Tác hại khi dùng thuốc ngủ

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi quoccuonggtvt, 22/1/18.

 1. quoccuonggtvt

  quoccuonggtvt Thành viên

  [​IMG]
  Hình minh họa : Internet.

  Thuốc ngủ thường được nhiều người mất ngủ lựa chọn để có được giấc ngủ. Tuy nhiên có phải thuốc ngủ đem lại cho chúng ta giấc ngủ hay còn có những ảnh hưởng nào không? Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn những tác hại của thuốc ngủ đem lại.

  1. Không tỉnh táo

  Thuốc ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon hơn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoặc thức dậy sớm hơn dự kiến, tác dụng gây ngủ của nó vẫn có thể còn lại vào sáng hôm sau. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, người thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ khó tập trung tinh thần, phản ứng chậm cũng như khả năng quan sát giảm. Nếu phải lái xe, hoạt động máy móc hay tham gia các hoạt động thi cử quan trọng, cần phải chú ý vì nó có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

  2. Rối loạn giấc ngủ

  Vì đi vào giấc ngủ 1 cách không chủ động mà do tác dụng của thuốc nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái mộng du, nói mơ, nghiến răng, tệ nhất là mất trí nhớ gây ra rối loạn giấc ngủ. Người mộng du có thể thực hiện những hoạt động đi, đứng, nói cười, trò chuyện như khi họ thức, điều này đôi khi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người mộng du có thể tự làm tổn thương mình mà khi buổi sáng tỉnh dậy họ không hề hay biết.

  3. Phụ thuộc thuốc và gây nghiện

  Sau khi sử dụng một thời gian dài, bạn có thể xảy ra hiện tượng dung nạp thuốc. Có nghĩa là phải cần một liều lớn hơn mới có thể đưa bạn đi vào giấc ngủ được. Khi sử dụng liều lớn hơn đồng nghĩa với việc phải chịu nhiều tác dụng phụ hơn. Bạn thậm chí có thể không ngủ được nếu như không dùng thuốc, và vì thế, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào thuốc ngủ. Việc ngưng thuốc đột ngột cũng rất nguy hiểm vì sẽ gây ra “hội chứng cai thuốc” với các triệu chứng như toát mồ hôi, buồn nôn, run,…

  4. Tác dụng phụ của thuốc ( dị ứng thuốc)

  Trường hợp này hay xảy ra với người cao tuổi khi lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài. Bởi không chỉ bị mất ngủ mà họ còn mắc những bệnh lý kèm theo như tim mạch hay các bệnh thuộc đường hô hấp. Thuốc ngủ có thể gây ức chế đường hô hấp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nên tốt nhất, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói rõ cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc.

  5. Nguy cơ mất trí nhớ ở người già

  Những người cao tuối có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ khi dùng thuốc ngủ trong một thời gian dài. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dùng thuốc ngủ trong thời gian hơn ba tháng có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

  6. Nguy cơ ung thư và suy giảm tuổi thọ

  Một nghiên cứu của Đại học California tiến hành một vài năm trước đây chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc ngủ có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.Các phát hiện nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open cho thấy rằng nguy cơ tử vong tăng tỉ lệ thuận với lượng thuốc ngủ mà họ uống. Không chỉ như vậy, thuốc ngủ còn khiến những khối u ung thư dễ phát triển hơn 5-6 lần so với bình thường.

  7. Các vấn đề về dạ dày

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc ngủ làm tăng nguy cơ dẫn đến ợ nóng hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hơn làm trầm trọng hơn bệnh này. Việc này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ra tổn thương dạ dày, thực quản của bạn.

  8. Thuốc ngủ không trị tận gốc được bệnh mất ngủ

  Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng về cơ bản, thuốc ngủ không giải quyết được vấn đề ngủ kém kéo dài, không cải thiện giấc ngủ của chúng ta. Hãy nghĩ về chúng giống như một công cụ bổ trợ đưa giấc ngủ về đúng chu kỳ và tại một thời điểm nào đó bạn cần ngừng sử dụng nó. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng thuốc với sự hướng dẫn đầy đủ của bác sĩ.


  [​IMG]
  Sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ. ( Hình minh họa : Internet )

  Thuốc ngủ có những tác hại như thế đối với cơ thể vì vậy hãy sử dụng chúng khi có sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

  Nguồn tham khảo : Tổng hợp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng