:
  http://hoancotdan.com/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng