Tai sao Amazon Microsoft Google lai chay dua xay dung he thong CDN

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dtrigan1412, 19/7/18.

 1. dtrigan1412

  dtrigan1412 Thành viên

  CDN là gì

  Công nghệ CDN được tạo ra giữa bối cảnh khả năng kết nối giữa client và server bị nghẽn, gây ra tình trạng “thắt cổ chai”. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập của người dùng. Chính vì thế công nghệ CDN được ra đời để giải quyết tình trạng trên.
  CDN là một hệ thống gồm nhiều máy chủ chuyên cung cấp các bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến người dùng ở vị trí gần nhất. Các máy chủ trong hệ thống CDN được gọi là các PoP. Mỗi PoP chứa một bản sao dữ liệu và khi có yêu cầu truy xuất gửi đến, các PoP sẽ định vị vị trí của người dùng, sau đó phản hồi lại từ PoP vị trí gần với người dùng đó nhất. Với cách hoạt động này, dù người dùng ở bất kì đâu, nơi đó có xa máy chủ gốc bao nhiêu đi nữa, thì người dùng vẫn có thể truy cập vào mạng một cách nhanh chóng.
  [​IMG]
  Google chạy đua với Amazon, Microsoft về hệ thống CDN

  CDN không phải là một công nghệ mới mẻ khi rất nhiều doanh nghiệp sở hữu website lớn hầu như đều biết CDN là gì. Với tốc độ phát triển chóng mặt của thương mại điện tử như hiện nay, việc cung cấp dịch vụ CDN cho các doanh nghiệp, các nhà phát triển nội dung và ứng dụng được xem là nguồn thu lợi khổng lồ. Do đó, các công ty phát triển và kinh doanh điện toán đám mây đầu tư vào xây dựng hệ thống CDN, và Google cũng không ngoại lệ.
  Cạnh tranh với CloudFront của Amazon, Google phát triển hệ thống Cloud CDN. Hệ thống này sử dụng các máy chủ của Google trên toàn cầu. Mục đích nhằm giúp các nhà phát triển nội dung, website và ứng dụng có thể đưa những sản phẩm của họ tới khách hàng ở những nơi có khoảng cách xa về địa lý một cách nhanh nhất, thông qua việc truy cập từ những máy chủ của Google ở gần đó.

  Lợi ích của Amazon CloudFront

  Mạng phân phối nội dung toàn cầu, đang phát triển

  Mạng lưới phân phối nội dung Amazon CloudFront được xây dựng trên cơ sở hạ tầng AWS toàn cầu mở rộng bao gồm 44 khu vực sẵn có trong 16 khu vực địa lý hiện nay với kế hoạch mở rộng thêm 14 khu vực và 5 khu vực khác ở Trung Quốc, Pháp, Hong Kong, Thụy Điển và một Vùng AWS GovCloud ở Hoa Kỳ. Amazon CloudFront có 107 điểm hiện tại (96 vị trí Edge và 11 Caching Edge Edge) ở 55 thành phố trên 24 quốc gia. Mạng của Amazon CloudFront về vị trí Edge giúp đảm bảo ứng dụng của bạn cung cấp khả năng sẵn có, khả năng mở rộng và hiệu suất cao cho tất cả khách hàng của bạn từ bất kỳ đâu trên thế giới.

  Nội dung Bảo mật ở Edge

  Amazon CloudFront là một CDN bảo mật cung cấp cả bảo vệ mạng và ứng dụng ở mức cao. Tất cả các khách hàng của CloudFront được hưởng lợi từ việc bảo vệ tự động AWS Shield Standard miễn phí. CloudFront cũng được tích hợp với AWS WAF và AWS Shield nâng cao để giúp bảo vệ ứng dụng của bạn khỏi các mối đe dọa phức tạp hơn và các cuộc tấn công DDoS. Cơ sở hạ tầng và quy trình của CloudFront đều phù hợp với PCI, DSS, HIPAA và ISO để đảm bảo phân phối an toàn những dữ liệu nhạy cảm nhất của bạn. Bạn có thể sử dụng Trình quản lý Chứng chỉ AWS (ACM) để quản lý các API hoặc ứng dụng an toàn thông qua SSL / TLS,để dễ dàng tạo ra nhiều chứng chỉ SSL tùy chỉnh khi cần thiết và triển khai ngay cho phân phối CloudFront của bạn miễn phí. ACM tự động xử lý gia hạn chứng chỉ, loại bỏ chi phí của quá trình gia hạn thủ công.

  Tích hợp sâu với các dịch vụ AWS chính

  Ngoài việc tích hợp với các dịch vụ an ninh quan trọng, Amazon CloudFront cũng được tích hợp sâu và tối ưu hóa để làm việc với các dịch vụ AWS phổ biến bao gồm Amazon Simple Storage Service (Amazon S3 ),Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2), và Elastic Load Balancing như back-end source và Amazon Route 53 để giúp tăng tốc độ giải quyết DNS của các ứng dụng được cung cấp bởi CloudFront. Tích hợp với AWS Lambda cho phép bạn thực hiện logic tùy chỉnh qua mạng toàn cầu AWS mà không cần cung cấp hoặc quản lý các máy chủ và tích hợp với cổng API của Amazon giúp đẩy nhanh việc phân phối các API của bạn.

  Tham khảo thêm về CDN tại: https://cdnvietnam.com/


  Hiệu năng cao

  Mạng phân phối nội dung Amazon CloudFront được tối ưu hóa cho độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao. Định tuyến thông minh của CloudFront dựa trên các phép đo trễ thực trong thế giới được thu thập liên tục từ các trang Internet phổ biến bao gồm Amazon.com. CloudFront được kết nối trực tiếp với hàng trăm ISP của người dùng cuối và sử dụng mạng AWS để đẩy nhanh việc phân phối nội dung của bạn từ đầu đến cuối. CloudFront cũng cung cấp các vị trí vùng nhớ vùng cạnh như là một phần của tiêu chuẩn cung cấp để đảm bảo tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache cao nhất trên toàn cầu.

  Chi phí hiệu quả

  Giá của Amazon CloudFront rất đơn giản, dễ tính toán – bạn chỉ phải trả cho việc chuyển dữ liệu và các yêu cầu được sử dụng để phân phối nội dung cho khách hàng của bạn. Với CloudFront, không có khoản thanh toán trước hoặc phí nền tảng cố định, không có cam kết dài hạn, phí bảo hiểm đối với nội dung động và không có yêu cầu về dịch vụ chuyên nghiệp để bắt đầu. Nếu bạn sử dụng source của AWS như Amazon S3 hoặc Elastic Load Balancing, bạn không phải trả tiền cho bất kỳ dữ liệu nào được chuyển giữa các dịch vụ này với CloudFront. Và tốt hơn hết là bạn có thể bắt đầu với CloudFront miễn phí.

  Dễ sử dụng

  Tất cả các tính năng của Amazon CloudFront của Amazon có thể dễ dàng và được lập trình bằng APIs hoặc thông qua AWS Management Console . Tích hợp sâu vào các dịch vụ an ninh, lưu trữ, tính toán và mạng AWS phổ biến cho phép bạn dễ dàng tận dụng toàn bộ sức mạnh của AWS Cloud. Giống như các dịch vụ AWS khác, CloudFront tự động quy mô để đáp ứng nhu cầu của bạn và làm việc với các công cụ và tài nguyên hiện có của AWS như AWS CloudFormation, AWS CLIs, SDKs và AWS CloudWatch để theo dõi hiệu suất của phân phối Amazon CloudFront của bạn.

  Nguồn: hocmangmaytinh.com
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng