Phương pháp chẩn đoán hình ảnh về ung thư gan

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 11/1/18.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm khả năng sống trên 5 năm đạt 70% trong khi những bệnh nhân phát hiện giai đoạn cuối tỉ lệ sống sau 5 năm giảm đi ½. Trước thực trạng đó việc chẩn đoán và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng. Triệu chứng bệnh gan.

  Một số phương pháp chẩn đoán định vị hình ảnh về bệnh ung thư gan là:

  1.Kiểm tra bằng siêu âm
  Siêu âm có thể chẩn đoán chính xác những ung thư gan có đường kính trên 1cm, đồng thời cũng có thể phân biệt ung thư gan với những biến đổi bệnh do chiếm vị trí khác. Tỷ lệ phù hợp của chẩn đoán có thể cao đến 84%.

  [​IMG]
  Kiểm tra bằng siêu âm

  Do ưu điểm thuận tiện thăm khám, chi phí thấp, có thể thực hiện linh hoạt nên siêu âm 2D và siêu âm Doppler hiện nay được coi là một trong những phương tiện đầu tiên được áp dụng thăm khám gan mật nói chùng và phát hiện ung thư gan nói riêng.

  Ngoài đánh giá về hình dạng, vị trí, số lượng, kích thước khối u gan, siêu âm còn dánh giá tình trạng bệnh lý gan kèm theo (xơ gan), tình trạng dịch ổ bụng và hạch to. Siêu âm doppler cho phép đánh giá tình trạng cấp máu của khối u, tình trạng khối u xâm lấn và di căn vào các mạch máu lân cận, đặc biệt là tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới. Khám gan ở bệnh viện nào tốt nhất?


  Bên cạnh góc độ chẩn đoán, siêu âm còn đóng vai trò quan trọng trong theo dõi và điều trị ung thư gan.

  2.Kiểm tra bằng CT (Chụp cắt lớp vi tính)
  Chụp cắt lớp vi tính là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt các cấu trúc cơ thể trên cùng một mặt phẳng có độ chênh lệch tỷ trọng 0,5%. Với những thế hệ máy hiện đại, thời gian ghi 1 quang ảnh trên dưới 1 giây, cho phép nghiên cứu động học u gan và tăng độ nhậy với các tổn thương có kích thước nhỏ hơn 1cm.

  [​IMG]
  Chụp cắt lớp vi tính

  Tuy nhiên, nếu chụp chụp cắt lớp vi tính đơn thuần dễ bỏ qua các tổn thương nhỏ, nên người ta thường chụp chụp cắt lớp vi tính trước và sau khi tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch. Trong nghiên cứu 118 bệnh nhân HCC có tổn thương < 3cm, Zhou ghi nhận độ nhậy của siêu âm là 68,4%, độ nhậy của chụp chụp cắt lớp vi tính trước và sau khi tiêm thuốc cản quang lần lượt là 62,6% và 78,1%. Ở giai đoạn muộn HCC có kích thước lớn và ngấm thuốc cản quang không đều do hoại tử trong khối, thường có huyết khối tĩnh mạch cửa (25 - 40%), các tĩnh mạch trên gan ít bị xâm lấn hơn (15%).

  Hiện nay, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính vòng xoắn ba pha - pha động mạch, pha tĩnh mạch, pha muộn - đã được áp dụng rộng rãi, có giả trị chẩn đoán xác định và phân biệt cao hơn so với chụp thường quy.

  3.Kiểm tra Cộng hưởng từ (MRI)
  Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất hiện nay để đánh giá bệnh lý về các tổn thương ở gan. Chụp cộng hưởng từ cho phép phân tích nhiều đặc tính của mô, cho hình ảnh đa mặt cắt, độ tương phản và độ phân giải không gian tối ưu.

  Ưu điểm của phương pháp này là có thể xác định chính xác vị trí giải phẫu, vùng tổn thương và các cơ quan tổn thương giúp cung cấp các thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị.

  4.Kiểm tra bằng tia X
  Xét nghiệm ung thư gan bằng cách chụp X quang mạch máu có thể được sử dụng để cho thấy các động mạch cung cấp máu cho ung thư gan, từ đó có thể giúp bác sĩ quyết định liệu có thể loại bỏ ung thư hay không và giúp lên kế hoạch cho phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp đưa ra một số hướng cho những điều trị không can thiệp phẫu thuật, chẳng hạn như xuất huyết.

  [​IMG]
  Kiểm tra bằng tia X

  Chụp X quang mạch máu có thể không thoải mái vì phải đặt một ống thông nhỏ (ống rỗng mềm) vào động mạch dẫn đến gan để tiêm thuốc nhuộm. Thông thường, ống thông được đưa vào động mạch ở bẹn và luồn vào động mạch trong gan. Bạn phải nằm yên trong suốt quá trình cho đến khi ống thông được đặt đúng vị trí. Một loại thuốc gây tê cục bộ thường được sử dụng để gây tê khu vực này trước khi đưa ống thông vào. Sau đó, thuốc nhuộm được tiêm một cách nhanh chóng để phác thảo tất cả các mạch trong khi chụp tia X.

  Chụp X quang mạch máu cũng có thể được thực hiện bằng máy chụp CT hoặc máy chụp MRI đây là xét nghiệm ung thư gan thường được bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm. Những kỹ thuật này thường được sử dụng thay thế cho việc chụp bằng tia X vì chúng có thể cung cấp thông tin về các mạch máu trong gan mà không cần phải đặt ống thông trong động mạch. Tuy nhiên bạn vẫn cần một đường IV để thuốc nhuộm tương phản có thể được tiêm vào dòng máu trong quá trình chụp ảnh.

  5.Sinh thiết gan
  Sinh thiết gan thường được làm để chẩn đoán nguyên nhân của các bệnh gan mạn tính đưa men rối loạn chức năng gan hoặc khi có gan to. Sinh thiết cũng dùng để chẩn đoán những khối u của gan. Trong nhiều trường hợp, các xét nghiệm máu giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán nguyên nhân bệnh gan, tuy nhiên, sinh thiết gan giúp xác định chẩn đoán cũng như xác định mức độ gan bị hư hoại. Cách phòng chống bệnh gan.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng