Phần mở rộng PNG và JPG

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi thoaithan95, 21/7/17.

 1. thoaithan95

  thoaithan95 Thành viên mới

  Phần mở rộng PNG và JPG khác nhau như thế nào ?
  Sửa máy tính tận nhà quận 1

  Sửa máy tính tận nhà quận 2

  Phần mở rộng (extension) chỉ ra định dạng file mà bạn sử dụng. Mỗi định dạng đều có đặc điểm, lợi ích khác nhau cho từng mục đích nhất định.

  Phần mở rộng PNG và JPG khác nhau như thế nào ?

  Mỗi loại file đều có ít nhất 1, 2, thậm chí là nhiều định dạng khác nhau, vậy nên có lúc bạn sẽ bị nhầm lẫn về tác dụng của chúng, không biết định dạng nào là tốt nhất cho mình.

  Hãy cùng so sánh điểm khác biệt giữa 2 định dạng file phổ biến dành cho hình ảnh, tài liệu và âm thanh. Biết những điểm khác biệt sẽ giúp dễ dàng quyết định lựa chọn định dạng phù hợp trong tương lai.

  Trong phần này chúng ta sẽ so sánh 2 định dạng ảnh phổ biến nhất là PNG và JPG. Nếu là người cung cấp thông tin, in ảnh hoặc gửi ảnh cho bạn bè, bạn cần biết định dạng nào là phù hợp nhất cho từng mục đích sử dụng.

  Hầu hết mọi người thường dùng lẫn lộn giữa PNG và JPG nhưng không biết chúng ảnh hưởng khá nhiều đến dung lượng file ảnh. Nếu là người có kinh nghiệm hoặc từng đọc qua đâu đó, bạn sẽ biết giảm dung lượng ảnh không có nghĩa rằng chất lượng ảnh bị giảm nhiều, ngược lại còn giúp tiết kiệm không gian lưu trữ, tăng tốc độ tải trang (nếu dùng ảnh đó cho website).

  Tóm lại, kích thước file ảnh là điểm khác biệt lớn giữa PNG và JPG, nếu thắc mắc chất lượng ảnh có bị ảnh hưởng hay không, hãy cùng xem qua ảnh chụp một khu rừng với định dạng JPG:  Chiều rộng bức ảnh này khoảng 1.000 điểm ảnh, màu sắc rực rỡ với nhiều chi tiết khác nhau. Theo MakeUseOf, JPG (hay JPEG, viết tắt của Joint Photographic Experts Group) là định dạng chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những người thích chia sẻ tác phẩm trên internet. Họ rất thích JPG vì nó có thể nén các chi tiết, dữ liệu thừa, không cần thiết trong các bức ảnh độ nét cao. Vậy nên dù có kích thước nhẹ nhưng chất lượng ảnh JPG không bị suy giảm quá nhiều, có điều đã nén với JPG thì không thể khôi phục về trạng thái gốc nữa.

  Tuy nhiên, do phương pháp chia ảnh thành nhiều khu vực nhỏ nên JPG gặp một số vấn đề tại các khu vực có độ tương phản cao. Điều này dễ dàng nhận thấy khi làm việc với biểu tượng, văn bản và những thứ tương tự. Nếu zoom bức ảnh lên, ngay cả với những bức ảnh độ nét cao, bạn sẽ thấy một vệt đen xuất hiện dọc theo các cạnh thẳng tại các khu vực tương phản.  Sau nhiều lần lưu lại file, chất lượng ảnh khi phóng to còn bị giảm nặng nề hơn. Trong trường hợp này, đường lưới màu sắc nằm giữa các cạnh xuất hiện rõ hơn, khu vực xung quanh vùng tương phản cũng bị méo.  Sự khác biệt với PNG


  Hãy nhìn qua bức ảnh khác cũng có chất lượng cao nhưng lưu dưới dạng PNG. Ảnh chụp một công viên mùa đông với màu sắc đen trắng tương phản rất lớn. Do dùng phương pháp nén mới nên khi phóng to ảnh PNG, bạn sẽ thấy sự khác biệt so với JPG đó là các cạnh tương phản không còn xuất hiện vạch đen.

  PNG (viết tắt của Portable Network Graphics), ban đầu được tạo ra nhằm thay thế định dạng GIF. PNG sử dụng thuật toán nén mới không làm mất dữ liệu gốc. Khi lưu lại một file PNG nhiều lần, chất lượng của nó cũng không bị suy giảm.

  Một điểm cộng khác của PNG là hỗ trợ màu trong suốt. Điều này cho phép bạn lưu một biểu tượng, chữ cái nào đó với nền trong suốt và có thể đặt nó lên bất kỳ đâu mà không sợ viền trắng xấu xí xuất hiện. Dưới đây là biểu tượng tái chế trên nền xanh dương, bên trái là ảnh JPG không có nền trong suốt còn bên phải là PNG với nền trong suốt. Cần lưu ý dung lượng ảnh PNG khá lớn.  Vậy bạn nên chọn PNG hay JPG? Nếu thường chụp ảnh, tải ảnh lên mạng, hãy lưu nó với JPG nhưng chỉ lưu một lần duy nhất, hạn chế chỉnh sửa hay lưu lại nhiều lần nếu không muốn chất lượng giảm thêm.

  Còn nếu là dân đồ họa, biểu tượng sản phẩm cần chất lượng sắc nét (như ảnh bìa, typography,…) thì hãy dùng PNG. Do hỗ trợ nền trong suốt nên PNG rất thích hợp để thiết kế website khi cần chèn logo, hình ảnh. Cũng cần lưu ý dung lượng file PNG thường lớn hơn JPG.
  Cảm ơn bạn đã đọc tin: Phần mở rộng PNG và JPG khác nhau như thế nào ?
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng