Tìm hiểu về bệnh quai bị

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi miemie, 21/12/19.

 1. miemie

  miemie Thành viên

  Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do virus truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, dịch tiết mũi và tiếp xúc cá nhân gần gũi.

  Tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, còn được gọi là tuyến mang tai. Những tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất nước bọt. Có ba bộ tuyến nước bọt ở mỗi bên mặt, nằm phía sau và bên dưới tai của bạn. Triệu chứng đặc trưng của quai bị là sưng tuyến nước bọt .

  Các triệu chứng của quai bị là gì?

  Các triệu chứng quai bị thường xuất hiện trong vòng hai tuần sau khi tiếp xúc với vi-rút. Các triệu chứng giống như cúm có thể là lần đầu tiên xuất hiện, bao gồm:

  · Mệt mỏi

  · Nhức mỏi cơ thể

  · Đau đầu

  · Ăn mất ngon

  · Sốt thấp

  Sốt cao 103 ° F (39 ° C) và sưng tuyến nước bọt theo dõi trong vài ngày tới. Các tuyến có thể không sưng lên cùng một lúc. Thông thường hơn, chúng sưng lên và trở nên đau theo định kỳ. Bạn rất có thể truyền virut quai bị cho người khác kể từ khi bạn tiếp xúc với vi-rút cho đến khi tuyến mang tai của bạn sưng lên.

  Hầu hết những người mắc quai bị cho thấy các triệu chứng của virus. Tuy nhiên, một số người không có hoặc rất ít triệu chứng.

  Điều trị quai bị thế nào?

  Bởi vì quai bị là một loại vi-rút, nó không đáp ứng với thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn có thể điều trị các triệu chứng để giúp bản thân thoải mái hơn khi bị bệnh. Bao gồm các:

  · Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi.

  · Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen, để hạ sốt.

  · Làm dịu các tuyến bị sưng bằng cách chườm túi nước đá .

  · Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt.

  · Ăn một chế độ ăn mềm súp, sữa chua và các thực phẩm khác không khó nhai (nhai có thể bị đau khi tuyến của bạn bị sưng).

  · Tránh các thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây đau nhiều hơn trong tuyến nước bọt của bạn.

  Bạn thường có thể trở lại làm việc hoặc đi học khoảng một tuần sau khi bác sĩ chẩn đoán bệnh quai bị của bạn, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đến thời điểm này, bạn không còn truyền nhiễm nữa. Quai bị thường chạy khóa học của nó trong một vài tuần. Mười ngày vào bệnh của bạn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.


  Hầu hết những người bị quai bị không thể mắc bệnh lần thứ hai. Có virus một lần bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm trở lại.

  Các biến chứng liên quan đến quai bị là gì?

  Biến chứng từ quai bị rất hiếm, nhưng có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị. Quai bị chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến mang tai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở các khu vực khác của cơ thể, bao gồm não và cơ quan sinh sản.

  Viêm lan là viêm tinh hoàn có thể là do quai bị. Bạn có thể kiểm soát cơn đau do viêm lan bằng cách đặt túi lạnh lên tinh hoàn vài lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau theo toa nếu cần thiết. Trong một số ít trường hợp, viêm lan có thể gây vô sinh .

  Con cái bị nhiễm quai bị có thể bị sưng buồng trứng. Tình trạng viêm có thể gây đau đớn nhưng không gây hại cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ bị quai bị khi mang thai, cô ấy có nguy cơ sảy thai cao hơn bình thường .

  Quai bị có thể dẫn đến viêm màng não hoặc viêm não , hai tình trạng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Viêm màng não là sưng màng quanh tủy sống và não của bạn. Viêm não là viêm não. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn bị co giật, mất ý thức hoặc đau đầu dữ dội trong khi bạn bị quai bị.

  Viêm tụy là viêm tụy, một cơ quan trong khoang bụng. Viêm tụy do quai bị là một tình trạng tạm thời. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn.

  Virus quai bị cũng dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn ở khoảng 5 trên 10.000 trường hợp. Virus làm hỏng ốc tai, một trong những cấu trúc trong tai trong của bạn tạo điều kiện cho thính giác.

  Phòng ngừa quai bị như thế nào?

  Tiêm phòng có thể ngăn ngừa quai bị. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em đều được chủng ngừa sởi, quai bị và rubella (MMR) cùng một lúc. Lần bắn MMR đầu tiên thường được đưa ra trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng tại một lần khám trẻ bình thường. Tiêm vắc-xin thứ hai là cần thiết cho trẻ em trong độ tuổi đi học từ 4 đến 6 tuổi. Với hai liều, vắc-xin quai bị có hiệu quả khoảng 88 phần trăm.Tỷ lệ hiệu quả Nguồn đáng tin cậy chỉ một liều là khoảng 78 phần trăm.

  Người lớn được sinh ra trước năm 1957 và chưa mắc bệnh quai bị có thể muốn được tiêm phòng. Những người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao, chẳng hạn như bệnh viện hoặc trường học, phải luôn được tiêm vắc-xin chống quai bị.

  Tuy nhiên, những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, dị ứng với gelatin hoặc neomycin, hoặc đang mang thai, không nên tiêm vắc-xin MMR. Tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình của bạn về một lịch trình tiêm chủng cho bạn và con bạn.

  https://medium.com/@tuvanonline/bệnh-viện-phòng-khám-nam-khoa-bắc-giang-5688233262b5

  https://bacsionline24h.webflow.io/posts/benh-vien-chua-benh-nam-khoa-o-bac-giang

  https://medium.com/@miemie199x/đánh...nh-nam-khoa-ở-bắc-giang-tốt-nhất-a7f3fb0048c3
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng