Tìm hiểu về bệnh hoại tử trên tôm thẻ chân trắng

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi dinhhungpc, 3/8/18.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Thành viên mới

  Căn bệnh hoại tử trên tôm thẻ chân trắng (IMN) được nhận ra đầu tiên ở Brazil (Piaui State) vào năm 2002 Vừa rồi tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei tiền trưởng thành (juvenile). Từ năm 2004, phần lớn những trang trại nuôi tôm ở vùng đông bắc Brazil đều mắc phải lây lan bị bệnh này và gây chết tôm Trên diện rộng. sau đó, vào năm 2006, bệnh này được xác định Nguyên Nhân bởi virus thuộc họ Totiviridae và Bây giờ luôn được biết với tên gọi định nghĩa là bệnh họa tử cơ do virus (INMV).

  [​IMG]



  bệnh hoại tử cơ (IMN) được phát hiện đầu tiên tại Brazil (Piaui State) vào năm 2002 Trên tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei tiền trưởng thành (juvenile). Từ năm 2004, hầu hết các trang trại nuôi tôm ở khu vực đông bắc Brazil đều gặp phải truyền nhiễm mắc bệnh này và gây chết tôm Trên diện rộng. sau đó, vào năm 2006, căn bệnh này được xác định Tại Sao vì virus thuộc họ Totiviridae và Hiện tại hay được biết với tên gọi là căn bệnh họa tử cơ do virus (INMV).

  Tìm hiểu thêm: chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

  tín hiệu lâm sàng của bệnh định nghĩa là sự bắt gặp khu vực mờ đục màu trắng tại đốt bụng cuối cùng của tôm (Hình 1). Khi bệnh nặng hơn, hầu hết những đốt bụng của tôm chuyển sang màu trắng đục hay thậm chí có màu cam khi cơ tôm mắc phải hoại tử hoàn toàn (Hình 2, Hình 3). bệnh này khiến cho tôm chậm lớn và gây chết tôm (khoảng 2-5%/ngày), Phần Trăm chết dồn tích khoảng 70%. căn bệnh thường tìm thấy Vừa rồi tôm có trọng lượng trung bình khoảng 6g hay nhỏ hơn, dựa trên vào cường độ lây lan nhiễm của bệnh.




  Tôm bị bệnh này có bộ phận lymphoid to hơn thường ngày. Tùy thuộc vào cường độ nhiễm của virus và điều kiện môi trường nuôi mà bệnh có thể xuất hiện Vừa rồi tôm từ 3g (chết lượng nước kém) hay 10g (điều kiện môi trường nuôi tốt hơn). Có một điều thú vị đối với bệnh này so với các bệnh vì virus khác định nghĩa là những dấu hiệu của bệnh có thể giảm đi khi áp dụng một vài biện pháp cải thiện môi trường nước nuôi như thay nước mới thường nâng cao hàm lượng oxy hòa tan trong ao.

  Xem thêm: xử lý tảo xanh

  bệnh hoại tử cơ có thể chuẩn đoán bằng những cách thức như mô bệnh học, lai in situ hoặc PCR. tuy nhiên, Ngày nay đã có bộ kit phân tử dùng để chuẩn đoán bệnh tại giai đoạn sớm Trên tôm giống và tôm tiền trường thành thu từ ao nuôi. Kỹ thuật chuẩn đoán này giúp giúp người nuôi tôm sớm loại phá tôm giống nhiễm phải hoặc tôm mắc phải nhiễm tại công đoạn sớm trong ao nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng