Tìm hiểu về acid uric là chỉ số gì

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi benhxuongkhop, 10/4/18.

 1. benhxuongkhop

  benhxuongkhop Thành viên

  Đa số chúng ta đều biết những người bệnh gút phải tránh các thực phẩm chứa nhiều purin để giảm hàm lượng acid uric trong cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ acid uric là chỉ số gì, acid uric bình thường bao nhiêu cũng như acid uric tăng bao nhiêu thì bị gout, acid uric cao bao nhiêu là nguy hiểm. Theo dõi chỉ số acid uric là điều vô cùng quan trọng để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh gout. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết này để được lý giải tất cả các câu hỏi trên.
  Acid uric là chỉ số gì? acid uric bình thường bao nhiêu?

  Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purin khi purin được đưa vào cơ thể. Acid uric là một acid yếu vì bậu bị ion hóa thành muối urat hoàn tan trong huyết tương. Muối urat tồn tại chủ yếu dưới dạng monosodium urat với giới hạn hòa tan khoảng 6.8mg/dl dưới nhiệt độ 37 độ C. Ở nhiệt độ cao hơn, muối urat kết tủa thành những tinh thể muối.

  [​IMG]

  Acid uric là chỉ số gì? acid uric bình thường bao nhiêu?
  Acid uric bình thường bao nhiêu? Ở mức cho phép, acid uric tồn tại dưới 420 µmol/l (7mg/dl ở nam giới và dưới 340 µmol/l (6mg/dl) ở nữ giới. Có nghĩa là đây là mức độ bình thường của acid uric, ở mức này con người an toàn với bệnh gút. Khi acid uric tăng quá mức giới hạn trên thì được coi là acid uric tăng cao và người đó có nguy cơ mắc bệnh gout.

  Acid uric bao nhiêu thì bị gout?
  Acid uric tăng cao trong máu với mức khoảng 140.0-420.0 mmol/L, cụ thể là nam giới trên 70 mg/l (420μmol/l), nữ giới trên 60 mg/l (360μmol/l) thì người đó có nguy cơ mắc bệnh gout. Tuy nhiên chỉ số acid uric không nói lên tất cả mà chúng ta cần làm nhiều xét nghiệm chức năng thận, dịch khớp, bạch cầu, Xquang khớp thì mới có thể xác định chính xác có bị gout hay không.

  [​IMG]

  Acid uric bao nhiêu thì bị gout?
  Mặc dù vậy, acid uric tăng cũng là biểu hiện chính của bệnh gout. Thống kê cho thấy có tới 40% bệnh nhân acid uric tăng là mắc bệnh gout. Vì vậy chúng ta cần phải theo dõi thường xuyên để có thể khắc phục kịp thời tình trạng này nhất là khi nhận thấy tình trạng ngứa, sưng đau ở các khớp nhỏ ngón tay, ngón chân.

  Acid uric cao bao nhiêu là nguy hiểm?
  Dưới đây là bảng thống kê thể hiện mức độ acid uric tương đương với tình trạng bệnh gout cũng như quy trình phát triển của bệnh gout.

  [​IMG]


  Theo bạn acid uric cao bao nhiêu là nguy hiểm? Bảng thống kê lượng acid uric trên chỉ ra rằng, chúng ta cần phải duy trì lượng acid uric dưới 6mg/dl để đảm bảo sức khỏe tốt, nghĩa là không mắc bệnh gout. Còn ở mức độ cuối cùng trong bảng tức là acid uric trên 7mg/dl là tình trạng nguy hiểm đối với bệnh nhân gout. Ở mức này, acid uric sẽ kết tủa thành các tinh thể urat lắng đọng ở khớp tạo nên các hạt tophi cũng như nhanh chóng phá hủy xương khớp gây tình trạng biến dạng xương.

  [​IMG]

  Acid uric cao bao nhiêu là nguy hiểm?
  Không chỉ vậy, muối urat còn lắng đọng tại bể thận gây tình trạng sỏi thận, suy giảm chức năng thận, viêm niệu. Lắng đọng ở mạch máu gây viêm màng cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não...Những biến chứng này đều rất nguy hiểm và có thể cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ khi nào?

  Acid uric tăng gây ra những triệu chứng đau đớn và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh gút. Vì vậy chúng ta hãy có ý thức phòng bệnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý để acid uric giữ ở mức cho phép.
  Nguồn:
  http://hoancotdan.com/acid-uric-tang-bao-nhieu-thi-bi-gout
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. sstylevietnam

  sstylevietnam Thành viên mới

  nguy hiểm vậy @@