Thông tin cần biết về vườn kiểu nhật

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi chutien, 5/12/19.

 1. chutien

  chutien Thành viên

  Thiết kế tiểu cảnh sân vườn kiểu nhật, một trong những phong cách được yêu thích hiện nay. Người Nhật luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ từ cách thức làm việc đến các vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Một khu vườn của người Nhật dù nhỏ đến đâu cũng mang đến cho người thưởng ngoạn một không gian tĩnh lặng đầy sâu lắng.

  CÁC YẾU TỐ, VẬT LIỆU TẠO NÊN PHONG CÁCH SÂN VƯỜN NHẬT BẢN  [​IMG]

  Để tạo nên một khu vườn mang phong cách Nhật Bản không chỉ nắm rõ các nguyên tắc mà còn phải hiểu rõ những quy định về các yếu tố, vật liệu căn bản của phong cách này.Sân vườn á đông xin được tổng hợp và biên tập để đem đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

  1. Đất  Trong một vườn Nhật, đất là vật liệu làm nền cho cho những chất liệu căn bản như đá, nước và cây cối. Những chất liệu thiên nhiên này với những hình dạng khác nhau kết hợp lại làm nên khu vườn. Thiết kế tiểu cảnh  Khi thiết kế một sân vườn mang phong cách Nhật Bản, các kiến sư của SGL đều phải nghiên cứu yếu tố đất cũng như đánh giá địa hình ở nơi thiết kế.

  2. Đá  Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, nó như là bộ khung, là xương sống, là nền tảng của khu vườn. Nhiều chất liệu sử dụng trong vườn được thực hiện từ đá như đá dậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng lung, thuỷ bồn. Đá được bố trí nằm riêng lẻ hay thành nhóm kết hợp với cây cỏ làm thành phông nền cho khu vườn.

  [​IMG]

  Đá được xem như linh hồn của khu vườn, dẫn dắt người ngắm đến khu vực chính. Trong loại hình sân vườn Chaniwa, mỗi hòn đá còn có tên gọi và chức năng riêng. Cũng giống như hàng rào, đá có chức năng phân chia những khu vực trong vườn thành những không gian thân mật, riêng tư.  Tuy vậy, cần phải cẩn thận khi lựa chọn mỗi viên đá cho khu vườn của mình. Giá trị nhất là những tảng đá có hình dạng thanh nhã, màu sắc, kết cấu hấp dẫn, gân đẹp, có vẻ sần sùi già nua và hoàn toàn tự nhiên, nếu có bám rêu và địa y thì càng thêm giá trị.  Để tạo nên " linh hồn" của khu vườn, người thiết kế phải chú ý đến cách lựa chọn và sắp xếp vật liệu đá sao cho phù hợp. Thiết kế tiểu cảnh

  3. Nước  Đi kèm với đất và đá, nước là một chất liệu thống trị trong vườn Nhật. Nước có ý nghĩa thuần khiết, dù ở dạng này hay dạng khác, có thực hay là giả định thì nước vẫn là một phần linh hồn của của vườn Nhật. Một hồ nước nhỏ đơn sơ cũng có thể thể hiện được sinh động nét lung linh, huyền ảo. Những lối đi quanh co cũng góp phần gắn kết khu vườn lại với nhau.

  Kết hợp với đá chính là yếu tố nước. Trong sân vườn Nhật Bản, các hồ nước thường được sử dụng để nuôi cá Koi- được xem như biểu tượng của quốc gia này.

  4. Cây  Việc lựa chọn và trồng những cây thích hợp cả về chủng loại và kích cỡ là rất cần thiết. Đối với vườn Nhật thì thiết kế cây trồng có nghĩa bao gồm cả việc định dạng kích thước và hình dáng của từng cây trong khu vườn. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu càng chặt chẽ. Thiết kế tiểu cảnh  Chỉ cần biết chọn lựa và sắp xếp cây, bất cứ khu vườn nào cũng trở nên sống động. Điểm đăc biệt ở vườn Nhật, chính là sự phối hợp màu sắc của cây xanh và sự sinh động của hồ cá koi.

  5. Cỏ  Cỏ Nhật thường được trồng làm nền cho khu vườn, tuy nhiên cần chú ý, cỏ Nhật chỉ thích hợp với diện tích rộng và không chịu bóng. Khu vực dưới các tán cây, bàn ghế, không nên trồng cỏ nhật vì dễ bị chết. Nên trồng thay bằng các loại cỏ tre, rau má, chua me đất…Cây bụi cắt xén có thể trồng các loại như mẫu đơn đỏ, hồng và hoặc hoa ngâu. Ngoài ra có thể điểm thêm các loại cây như hoa sưa, tường vi cho khu vườn thêm sinh động.  Khu vườn Nhật vào mùa xuân, cây được thay da dẻ, mang màu sắc tươi sáng, dưới nền cỏ xanh giúp dịu mắt người ngắm. Ở vườn Nhật cũng có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng, đó là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, hồ cá Koi... Thiết kế tiểu cảnh  Khu vườn phải tạo cho người ngắm một cảm giác đồng nhất, chan hoà và không tách biệt với thiên nhiên. Hình dáng kiến trúc của ngôi nhà và dáng vẻ tự nhiên của khu vườn như hoà quyện được vào nhau. Tính đồng nhất cũng góp phần bổ sung cho khu vườn những dáng vẻ mới, hấp dẫn thể hiện được khoảng trống không và chỗ kín đáo, dự phù du và vĩnh cửu, sự mềm mại và cứng rắn. Những ngôi nhà với đường nét kiến trúc đơn giản, hài hoà rất phù hợp với phong cách của vườn Nhật. Bản thân gia chủ cũng là người trọng sự giản dị, thanh cao và triết lý thì mới có thể yêu nét đẹp đơn sơ của vườn Nhật.  Để có một khu vườn như ý muốn, bạn nên tìm hiểu kĩ về các yếu tố, vật liệu trong vườn Nhật, vì dù không nhiều nhưng đây chính là những thứ góp phần tạo nên màu sắc riêng của phong cách vườn Nhật.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. phungthao688

  phungthao688 Thành viên

  Thông tin cần biết về vườn kiểu nhật