Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi mymy2000, 15/11/19.

 1. mymy2000

  mymy2000 Thành viên

  Niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu? Đeo hàm duy trì là bước cuối cùng trong điều trị niềng răng. Có rất nhiều bệnh nhân không đạt được kết quả niềng răng như ý, phải niềng răng lại sau này do không tuân thủ đúng hướng dẫn và thời gian đeo hàm duy trì.

  Hàm duy trì là gì?

  Hàm duy trì là thiết bị cố định hoặc có thể tháo rời, có tác dụng giữ răng ổn định vị trí sau khi tháo niềng răng. Nhiều người nhầm lẫn rằng sau khi tháo niềng sẽ được sở hữu hàm răng thẳng đều vĩnh viễn nhưng thực tế không phải vậy. Để răng không xô lệch về vị trí cũ, bệnh nhân vẫn cần phải đeo thêm hàm duy trì thêm một thời gian. Nguy cơ răng di chuyển về vị trí cũ có thể giải thích như sau:

  Quá trình niềng răng là một thời gian dài răng phải chịu lực xiết để dịch chuyển, các lực tác động này nhẹ nhưng vẫn khiến răng và hàm nhạy cảm hơn bình thường. Ngay sau khi tháo niềng, nhìn bằng mắt thường có thể thấy răng đã thằng đều nhưng thực chất răng lại chưa ổn định trong xương ổ răng, cộng thêm việc phải ăn nhai hàng ngày khiến răng cần một dụng cụ đặc biệt như hàm duy trì để bảo vệ kết quả niềng răng.

  [​IMG]

  Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu


  Câu hỏi này cũng tương đương với câu hỏi niềng răng mất bao lâu. Thời gian đeo hàm duy trifi hay thời gian niềng răng của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, tùy thuộc tình trạng và sức khỏe của răng.

  Nếu trường hợp niềng răng không phức tạp, sức khỏe răng tốt thì thời gian đeo hàm duy trì có thể chỉ từ 1 – 3 tháng.

  Nếu trường hợp niềng răng phức tạp, các răng di chuyển nhiều, răng không khỏe thì bệnh nhân cần đeo hàm kiên trì ít nhất 6 tháng

  Có những trường hợp niềng răng phức tạp, răng yếu, chậm thích nghi, bệnh nhân phải đeo hàm duy trì kéo dài vài năm, thậm chí vĩnh viễn.

  [​IMG]

  Các loại hàm duy trì sau niềng răng

  Cách phân loại cơ bản nhất là chia thành 2 loại: hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định

  - Hàm duy trì cố định

  Hàm duy trì cố định có chất liệu làm từ thép không gỉ, được gắn cố định vào mặt sau của răng, phù hợp với các trường hợp niềng răng cửa, niềng răng đóng khe thưa,…

  - Hàm duy trì tháo lắp

  Hàm duy trì tháo lắp giúp người đeo dễ dàng tháo ra để vệ sinh hơn, có hai loại hàm duy trì tháo lắp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là hàm kim loại và hàm nhựa.

  [​IMG]

  + Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại

  Cấu tạo hàm tháo lắp là một đoạn dây cung kim loại ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh. Loại hàm này thường được đeo vào ban đêm vì tính thẩm mỹ không cao.

  + Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa


  Hàm duy trì nhựa tương tự như khay niềng trong suốt Invisalign, chúng có thể dễ dàng tháo ra khi ăn uống và vệ sinh.

  CLICK NGAY ĐỂ ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ >>> Niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng