Sàn Coinbase bị điều tra vì sự kiện ‘flash crash’ Ethereum hồi tháng 6

Thảo luận trong 'Brands and Start-up' bắt đầu bởi nguyenhoai, 5/1/21.

 1. nguyenhoai

  nguyenhoai Thành viên

  [​IMG]  Uỷ ban giao dịch Hàng hoá mai sau (CFTC) đang tiến hành khảo sát Coinbase vì sự kiện sập giá Ethereum xảy ra cách đây hơn 3 tháng. Trong sự kiện trên, đồng Ethereum trên sàn giao dịch Coinbase đã đa số mất số đông giá trị, thế nhưng sau đấy ít lâu thì mọi chuyện đã trở lại thông thường. Cụ thể, theo Bloomberg thì giá ETH đã giảm từ $317.81 xuống còn 10 cent (0.1 USD) trong nháy mắt. Tuy thế, thời kỳ khôi phục cũng diễn ra rất chóng vánh, Ethereum cải thiện lên lại mức $300 chỉ mấy giây sau đấy.

  Trang tin tức Bloomberg tóm lược tình hình lại như sau:

  “Uỷ ban thương lượng Hàng hoá tương lai vừa bắt buộc đơn vị Coinbase Con số về sự cố diễn ra hồi ngày 21/6 trên nền tảng đàm phán GDAX nằm dưới quyền quản lí của hãng mà trong đấy, đồng tiền kỹ thuật số tên Ether đã trải qua thời kỳ mất giá chưa từng có tiền lệ, rơi từ $317.81 xuống còn 10 cent trong vài miligiây trước lúc nghỉ dưỡng về tình trạng thường ngày – theo tiết lộ của 2 tư nhân có Mọi chi tiết liên hệ theo khắn khít tới vụ việc.”
  Mối Hãy liên hệ tới phương thức giao dịch ký quỹ
  [​IMG]

  CFTC lo ngại rằng những nhà thương lượng ký quỹ (margin trading) có thể đã biết trước được về đợt ‘flash crash’ trên. Hình thức margin trading kể đơn thuần là mượn tiền để đàm phán, hay còn được biết đến với tên gọi khác là thương lượng đòn bẩy (leveraged trading).

  “Một trong những vấn đề CFTC đang tụ hội vào là vai trò của giao dịch đòn bẩy trong sự kiện sụt giá Ethereum, vì khi đó đăng ký trên sàn Coinbase vẫn đang cho khách hàng vay mượn tiền để đầu cơ với mức cược cao hơn thường lệ, nguồn tin của Bloomberg cho hay, và cũng xin được khuyết danh vì kết quả thăm dò vẫn chưa được chính thức công bố.”


  Ngay sau ‘flash crash’, Coinbase đã tạm thời ngừng nhà cung cấp margin trading của họ. Hành động này nhanh chóng sự chú ý và nghi ngờ của nhiều cơ quan quản lí nguồn vốn.

  “Vùng đất viễn Tây” mang tên tiền điện tử và sự hợp tác của Coinbase
  [​IMG]Tiền điện tử – ngành nghề tài chính toàn bộ chưa được quản lí tại Hoa Kỳ

  Chính quyền Hoa Kỳ chỉ cần khoảng qua đang có những bước đi giám sát hệ thống những sàn phân phối tiền thuật toán chặt hơn trước. Như vậy nên, chẳng có gì là đáng ngạc nhiên nếu CFTC thực hiện thăm dò toàn diện Coinbase vì cơ quan này đang thổ lộ mong muốn kiểm soát được bản tính “viễn Tây” của hệ sinh thái tiền điện tử. Bài báo của Bloomberg còn sản xuất thêm một thông báo thú vị là tính từ khi mới mở cửa cho đến nay, sàn Coinbase đã tiến hành số thương vụ sắm bán tiền điện tử có tổng giá trị lên đến 20 tỉ USD.

  mặc dầu bị phổ biến quan chức chính quyền và cơ quan luật pháp ra công ép, thế nhưng Coinbase lại ko cho thấy một tẹo lo lắng nào cả. Doanh nghiệp này đã tuyên bố sẽ cộng tác toàn diện với CFTC trong thời kỳ điều tra và thậm chí còn gửi một email xác nhận thông báo trên:

  Là luôn tiện chế vốn đầu tư được quản lí số đông, Coinbase luôn tuân thủ các quy định luật pháp và sẽ hoàn toàn cộng tác với những cơ quan pháp luật. Sau sự cố xảy ra trên GDAX hồi tháng 6, chúng tôi đã chủ động Mọi chi tiết liên hệ: với 1 số đơn vị có can hệ, bao gồm cả Uỷ ban giao dịch Hàng hoá mai sau. Sàn cũng đã quyết định đền bù cho đầy đủ quý khách bị ảnh hưởng bởi đợt ‘flash crash’. Chúng tôi chẳng phải hay biết là CFTC lại quyết định đơn vị dò hỏi chính thức.

  • Xem thêm: GDAX sẽ đền bù khách hàng bị thiệt hại trong đợt khủng hoảng ETH vừa qua
  Bất chấp sự đồng lòng hiệp tác của Coinbase, nhiều người vẫn thấy nghi ngờ về căn do chuẩn xác mà đã dẫn tới sự kiện sập giá.

  Đâu là nguồn gốc thật sự đứng đằng sau đợt flash crash?
  [​IMG]Vai trò của Coinbase trong vụ việc này là gì? Có phải họ đã biết trước hầu hết và thậm chí còn tiếp tay cho nó xảy ra?

  Theo phổ thông nguồn tin khác nhau, vụ mất giá chưa từng có tiền lệ của Ethereum trên Coinbase được gây ra bởi một thương vụ giao dịch có lưu lượng đồ sộ. Một lệnh bán ra giá trị 12,5 triệu USD bất thần được đưa ra, từ đấy kích hoạt những phương án phòng ngừa tự động của phổ thông nhà đầu tư khác. Hầu hết dẫn đến việc giá ETH đổ sập xuống chỉ còn 10 cent. Thế nhưng rất may là khi giá vừa chạm xuống mức 10 cent thì lại xuất hiện một loạt các lệnh tìm vào mới, từ đấy giúp giá phục hồi lên lại $300.

  Hiện tại vẫn chưa rõ liệu mưu mô thương lượng kĩ quỹ là cội nguồn hay chính Coinbase mới là người đứng “giật dây” đằng sau. Tuy vậy, điều rõ ràng là thị trường tiền thuật toán trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp diễn là tâm điểm giám sát chính yếu của những nhà quản lí, cũng như mang tới phổ quát sự tiếp nhận hơn trong khoảng phố hội.

  Nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng sàn tiền ảo nào uy tín nhất? Để biết được đâu là sàn uy tín nhất hãy nhớ thường xuyên theo dõi các bài viết mới về đánh giá sàn tại website của chúng tôi.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng