Quy tắc chuyển âm Hán tự tiếng Nhật

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi thao.kosei, 30/9/19.

 1. thao.kosei

  thao.kosei Thành viên

  Có chút kỳ lạ nhưng cực kỳ hữu ích. Cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei khám phá "văn hóa mùa hè" và cách đối phó của người Nhật với mùa hè nóng nực, ngột ngạt nhé.

  [​IMG]

  1. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với Hán tự, việc học chay âm on của từng từ Hán thực sự rất khô khan và khó nhớ, chúng ta thường phải học nó thông qua những cụm từ. Tuy nhiên, nếu gặp phải những chữ Hán mới hoàn toàn mà chúng ta chưa từng gặp trong cụm từ nào cả thì các bạn sẽ làm thế nào? Qua bài viết này, Kosei sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

   Có một số mẹo như sau các bạn nên áp dụng trước khi tiến hành chuyển âm bằng cách tách từng âm đầu và âm phụ:   * Thứ nhất, những từ cùng âm Hán Việt thì thường sẽ cùng cách đọc âm On
   Khi gặp một từ Hán tự, nếu chỉ biết âm Hán của từ đó mà chưa từng gặp nó trong một cụm từ thì đây là cách đầu tiên chúng ta dùng để đoán âm On của chữ đó:


   Ví dụ:

   Chúng ta biết chữ BẤT LƯƠNG có âm đọc là ふりょう(不良―furyou), nghĩa là chữ Lương có một âm là りょう (ryou). Khi chúng ta gặp một từ khác là THỰC LƯƠNG (lương thực) 食糧 được đọc là しょくりょう, các bạn có thể thấy rằng 2 chữ LƯƠNG này chữ Hán hoàn toàn khác nhau với ý nghĩa khác nhau, nhưng chúng có chung các đọc âm On là りょう (ryou).


   Cách suy luận này cũng có thể áp dụng trong nhiều trường hợp với những âm Hán Việt gần giống (nghĩa là các âm mà có thêm dấu câu: huyền, sắc, hỏi, nặng, ngã), trong trường hợp trên chữ LƯỢNG cũng có âm đọc là りょう

   Ví dụ: ĐỘNG LƯỢNG 動量 sẽ được đọc làどうりょう(doryou).


   *Thứ hai, những âm Hán Việt có dấu huyền hay dấu nặng thường khi chuyển âm sang âm On thì có thể bị biến âm, thêm dấu ten ten.   *Thứ ba, âm Hán có 4 âm tiết trở lên thường có trường âm, các âm kết thúc bằng chữ P cũng thường có trường âm.

   Ví dụ: - Phương pháp: 方法 ほうほう(houhou)

   - TIÊN SINH 先生 せんせい (sensei), chữ TIÊN có âm せん(sen), còn như chữ NGỌ TIỀN 午前 ごぜん (gozen), chữ TIỀN có âm là ぜん(zen).
  Tìm hiểu thêm các tip hay ho ở đây nhé: >>>Quy tắc chuyển âm Hán tự tiếng Nhật

  >>> Mời bạn ghé thăm trung tâm tiếng Nhật Kosei <<<
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng