Smart B-Trainer : thiết bị vừa nghe nhạc vừa hỗ trợ tập luyện

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Đây là thiết bị đeo phục vụ cho các hoạt động thể thao và đặc biệt là các hoạt động chạy, jogging, đi bộ. Lướt qua thử một vài tính năng của nó thì thấy thiết bị này có thể dùng:
  • · Tai nghe nhạc
  • · Máy nghe nhạc
  • · Máy đo nhịp tim
  • · Đồng hồ GPS
  Thiết bị này có 16GB có thể lưu trữ các bài hát. Sony sử dụng công nghệ độc quyền để có thể từ các bài nhạc tìm ra nhịp điệu (số nhịp một phút- Beats Per Minutes- BPM) và kết hợp với việc đo nhịp tim của người chạy thì sẽ lựa chọn bài hát có BPM phù hợp. Chạy nhanh thì bài hát có nhịp nhanh và chạy chậm thì chuyển sang bài có tiết tấu chậm. Có lẽ đây là một tính năng hay nhất của thiết bị hỗ trợ tập luyện này. Các cảm biến và tính năng của Smart B Trainer có thể liệt kê như sau:
  • Gia tốc kế
  • Cảm biến đo mạch máu (nhịp tim)
  • Barometer (khí áp kế, đo độ cao)
  • Gyroscope
  • La Bàn số
  • GPS
  • Bộ nhớ trong 16GB
  • Chống nước IPX58 (có thể bơi được)
  Kèm theo thiết bị là ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh hỗ trợ các hệ điều hành Android và iOS.

  Hình 1: Màn hình chính
  Các ứng dụng này để thiết lập các chế độ luyện tâp như trong hình 2:
  Hình 2: Các chế độ luyện tập
  • Chế độ tự do
  • Thiết lập cự ly đây là chế độ tôi thường dùng để chạy 10km mỗi sáng
  • Thiết lập giờ ví dụ chạy trong 1h, 2h
  • Thiết lập theo số calories tiêu hao
  • Chế độ đi bộ
  Ngoài ra còn 2 chế độ tập luyệ đặc biệt mà sau khi thực hiện 30 km mới được dùng (unlock) là chế độ chạy đốt mỡ (fat burning training) và chế độ luyện tập sức bền (endurance training). Hai chế độ này sẽ thiết lập các tốc độ ngưỡng nhịp tim cho phép. Quá ngưỡng sẽ có cảnh báo để điều chỉnh tốc độ chạy cho phù hợp.
  Sau khi thiết lập xong chế độ luyện tập và kết nối giữa điện thoại thông minh và Smart B Trainer qua Bluetooth, các chế độ này sẽ được chuyển và đồng bộ (sync) sang Smart B Trainer. Và chúng ta có thể để điện thoại ở nhà, sử dụng Smart B Trainer cho tập luyện. Kết thúc tập có thể kết nối lại với điện thoại và đồng bộ dữ liệu khi kết quả (log) tập luyện lên đám mây (cloud) của hệ thống hỗ trợ.
  Kết quả một buổi chạy khá chi tiết. Có các báo cáo về biểu đồ về tốc độ chạy (pace) (min/km), nhịp tim (heart beat) (beats per minute-bpm), độ dài bước chạy (stride) (m), số bước chạy một phút (cadence) (stride per minutes-spm).

  Hình 3: Biểu đồ nhịp tim

  Hình 4: Biểu đồ tốc độ chạy (pace) và số bước chạy/ phút

  Hình 5: Các bài nhạc tương ứng với BPM
  Vốn là người không thích đeo tai nghe khi chạy nên ban đầu cảm thấy thiết bị Smart B Trainer này hơi vướng víu. Phải chỉnh khá nhiều lần thì cảm biến nhịp tim mới hoạt động tốt. Trong khi chạy tai có mồ hôi và tai nghe lỏng ra thì đo nhịp tim không chính xác nữa.
  Một đặc điểm khá hay của thiết bị này là nó có thông báo bằng âm thanh như khi bật tắt nguồn, bật tắt bluetooth hay qua các mốc quan trọng như các mốc km, mỗi 5 phút,..
  Theo như mô tả của nhà sản xuất thì Smart B Trainer đạt chuẩn chống nước IPX5/8, nghĩa là có thể dùng hỗ trợ cho hoạt động bơi lội ở độ sau 1.5m. Tuy nhiên, tôi chưa thử tính năng này và thiết bị này cũng không nhắm vào hoạt động bơi lội.
  Về app trên điện thoại, các tính năng phát huy được ưu điểm nếu nó kết hợp với thiết bị. Có thể sử dụng app không có thiết bị nhưng các tính năng cũng bình thường, không nổi trội lắm so với các app về hỗ trợ tập luyện khác như Runkeeper, Endomondo, Runstastic, Strava,… Một bạn trong nhóm SRC thử test tính năng app chạy độc lập không kèm theo Smart B Trainer thì kết quả như sau:

  Hình 6: Kết quả đo không chính xác trên Iphone
  Đây có thể là do lỗi GPS của điện thoại (không bắt được vệ tinh) hoặc bị tắt khi tắt màn hình trên điện thoại.
  Nói chung Smart B Trainer là một thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao, nhất là môn chạy bộ cho những ai yêu thích âm nhạc và công nghệ. Điều tôi chưa hài lòng là vấn đề pin. Thiết bị này có thể hoạt động khoảng hơn 2h nghĩa là Smart B Trainer sẽ hết pin và không thể ghi nhận kết quả chạy các cự ly đòi hỏi thời gian dài 3,4 tiếng trở lên như chạy marthon hay ultra marathon. Giá hiện nay khoảng 5, 4 triệu và nhận được voucher 1 triệu nếu đặt hàng vào tháng 4 này cũng là một mức hợp lý cho dân đam mê thể thao và công nghệ.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng