Tai biến mạch máu não, stroke là tình trạng bị tổn thương

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi wakadamink2017, 30/7/18.

 1. wakadamink2017

  wakadamink2017 Thành viên

  Tai biến mạch máu não, stroke là tình trạng bị tổn thương

  Bởi vì đột quỵ có hai dạng đột quỵ do thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não, nếu bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu thì khi ngậm thuốc dưới lưỡi sẽ làm tuột huyết áp, các tĩnh mạch càng thiếu máu, làm tăng nguy cơ tử vong hơn. Các cục máu đông trong các khoang của cơ tim có thể di chuyển lên não làm cản trở việc cung cấp máu và oxy cho các mô não, gây ra các bệnh cảnh như não suy, suy giảm trí nhớ, đột quỵ não.

  Đột quỵ (tai biến mạch não, stroke) là tình trạng não bị tổn thương do các bệnh lý gây thiếu máu cấp tính cho hệ thần kinh trung ương, não bộ. Sự thiếu máu đồng nghĩa thiếu oxy và chất dinh dưỡng nếu không được phục hồi sẽ làm tổn thương và chết các tế bào, neuron, não. Một số trường hợp, bệnh nhân có những biểu hiện báo trước như động kinh, đau đầu kéo dài, nhưng đa số thường không có triệu chứng đến khi mạch máu bị vỡ gây đột quỵ và tử vong như trường hợp của anh bạn.

  Nếu lưu lượng máu lên não bị ngừng lại sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho não, có thể dẫn đến cái chết tức thời cho người bệnh khi trải qua một cơn đột quỵ.Các vấn đề liên quan đến tim mạch như các rối loạn về nhịp, nhồi máu cơ tim có thể gặp ở bệnh nhân sau khi bị đột quỵ não. Hiện nay thuốc Tây vẫn được bác sĩ kê đơn hàng ngày cho các bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cao hoặc các bệnh nhân sau khi trải qua cơn đột quỵ.

  Theo BS. Đào Thị Bích Hòa, Chuyên khoa Nội thần kinh của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, do việc điều trị đột quỵ não rất phức tạp, tốn kém và để lại di chứng lâu dài về thần kinh và tâm thần nên cần phát hiện sớm và điều trị các yếu tố nguy cơ (dự phòng cấp 1). Những người từng bị tai biến mạch máu não cần dự phòng tái phát (dự phòng cấp 2).Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch, khiến thành mạch máu bị tổn thương, thậm chí có thể vỡ, gây xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu, đột quỵ đe dọa đến tính mạng. Đột quỵ - Tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, gây tử vong cao và để lại di chứng nặng nề. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc can thiệp khi bệnh đã xảy ra bằng các thuốc trị đột quỵ hoặc các phương pháp phẫu thuật rất tốn kém và khó khăn, chưa kể người bệnh khó hồi phục hoàn toàn.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng