Tác động của tổn thương dây thần kinh tọa do thoát vị

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi kiggdoom, 2/7/18.

 1. kiggdoom

  kiggdoom Thành viên

  Bệnh Đau thần kinh tọa do nhiều nguyên nhân khác nhau , trong những số đó Thoát vị đĩa đệm gây đàn áp rễ thần kinh là nguyên do thường gặp nhất (60-90%). Số đông các tình huống bệnh thần kinh tọa do Thoát vị đĩa đệm có khả năng chữa bệnh khỏi bằng phương pháp nội y khoa bảo tồn. Chỉ có chừng 20% các trường hợp phải chữa bệnh can thiệp và phẫu thuật mổ xoang .Kết quả chữa trị phẫu thuật phụ thuộc sự đúng chuẩn của không dùng phẫu thuật & độ đúng đắn của chiêu thức phẫu thuật . Trong tương lai , ngày càng có những chiêu thức chữa bệnh hiệu suất cao & ít gây chấn thương nhẹ hơn cho dạng bệnh lý này.

  Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al53...ia-dem/chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phau-thuat/

  [​IMG]

  tác dụng của chấn thương nhẹ dây thần kinh tọa do thoát vị
  Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al53...dem/benh-thoat-vi-dia-dem-co-nguy-hiem-khong/

  Bệnh cảnh điển hình là sau một gắng sức xuất hiện đau, khởi đầu là đau sống lưng , vài tiếng đồng hồ hoặc thời gian sau đau tiếp tục không giảm giảm xuống và lan xuống mông, khoeo và bàn chân theo đường dẫn của dây thần kinh tọa . Nhiều lúc đau âm ỉ tuy nhiên thường đau dữ dội, đau nhức hơn khi ho, hắt hơi , cúi. Đau giảm khi nằm yên trên giường cứng, đầu gối co lại. Hiệu ứng kiến bỏ , tê và cóng hoặc là như kim đâm bờ ngoài bàn chân chéo qua mu chân đến ngón cái (rễ TL5), ở gót bàn chân hoặc ngón út (rễ S1). Một vài bệnh nhân bị đau nhức ở hạ bộ và đau lúc đại đi đái do tổn thương rộng xâm phạm các rễ thuộc đám rối thần kinh đuôi ngựa. Thăm khám lâm sàng bắt gặp thực trạng co cứng cơ cạnh cột sống, cột sống mất đường cong tâm sinh lý , vẹo cột sống, những phong thái chống cơn đau nhức , gãy khúc đường gai sống… các kỹ thuật chẩn đoán Ảnh hiện đại, đặc biệt là chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ có khả năng bắt gặp những tình huống có phồng, lồi (protrusion) hoặc căn bệnh Thoát vị đĩa đệm (herniation) mà không có biến chứng lâm sàng.

  Khám kỹ lâm sàng có thể định khu đc đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm bị tổn thương như trong trường hợp kích thích rễ L5: Phản xạ gân gót bình thường, giảm hoặc mất cảm giác phía ngón cái (có thể tăng ở mức độ kích thích), ko đi được bằng gót, teo nhóm cơ cẳng bàn chân trước ngoài, những cơ mu chân. Rất hay trong trường hợp kích ứng rễ S1: Phản xạ gót giảm hoặc mất, cảm giác giảm hoặc mất phía ngón út, không đi được bằng mũi bàn chân , bệnh teo cơ bắp cẳng chân , cơ gan cẳng chân .

  update những liệu pháp điều trị
  điều trị nội khoa:
  những người mắc bệnh cần phải có cơ chế bất động đậy trong giai đoạn đau cấp tính. Các lời khuyên gần đây là phải cho hoạt động sớm ngay khi đau giảm tuỳ theo cảm nhận của những người mắc bệnh nhằm tăng thời gian làm việc của cơ cột sống. Cũng có thể có thể phối kết hợp vật lý cơ liệu pháp: dùng nhiệt, xoa nắn chỉnh hình, điện xung, từ trường sóng ngắn, châm cứu , co giãn cột sống .

  Thuốc chống viêm giảm đau ko steroid có khả năng dùng dạng tiêm mức độ cấp, sau đó thay bằng đường uống trong tầm 2-3 tuần. Thuốc giãn cơ dùng lúc có co cứng cơ cạnh xương cột sống. Tiêm corticoid ngoài màng cứng được áp dụng từ hơn 50 trong năm này , song , khi theo dõi và quan sát lâu bền hơn một số trong những phân tích phân biệt chiêu bài này không hơn gì chiêu thức giả dược lúc định hình về tác dụng giảm đau và Phần Trăm những người có bệnh cần phẫu thuật mổ xoang .

  chữa bệnh can thiệp: Kỹ thuật tiêm quan trọng vào đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm làm tiêu nhân nhờn bằng chymopapaine, gần đây kỹ thuật này rất ít sử dụng do tai biến nhiều (dị ứng, vôi hóa đĩa đệm). Phương pháp làm giảm áp đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm bằng laser & lấy nhân nhớt qua da thủ công . Vừa mới đây chữa bệnh căn bệnh Thoát vị đĩa đệm bằng sóng có tần số radio cũng bắt đầu đc tiến hành ở VN .

  Phẫu thuật: không sử dụng phẫu thuật trong những tình huống chữa trị y khoa nội đúng giải pháp bên trên 3 tháng mà hoàn toàn không có tác dụng , người bệnh đau rất nhiều, liên tù tì , tăng thêm khi nghỉ ngơi hay uống thuốc đỡ đau, có triệu chứng liệt rất hay yếu 1 phần hay tất cả cơ lực của khá nhiều nhóm cơ mà do các dây thần kinh cơ quan chi phối . Mất phản xạ gân gót luôn xuất hiện trong thể liệt nặng, nhưng nếu chỉ mất phản xạ gân gót đơn độc mà không kèm với liệt hoạt động thì không phải là một trong những dấu hiệu của sự nặng bệnh và triệu chứng đó thường tồn tại sau cả lúc đã hết đau. Có triệu chứng đuôi ngựa: hay gặp trong đau rễ L5 (khối thoát vị lớn, thể trung tâm) triệu chứng bằng rối loạn cơ tròn (bí rất hay tiểu, đi đại tiện ko tự chủ); bệnh đau thần kinh tọa kiểu nhiều rễ và hai bên; giảm hay mất hiệu ứng vùng yên ngựa (vùng tầng sinh môn); mất phản xạ gân gót.

  Kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn được áp dụng trong các năm gần đây & càng ngày càng quá trình phát triển vì đặc điểm ưu việt của phương pháp: ít xâm lấn, ít gây chấn thương nhẹ tổ chức, đặc biệt là giảm nguy cơ thoái hóa sau phẫu thuật mổ xoang . Chiêu bài khám chữa phẫu thuật mổ xoang cho 1 phần trăm thành công khá cao: từ 70 – 90% các tình huống tùy từng các chiêu thức mổ xoang . Triệu chứng đau kiểu dây thần kinh thường bặt tăm sau mổ nhưng biến chứng đau mạnh sườn lưng có khả năng tồn tại dai dẳng .
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng