Tìm hiểu thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi tritamlaw2018, 18/6/18.

 1. tritamlaw2018

  tritamlaw2018 Thành viên mới

  Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  Nói một cách chung nhất, hộ kinh doanh cũng là một chủ thể kinh doanh, thực hiện các hoạt động sản xuất thương mại nhằm mục đích lợi nhuận. Theo quy định của pháp luật các cá nhân, nhóm công dân hoặc hộ gia đình có thể lựa chọn mô hình kinh doanh này để hoạt động.

  Vậy ưu điểm của việc thành lập hộ kinh doanh cá thể là gì?

  Một là: Thành lập hộ kinh doanh cá thể phù hợp với những người mới bắt đầu công việc kinh doanh, mô hình hoạt động không lớn, cơ cấu đơn giản, ít lao động, lượng sản phẩm cũng như thu nhập không cao. Thay vì thành lập các loại hình doanh nghiệp, các chủ thể này có thể thành lập hộ kinh doanh.

  Hai là: Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể, chủ thể kinh doanh có thể sử dụng hóa đơn của hộ kinh doanh để hưởng các ưu đãi về thuế của nhà nước giống như các loại hình doanh nghiệp. Điểu này thể hiện ưu thế rõ rệt so với việc không đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

  Ba là: Thành lập hộ kinh doanh cá thể so với việc thành lập các loại hình doanh nghiệp thì hoạt động kê khai thuế và hạch toán tài chính của hộ kinh doanh đơn giản hơn rất nhiều, do đó hộ kinh doanh cá thể là lựa chọn phù hợp với các cá nhân, gia đình kinh doanh nhỏ lẻ trong giai đoạn khởi nghiệp kinh doanh.

  Làm thể nào để thành lập hộ kinh doanh cá thể?

  Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể, chủ thể kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhân, xem xét và cấp giấy chứng nhận là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Thông thường là Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

  Chủ thể kinh doanh muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật để nộp về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

  Thành phần hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

  - Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT);

  - Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT) (nếu có);

  - Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

  - Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập (nếu có).

  Thành lập hộ kinh doanh cá thể được đăng ký những ngành nghề nào?

  Pháp luật không hạn định các ngành nghề có thể đăng ký khi thành lập hộ kinh doanh cá thể vì thế chủ thể kinh doanh có thể đăng ký các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đối với các ngành nghề có điều kiện, chỉ cần các chủ thể thành lập hộ kinh doanh cá thể đáp ứng được thì hoàn toàn có thể đăng ký. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng