Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi numbencore89hd, 15/1/20.

 1. numbencore89hd

  numbencore89hd Thành viên mới

  Thực tế, trong thiết kế các công trình cao tầng (như thiết kế khách sạn, thiết kế tòa nhà hàng, thiết kế tòa tòa nhà văn phòng, thiết kế chung cư,…) việc thiết kế thang cần khẳng định tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho những người dân sinh sống và làm việc trong nhà khi có hỏa hoạn hoặc tổn hại xảy ra. thông tin cụ thể hơn, tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm được căn nhà nước và bộ luật xây dựng quy định nhằm chắc chắn an toàn tuyệt đối cho các công trình xây dựng cao tầng ở nội thị và chắc chắn quả quyết cho người dân an cư phủ rộng khu vực.

  Chúng ta đều hiểu rằng cầu thang thoát hiểm là thông tin cụ thể không thể thiếu khi thiết kế và xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng, tòa nhà căn hộ, cao ốc,… Đây là hạng mục không đơn thuẩn phục vụ mục đích qua lại mà thang thoát hiểm còn quyết đoán an toàn cho con người khi công trình xảy ra sự cố. Do đó, tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng khá chi tiết và được quy định rõ ràng cần lưu ý triển khai thực hiện đầy đủ khi thi công.

  Sau đây, mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết và cùng chúng tôi nghiên cứu thêm về vấn đề này. Từ đó có những áp dụng hữu hiệu trong thiết kế căn nhà đẹp dân dụng và công trình cao tầng.

  THANG THOÁT HIỂM LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ CỦA THANG THOÁT HIỂM

  Như trên chúng tôi đã đề cập, đối với những công trình tòa nhà cao tầng (khách sạn mini 2 sao, khách sạn 3 sao, khách sạn 4 sao, khách sạn 5 sao, khách sạn tân cổ điển, căn nhà văn phòng tân cổ điển,…), căn nhà căn hộ hay những tòa cao ốc lớn thì cầu thang thoát hiểm là bộ phận không thể thiếu bên cạnh cầu cầu thang máy. Nó đóng chức năng là lối đi khẩn cấp cho con người khi các tòa tòa nhà này xảy ra các sự cố hiểm họa liên quan tới cháy nổ.

  Phải nhấn mạnh rằng không chỉ chắc chắn quả quyết an toàn tính mệnh cho con người những lúc xảy ra động đất, hỏa hoạn,… thang thoát hiểm với hình thức thiết kế đa dạng, đẹp mắt còn góp phần tạo tính thẩm mỹ dấu ấn, tăng độ an toàn cho công trình. Với tác dụng quan trọng đó thì tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng được xây dựng phải dựa trên những yêu cầu thực tế này.

  Xin nói thêm rằng cầu thang thoát hiểm trang hoàng gần cầu thang máy, nếu cầu cầu thang máy có bất trắc hoặc mất điện, không thể đi lại thì cầu thang bộ là phương tiện đi lại thiết yếu thế nên trong các công trình có thang máy thì không thể thiếu cầu thang bộ thoát hiểm.

  Theo tổng kết chúng tôi sở hữu thì đông đảo các công trình đạt tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm căn nhà cao tầng hiện nay đều được làm bằng khung thép bởi nó không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ với thế mạnh - vượt trội tạo hình đa dạng, tiện tặn được khoảng không, chi phí thấp hơn so với các loại thang thoát hiểm được làm từ các loại vật liệu khác.

  TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ THANG THOÁT HIỂM MỚI VÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT CHO NHÀ CAO TẦNG

  Tiếp đến, mời bạn đọc đến với nội dung chính của bài viết hôm nay. Đó chính là các tin tức tổng hợp về tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mới và đầy đủ nhất.

  1, Lối thoát nạn cho nhà cao tầng:
  thông tin cụ thể, trong nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lối thoát nạn để quyết đoán cho người thoát nạn an toàn khi có cháy nổ, cùng thời điểm đó tạo tình cảnh thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

  tình cảnh nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Theo tiêu chuẩn thang thoát hiểm ngôi nhà cao tầng cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu tổng diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

  Chú ý: Ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài phải chứa đủ số người được tính trong các phòng trên tầng đó.
  [​IMG]
  2, Những tình cảnh để khẳng định lối thoát nạn an toàn cho căn nhà cao tầng:

  Đó là các hoàn cảnh chúng tôi khái quát như sau:

  Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài.
  Dựa vào tiêu chuẩn thang thoát hiểm tòa nhà cao tầng thì khi đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra: Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà; Cầu thang ngoài căn nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi tòa nhà.
  Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát như chỉ dẫn ở 2 ý trên.
  3, Cầu thang an toàn và hành lang an toàn phải quyết đoán các yêu cầu chi tiết:
  Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút.
  đề ra kết cấu chịu lực, vì tính chất thoát hiểm của cầu thang nên phải khẳng định kết cấu chịu lực hơn những loại cầu thang bộ bình thường. Khi gặp sự cố sẽ có số lượng người lớn qua lại bằng cầu thang thoát hiểm, cho nên cầu thang phải có kết cấu chịu lực tải trọng lớn hơn. Bên cạnh đó nếu xảy ra động đất thì kết cấu chịu lực là yếu tố giúp cho cầu thang trụ vững. Đây là một trong những tiêu chuẩn thang thoát hiểm căn nhà cao tầng quan trọng bậc nhất.

  Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
  Cửa ngăn cháy là một bộ phận, là tiêu chí thang thoát hiểm tòa nhà cao tầng không thể thiếu của cầu thang thoát hiểm có công dụng ngăn chặn hỏa hoạn tối ưu nhất khi qua lại trên cầu thang thoát hiểm. Vật liệu chống cháy có địa điểm rất quan trọng và quyết đoán phải được lựa chọn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, cửa ngăn cháy.

  Có thông gió điều áp và không bị tụ khói ở buồng thang.
  Có đèn chiếu sáng sự cố.
  Thang phải thông hơi từ mặt đất lên các tầng và có lối lên mái.
  4, Tiêu chuẩn thang thoát hiểm ngôi nhà cao tầng quy định khoảng cách xa nhất:
  Khoảng cách này cho phép tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất (không kể phòng vệ sinh, tòa nhà tắm), không được lớn hơn.

  Chi tiết được quy định như sau:

  50m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của căn nhà phụ trợ;
  40m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài của tòa nhà công cộng, tòa nhà ở tập thể hay căn hộ.
  5, Tiêu chuẩn thang thoát hiểm căn nhà cao tầng quy định chiều rộng tổng cộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang.
  chi tiết quy định là 1m cho l00 người. nhưng mà không được nhỏ hơn:
  0,8 m cho cửa đi
  1m cho lối đi
  1,4m cho hành lang
  1,05m cho vế thang
  6, Tiêu chuẩn thang thoát hiểm căn nhà cao tầng quy định chiều cao cửa đi và lối đi:
  cụ thể chiều cao cửa đi và lối đi trên đường thoát nạn phải chắc chắn không thấp hơn 2m, đối với tầng hầm, tầng chân tường không thấp hơn 1,9m, đối với tầng hầm mái không thấp hơn 1,5 m.

  7, Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng cho phép dùng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai.
  nhưng việc này phải bảo đảm các yêu cầu sau:
  Có chiều rộng ít nhất 0,7m.
  Góc nghiêng lớn nhất so với mặt nằm ngang không lơn hơn 600.
  Thang phải có tay vịn cao 0,8m.
  8, Tiêu chuẩn thang thoát hiểm tòa nhà cao tầng quy định số lượng bậc thang:
  chi tiết, số lượng bậc thang của mỗi vế thang không nhỏ hơn 3 và không lớn hơn 18 bậc. Không được sử dụng thang xoáy ốc hoặc bậc thang hình dẻ quạt làm thang thoát nạn. Góc nghiêng lớn nhất của thang là 1:1,75.

  Chú ý: Để thiết kế được một h-thống đầy đủ tiêu chuẩn thang thoát hiểm căn nhà cao tầng cần những yêu tố như sau:

  Thông tin mặt bằng thi công.

  Dữ liệu về tòa căn nhà ( con người, những số liệu kết cấu,…)
  kế hoạch thi công ( an toàn, tiến độ,…)
  công việc Đánh giá mặt bằng.
  việc làm chắc chắn đầy đủ hồ sơ Pháp lý.
  Trình bản vẽ thiết kế dự án.
  Mô tả các bản vẽ kết cấu.
  Phân tích bản vẽ.
  QUY TRÌNH THI CÔNG THANG THOÁT HIỂM NHÀ CAO TẦNG ĐÚNG NHẤT
  Cuối bài viết, chúng tôi mời bạn tham khảo thêm quy trình thi công thang thoát hiểm nhà cao tầng đúng nhất.

  Tiến hành khảo sát mặt bằng thi công.
  Đo đạc và lấy số liệu tòa tòa nhà thuộc dự án.
  Lấy số liệu đầy đủ về mặt bằng thi công.
  Tư vấn cho người sử dụng về mặt bằng, kết cấu, thiết kế, thi công cầu thang thoát hiểm.
  đảm bảo phương án thiết kế đã bao gồm các tính toán về số liệu con người, lực biến động chuẩn tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng.
  nói đến phương án công tác thi công (đảm bảo thi công, an toàn, tiến độ)
  quả quyết các giấy tờ trước khi thi công dự án hợp Pháp và đúng với quy định ban hành.
  Định giá và lên giá thầu với doanh nghiệp chủ quản.
  Ký kết và bắt đầu các công đoạn chế tạo cấu kiện.

  Thông thường một dự án thi công lắp dựng kết cấu thép đủ tiêu chuẩn thang thoát hiểm ngôi nhà cao tầng, thường có các cấu kiện lớn và to kềnh. Do đó, tổ chức thi công thường phải khẳng định với ngôi nhà thầu về công việc vận tải các cấu kiện, những kết cấu thuộc dự án kết cấu thép cầu thang thoát hiểm phải chắc chắn an toàn tuyệt đối.

  Ngày nay bên cạnh thang bộ thoát hiểm còn phổ biến hơn loại thang thoát dây thoát hiểm. nhưng mà, xét về tính thẩm mĩ và an toàn thì thang bộ vẫn được chú trọng hàng đầu. Mặc tuy nhiên, hiệu quả chỉ đạt được khi thang được thiết kế chắc chắn tiêu chuẩn đã quy định như trên. Cảm ơn bạn đọc đẫ theo dõi bài viết và chúc bạn nắm giữ cho mình những tham khảo hữu dụng, thiết thực.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng