SO SÁNH HỢP ĐỒNG HỢP TÁC KINH DOANH VÀ HỢP ĐỒNG LIÊN DOANH

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Luật Sư riêng, 2/5/19.

 1. Luật Sư riêng

  Luật Sư riêng Thành viên

  Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và Hợp Đồng Liên Doanh (JVC) đều là những hình thức hợp đồng mang đặc trưng là sự hợp tác giữa các bên nhằm mục tiêu kinh doanh chung. Tuy nhiên, mỗi loại hình hợp đồng này có những đặc điểm riêng mà qua đó thích hợp cho từng loại hình kinh doanh, mục đích kinh doanh cụ thể. Hợp Đồng Hợp Tác Kinh Doanh (BCC) và Hợp Đồng Liên Doanh (JVC) đều là loại hình đầu tư trực tiếp nên mục đích và nội dung đều hướng tới sự thỏa thuận phân chia quyền lợi, trách nhiệm trong quá trình hoạt động kinh doanh, đầu tư.

  [​IMG]

  Về điểm giống nhau

  - Chủ thể của hai loại hợp đồng này đều có hai bên hoặc nhiều bên, và đều bao gồm các đối tượng là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  - Nội dung của hợp đồng đều chứa đựng thỏa thuận làm hình thành quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng đầu tư.

  - Đều là hình thức đầu tư trực tiếp

  Về điểm khác nhau:  Tiêu chí  Hợp đồng hợp tác kinh doanh  Hợp đồng liên doanh

  Chủ thể của hợp đồng  Không giới hạn các nhà đầu tư, có thể là nhà đầu tư trong nước kí kết hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư nước ngoài hoặc những nhà đầu tư trong nước kí kết hợp đồng với nhau.

  Bắt buộc phải có sự kí kết của một hoặc nhiều nhà đầu tư trong nước với một hoặc nhiều nhà đầu tư nước ngoài, sự tham gia của nhà đầu tư trong nước là điều kiện bắt buộc để hình thành nên hợp đồng liên doanh

  Bản chất  Hợp đồng hợp tác kinh doanh là sự thỏa thuận của các bên để tiến hành hợp tác kinh doanh với nhau và được pháp luật coi là một hình thức đầu tư, nó tồn tại độc lập với các hình thức đầu tư khác  Hợp đồng liên doanh không được coi là hình thức đầu tư, nó chỉ là cơ sở pháp lí ghi nhận quan hệ đầu tư. Hệ quả của quá trình kí kết hợp đồng liên doanh là một doanh nghiệp liên doanh ra đời. Do đó đây sẽ là một văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư.

  Nội dung thỏa thuận  Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh, vì việc kí kết hợp đồng không dẫn đến thành lập một tổ chức kinh tế mới mới tại Việt Nam phải hoạt động theo luật Doanh nghiệp. Do vậy trong hợp đồng này các bên cùng thỏa thuận những nội dung liên quan đến: thể thức góp vốn, phân chia lợi nhuận, kết quả kinh doanh  Việc kí kết hợp đồng dẫn đến việc thành lập một pháp nhân theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam nên nội dung của sự thỏa thuận phải có: loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, điều kiện chấm dứt và giải thể doanh nghiệp – điều khoản này rất quan trọng, nó coi như là “bùa” cứu cánh cho doanh nghiệp lúc cần thiết.  Sử dụng dấu, tư cách giao dịch  Sau khi ký xong hợp đồng hợp tác kinh doanh, thường các bên phải thỏa thuận sử dụng dấu và danh nghĩa của một bên để giao dịch.

  Ưu điểm: Nhanh chóng, chỉ cần ký BBC là bắt tay vào thực hiện dự án.  Nhược điểm: Khó kiểm soát các hoạt động trên thực tế, đặc biệt liên quan đến chi phí, vì bắt buộc hai bên phải lựa chọn sử dụng danh nghĩa (con dấu pháp nhân) của một bên để tiến hành các giao dịch. Trong trường hợp này, chi phí chỉ có thể được hạch toán vào bên được lựa chọn sử dụng danh nghĩa  Trong hợp đồng liên doanh thì sau khi thành lập công ty liên doanh sẽ là pháp nhân độc lập và giao dịch với các bên khác  Ưu điểm của việc thành lập công ty trên cơ sở Hợp đồng liên doanh: Hoạt động độc lập và tách khỏi hoạt động riêng của 2 bên liên doanh => đảm bảo được sự minh bạch, rõ ràng và hạch toán độc lập => dễ kiểm soát.  Nhược điểm: Phải tiến hành thủ tục luật định về việc thành lập pháp nhân => mất nhiều thời gian hơn.  TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ---------------------------------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website:
  http://www.luatsuhopdong.vn/

  Fanpage: https://www.facebook.com/luatsuhopdong.vn/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng