TÂM – TẦM – TÀI – TẬT – TẬP – TẤT TẦN TẬT TRONG CEO KN SG2

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 7/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Vậy là những ngày học cuối cùng của chúng tôi cũng đã đến, thật lòng chúng tôi không muốn kết thúc sớm như vậy, còn rất rất nhiều thứ chúng tôi cần học hỏi, cần trang bị, cần truyền dạy để tránh những rủi ro và hi vọng có thể nhanh chóng gặp hái được những thành công cho chính mình trên con đường khởi nghiệp nhiều chông gai và thử thách này.

  Tôi còn nhớ khi Group phát động tổ chức một lớp học CEO khởi nghiệp cho các thành viên trong Group dưới sự bảo trợ chi phí của thành phố. Tôi đã đăng ký và là những thành viên may mắn được chọn cho khóa đầu tiên, thế nhưng với tâm thế được học miễn phí thì chất lượng chắc chắn có vấn đề, tôi khá hoài nghi và còn lo lắng phải mất cả 6 tuần liên tục đi học một lớp học như vậy liệu có ổn không, rồi lưỡng lự, chần chừ, thế là tôi lấy lý do bận việc của mình để thoái thác cho việc không đến tập trung theo yêu cầu của BTC. Rồi khóa học CEO1 cũng diễn ra do sự cố gắng và nỗ lực của Ban Quản Trị Group và sự trợ giúp của các Doanh nhân, Diễn giả, nhà đào tạo chuyên nghiệp. Tôi theo dõi lịch học, theo dõi phản hồi từ những thành viên đang theo học và khá bất ngờ với những gì lớp học CEO Khởi nghiệp 1 đang đem đến. Thế nên, ngay khi Thầy Lâm Minh Chánh phát động việc đăng ký cho khóa CEO Khởi nghiệp 2, tôi đã đặt ra mục tiêu phải có được 1 suất học bằng mọi cách. Tôi đăng ký và lần này tôi đã tiếp tục may mắn được chọn vào lớp CEO Khởi nghiệp 2 và một hành trình mới đã bắt đầu với thật nhiều giá trị…

  ***TÂM: Vâng TÂM chính là điều đầu tiên tôi nhận ra và học được trong khóa học này.

  - Tôi nhận ra cái TÂM của những người thầy đứng lớp của chúng tôi. Như Thầy Lâm Bình Bảo có nói, thầy đến để trao cho chúng tôi một “món quà” nhưng nhận nó như thế nào và cảm nhận giá trị của nó ra sao lại phụ thuộc vào chúng tôi. Và tuyệt vời hơn nữa là món quà chúng tôi nhận được đều xuất phát từ TÂM và cho đi vô điều kiện. Các thầy nhiệt huyết, cháy hết mình với từng bài giảng, truyền dạy tất cả kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng đến cả thái độ sống và kinh doanh cho chúng tôi. Tôi vô cùng thích thú và tâm đắc khi khám phá ra rằng cái quy luật “Miễn phí thường ít giá trị” không tồn tại trong lớp của chúng tôi. Càng học tôi càng nhận ra mình may mắn quá đỗi khi là một thành viên trong lớp học này.
  - Tôi nhận ra cái TÂM của những người tổ chức lớp học này, của những bạn tình nguyện, ban cán sự, ban hỗ trợ, cả những thành viên âm thầm trong lớp học… tất cả đều làm và hành động vì cái TÂM.

  Bài học đầu tiên tôi sâu sắc nhận được “Điều gì xuất phát từ TÂM sẽ chạm đến TÂM”. Tất cả những gì các Thầy, các anh chị và các bạn đem đến lớp học này đã chạm đến TÂM của tôi cũng như của hầu hết tất cả các thành viên còn lại của lớp. Chính điều đó đã thôi thúc tôi phải nhân rộng cái TÂM mà tôi nhận được chia sẻ cho nhiều người khác bằng cách cố gắng để nằm trong Ban cán sự lớp, trở thành một Lớp trưởng của CEO KN SG2. Vì có như vậy tôi mới có thật nhiều cơ hội để làm được nhiều điều hơn cho lớp của mình. Tôi nhận ra rằng, hãy làm tất cả những gì có thể bằng chính cái TÂM kể cả trong kinh doanh cũng vậy, đặc biệt là đối với chính khách hàng của mình, có như vậy bạn mới chạm được đến trái tim của họ và vì thế bạn sẽ trở nên thành công và hạnh phúc hơn bạn nghĩ đấy.

  ***TẦM:

  Thật khó để bạn có thể hình dung một lớp học miễn phí lại có thể quy tụ những người thầy có TẦM như lớp của chúng tôi. Một doanh nhân nổi tiếng như Thầy Trần Kim Thành – Chủ tịch Tập đoàn KIDO lại giữ kỷ lục về số giờ và số bài học dành cho chúng tôi. Thầy đã dạy cho chúng tôi một tầm nhìn chiến lược đầy thực tiễn, không sáo rỗng, không lý thuyết suông, không những từ học thuật khó hiểu. Chúng tôi được học khả năng có TẦM nhìn xa trông rộng, biết dự báo nhạy bén, biết đề ra mục tiêu lâu dài, có những ý tưởng táo bạo và dám mạo hiếm có tính toán, có chiến lược rõ ràng.
  Bài học tôi nhận được là muốn trở thành một người dẫn đầu của một doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp mình phát triển bền vững thì cần phải có một cái TẦM, đó là khả năng nhìn xa trông rộng, nhìn thấu khuynh hướng của tương lai, từ đó xác định được những mục tiêu phát triển của Doanh nghiệp mình. Có cái TẦM bạn mới có đủ khả năng lèo lái chiếc tàu doanh nghiệp của mình vượt đại dương đầy sóng gió một cách an toàn và về đích trong vẻ vang.

  ***TÀI:

  Trước đây tôi cũng thường nghĩ rằng, có tài thường là do thiên phú và thường hay biện minh cho sự thành công của ai đó là do may mắn, do thiên bẩm mà thôi. Nhưng qua lớp học này, tôi hiểu rằng, “TÀI” cần có sự trau dồi học hỏi mài dũa mà thành. “TÀI” được tích lũy từ một quá trình hình thành từ sự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, rèn luyện kỹ năng, thay đổi tư duy thái độ sống. Các thầy đã dạy không chỉ là những bài học lý thuyết đơn thuần mà học từ chính con người, cách sống, cả những thành công lẫn thất bại của các thầy như một hình mẫu sống động để chúng tôi có được những phương thức hữu hiệu thực hiện và xây dựng cho chính mình một doanh nghiệp hoàn thiện. Chúng tôi học được những cách thức để có TÀI, đó là những bí quyết thành công nhân n giá trị cho doanh nghiệp của Thầy Nguyễn Hoài Thi, là mô hình Canvas áp dụng cho doanh nghiệp thật hiệu quả, là những kinh nghiệm quý báu về quản trị kinh doanh của Thầy Lý Trường Chiến, là 5 nguyên lý khởi nghiệp TMT đầy sáng tạo của anh Tạ Minh Tuấn, là khả năng hiểu thấu và thực thi đúng pháp lý trong kinh doanh của Thầy Nguyễn Văn Lộc để có doanh nghiệp bền vững. Là cái Gut Feeling trong việc nhận định thị trường, con người, sản phẩm của anh Lý Quý Trung, là thái độ sống và làm việc tích cực của thầy Lâm Minh Chánh, là 5 tuyệt chiêu để tăng doanh số và áp dụng hiệu quả Digital Marketing vào kinh doanh của anh Tuấn Hà. Là làm sao để có thể làm việc hiệu quả với con người của Thầy Trần Bằng Việt. Là làm sao để giải quyết vấn đề và ra quyết định phù hợp nhất trong mọi tình huống hay làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo & quản lý của Thầy Hồ Minh Chính. Là làm sao để quản lý hiệu quả tài chính cho người không chuyên về tài chính để có thể bắt mạch được tâm bệnh của Doanh nghiệp của thầy Trần Kim Thành và chị Phạm Thị Bắc. Là làm sao để có được một chiến lược thương hiệu khởi nghiệp với lợi thế cạnh tranh và bền vững của Thầy Vương Thanh Long. Là cái tài trong khả năng định giá doanh nghiệp, cái tài trong việc lãnh đạo bản thân và người khác, là làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý của Thầy Lâm Minh Chánh. Tôi đã thật sự rất cảm phục người Thầy truyền lại cái TÀI quản trị của mình với tất cả sự tâm huyết như trút hết “ruột gan” cho chúng tôi được học hỏi để trở thành những CEO đích thực của Thầy Nguyễn Tuấn Quỳnh.
  Bài học tôi nhận ra rằng: Chúng tôi đã được học rất nhiều những bài học bổ ích từ những người thầy tài năng, thành đạt và tôi nhận ra rằng không phải nghiễm nhiên mà các thầy lại có thể trở nên được như vậy. Tất cả đều cần phải học hỏi, trau dồi, đúc kết, trải nghiệm. Bạn không có tài năng thiên bẩm cũng không sao, chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, rèn luyện, vận dụng tốt kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được. Thận trọng quan sát và biết cách vận dụng tốt tiềm lực cùa mình một các kiên định và có mục tiêu, chắc chắn bạn sẽ trở thành người có TÀI.

  ***TẬT:

  Lớp tôi với 217 thành viên, 217 con người với 217 tính cách khác biệt. Chúng tôi đến với khóa học với hàng ngàn mục đích khác nhau nhưng có chung một niềm đam mê, một khát khao được thành công trong công việc, trong kinh doanh, trong mọi việc chúng tôi làm. Một tổ chức quy tụ những con người đã, đang và sẽ trở thành CEO quả thật sẽ là một tổ chức vô cùng vững mạnh nhưng không phải là dễ dàng có thể đồng lòng và dễ dàng quản lý, hiệp nhất. Chúng tôi cũng có những cái tật cố hữu của mình, những thói quen xấu đã hình thành từ trong tiềm thức và không thể một sớm một chiều có thể thay đổi được như sự chủ quan, tính làm biếng, sự thiếu trách nhiệm, hành động theo bản năng, quản lý theo cảm xúc, đối nhân xử thế chưa được đẹp. Và chúng tôi đã được học từ các thầy, chấp nhận những điều không hoàn hảo ở tính cách mỗi con người để biết cách điều hành và quản lý người khác, để biết cách làm sao khắc phục được yếu điểm của chính mình.

  Bài học tôi học được là mọi thứ TẬT đều có thể thay đổi bắt đầu từ chính suy nghĩ và thái độ của mình. Tôi rất tâm đắc với câu nói: “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận”. Bạn dám thay đổi con người của mình theo một hướng tích cực hơn thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những điều tuyệt vời thú vị, khác với những gì bạn đang có của ngày hôm nay. Bạn thử xem.  Còn bạn, bạn đã thu hoạch được những gì, bạn đã thực sự sẵn sàng để THÀNH CÔNG?

  TRẦN THỊ NGỌC HẠNH
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng