Ram là gì? Tất tần tận về ram

Thảo luận trong 'Công nghệ số' bắt đầu bởi congnghe247, 8/8/22.

 1. congnghe247

  congnghe247 Thành viên mới

  Ram là gì? Cấu tạo, chức năng như thế nào. Mặc dù là bộ phận quan trọng của điện thoại, laptop nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được ý nghĩa của nó. Hôm nay, congngheso247.net sẽ giải thích rõ nhé.
  RAM là gì?
  RAM là viết tắt của từ gì. Câu trả lời là Random Access Memory, nghĩa là bộ nhớ tạm thời. Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh vi xử lý. RAM là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

  RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Nếu như thiết bị bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa.

  Cấu tạo của RAM
  Cấu tạo của RAM gồm 5 bộ phận chính. Đó là bo mạch, vi xử lý, ngân hàng bộ nhớ, chip SPD và bộ đếm. Chi tiết như sau:

  Bo mạch
  Đây là bảng mạch bao gồm tất cả các thành phần của RAM. Chúng kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

  Vi xử lý
  Không giống như DRAM thông thường (không đồng bộ), các hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với vi xử lí nhằm đơn giản hóa giao diện điều khiển và loại bỏ việc tạo tín hiệu không cần thiết.

  Ngân hàng bộ nhớ

  Như đã thông tin khi định nghĩa RAM là gì, sản phẩm bao gồm ngân hàng bộ nhớ có thành phần các mô-đun lưu trữ dữ liệu. Trong SDRAM, luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số đó có truy cập vào những ngân hàng khác.

  Chip SPD
  SDRAM có chip SPD (serial presence detect) trên bo mạch chứa thông tin về loại bộ nhớ, kích thước, tốc độ và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin này khi khởi động

  Bộ đếm
  Bộ đếm trên chip theo dõi các địa chỉ cột để cho phép truy cập cụm tốc độ cao. Nó sử dụng hai loại cụm tuần tự và xen kẽ.

  Bus RAM là gì?
  Bus RAM được hiểu như độ lớn của kênh truyền dữ liệu tương tự như băng thông của các gói internet mà các nhà mạng cung cấp cho chúng ta. Độ lớn của kênh truyền này càng rộng tức là tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Bộ nhớ RAM được chia làm 2 loại, DDR RAM và SDRAM.

  Bộ nhớ SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory) truy cập ngẫu nhiên đồng bộ. Bộ nhớ RAM loại này ngày nay không còn được sử dụng rộng rãi nữa bởi công nghệ DDR RAM phát triển mạnh mẽ đẩy tốc độ truy xuất lên rất nhiều so với SDRAM.

  Bộ nhớ RAM DDR cũng sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ trong quá trình hoạt động. DDR là viết tắt của từ Double Data Rate. Tức RAM DDR có thể truyền được 2 đường dữ liệu trong cùng xung nhịp.

  Cơ chế hoạt động của RAM
  Khi chúng ta mở một ứng dụng trên smartphone hay trên máy tính bảng, dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ tại RAM, lúc này CPU sẽ truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM để hiển thị vào đáp ứng lại thao tác của người dùng.

  Các loại RAM phổ biến trên laptop

  Sau khi biết được cơ chế hoạt động, cấu tạo và định nghĩa RAM là gì, mời bạn đến với các loại RAM phổ biến hiện nay trên laptop.

  RAM được chia làm 2 loại: SRAM và DRAM. SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh (Static RAM). Loại RAM này không bị mất nội dung sau khi nạp trừ khi khởi động máy tính. Nó được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.

  – Khác với SRAM, DRAM (RAM động) được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy ứng dụng và có thể bị trả lại vùng nhớ khi đóng ứng dụng hoặc shutdown hoặc turn off điện thoại hoặc máy tính.

  – Các loại RAM động
  • SDRAM (viết tắt của Synchronous Dynamic RAM): Hay còn gọi là ram đồng bộ.
  • DDR (Double Data Rate SDRAM): Là phiên bản cải tiến của SDR có 184 chân, hiện rất ít máy tính còn sử dụng
  • DDR2: Là phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 có 240 chân cho tốc độ tăng đáng kể, hiện này được sử dụng trong các máy tính đời cũ.
  • DDR3: Là dòng ram đang được sử dụng rộng rãi, tốc độ cao.
  • RDRAM (Rambus Dynamic RAM): thường được gọi là Ram bus, được chế tạo theo kỹ thuật hoàn toàn mới so với các thế hệ trước.
  • DDR4: Ra đời năm 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz, dùng điện áp thấp hơn chỉ 1.2V. Thêm nữa RAM DDR4 cũng có giá đắt hơn DDR3.
  Dung lượng RAM là gì?
  Dung lượng bộ nhớ RAM đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động cũng như thời gian tương tác phản hồi của người sử dụng với ứng dụng. RAM càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn. Do đó máy sẽ hoạt động mượt mà và ổn định, không gặp phải tình trạng giật lag.

  Đối với máy tính, điện thoại, bộ nhớ RAM dùng để giúp hệ điều hành chạy đa nhiệm tốt hơn. Vì thế tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng nên chọn bộ nhớ RAM phù hợp.

  Đối với các nhu cầu chỉ cần đáp ứng các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay thậm chí chơi một số loại game nhẹ thì RAM 2 GB đến 3 GB là quá đủ. Còn với nhóm khách hàng đòi hỏi yêu cầu cao hơn như thao tác các ứng dụng nặng hay chơi game có mức đồ hoạ trung bình trở lên thì RAM ít nhất từ 4 GB trở lên sẽ là hợp lý hơn.

  Ram là gì trong điện thoại?
  Nhìn chung, bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa các tệp tin hệ thống bao gồm ROM và vi xử lý với nhiệm vụ là cung cấp các thông tin, tác vụ và các dòng lệnh càng nhanh càng tốt.

  Những thông tin mà vi xử lý cần sẽ được lưu trữ trên RAM để chờ được truy nhập. Đó có thể là tệp tin của hệ điều hành, dữ liệu của ứng dụng, đồ họa của game. Hoặc bất cứ thứ gì cần được truy xuất ngay lập tức.

  Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Nếu không có RAM thì điện thoại thông minh thậm chí không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm. Vì thế RAM hết sức quan trọng đối với một thiết bị di động.

  Ram máy tính là gì? Ram điện thoại là gì? Có khác nhau không?
  Về cơ bản, chúng hoàn toàn có chức năng giống nhau, tuy nhiên do tính chất thiết bị nên 2 loại RAM này sẽ có một số khác biệt.

  Thứ nhất, RAM điện thoại được thiết kế với kích thước nhỏ và cho mức tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và sử dụng pin trên smartphone.

  Thứ hai, RAM trên điện thoại được gắn trực tiếp lên con chip xử lý. Vì thế mà bạn không thể dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế như trên máy tính để bàn và laptop.

  Sau cùng, RAM điện thoại sẽ được dùng chung cho cả vi xử lý và bộ xử lý đồ hoạ mà không có bộ nhớ RAM dành riêng cho việc xử lý đồ hoạ.

  RAM càng lớn điện thoại càng mượt mà, trơn tru?
  Bộ nhớ của RAM thấp hơn bộ nhớ của ổ cứng khá nhiều. Tuy nhiên RAM lại là nơi để CPU lấy dữ liệu để xử lý nên tốc độ ghi và đọc trong RAM rất nhanh. RAM đóng vai trò quyết định đối với khả năng thực thi đa nhiệm của máy tính.

  Dung lượng RAM càng lớn, chu kỳ bộ nhớ càng nhanh… thì thiết bị có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng càng thoải mái. Nếu dung lượng RAM không đủ, máy sẽ gặp phải hiện tượng giật lag hoặc treo do số lượng các tác vụ lớn gây tràn bộ nhớ.

  Tuy nhiên, việc có dung lượng RAM lớn không thể khẳng định là thiết bị đó mượt mà hay không mà phải dựa vào rất nhiều yếu tố như hệ điều hành được tối ưu tốt thì dung lượng RAM cũng không cần phải quá lớn. Ví dụ như iPhone 6 RAM chỉ 1 GB nhưng hiệu quả xử lý được đánh giá cao hơn các mẫu Android có RAM 2 GB hay 3 GB.

  Như vậy là congngheso247.net vừa gửi đến bạn các thông tin về Ram. Các bạn nhớ tiếp tục theo dõi congngheso247.net để biết thêm những kiến thức bổ ích khác nhé.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng