(Phần 2) Điểm khác nhau giữa các công nghệ OLED với LED

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi duanhanel, 7/9/18.

 1. duanhanel

  duanhanel Thành viên

  Chiếc Tivi OLED lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2013 đã gây ấn tượng lớn về độ sâu hoàn hảo của màu đen. Tuy nhiên độ sáng lại không bằng so với tivi LED. Còn có khá nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên mua tivi OLED hay tivi LED. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố so sánh dưới đây để kiểm tra xem nên mua loại tivi nào?

  Về độ phân giải
  Độ phân giải của màn hình là sự quan tâm của nhiều người khi lựa chọn mua tivi. Độ phân giải càng lớn càng cho hình ảnh đẹp, sắc nét. Đối với tivi LED có độ phân giải lên đến Ultra HD 4K, chỉ với độ phân giải này cũng mang lại hình ảnh chất lượng cho người xem. Chưa dừng lại ở đó, sắp tới tivi LED sẽ ra mắt độ phân giải đến 8K. Còn tivi OLED có độ phân giải mới dừng lại ở Full HD.
  Chính vì vậy mà OLEd thua màn hình LED ở độ phân giải. Hơn nữa, tivi OLED còn có khả năng gây ra hiện tượng lưu hình (một hình ảnh tĩnh hiển thị trên màn hình trong thời gian dài và bị lưu lại) nhiều hơn so với LED.
  [​IMG]
  Về mức tiêu thụ điện năng
  Để biết tivi OLED hay LED có mức tiêu thụ điện năng nhiều hơn, bạn cần so sánh công nghệ của 2 màn hình trước. Với công nghệ trên tivi OLED có giới hạn chỉ cho phép nhà sản xuất tạo ra những chiếc tivi có kích thước 55 inch. Còn tivi LED có thể lên đến 90 inch. Thay vào đó, panel của tivi OLED lại vô cùng mỏng và không cần đến đèn nền. Nhờ vào việc tối ưu các bộ phận mà màn hình OLED khá mỏng, nhẹ và tiêu thụ ít điện năng hơn so với tivi LED.

  Về tuổi thọ của sản phẩm
  Mặc dù tivi OLED chiếm ưu thế hơn ở nhiều mặt nhưng chưa hề được đánh giáo cao ở tiêu chí tuổi thọ và chất lượng màu sắc. Hợp chất để tạo màu xanh cho màn hình OLED là nguyên nhân khiến tuổi thọ tivi ngắn đi, cũng đồng nghĩa với việc chất lượng màu sắc, độ sáng bị giảm dần theo thời gian. Mặc dù Samsung cũng đã cải thiện tuổi thọ màn hình OLEd bằng cách tăng thêm điểm màu xanh và giảm điện áp nhưng OLED vẫn chưa được đánh giá cao về độ bền bỉ. Xét về tuổi thọ thì tivi LED chiếm ưu thế hơn hẳn so với OLED.

  Về thời gian đáp ứng
  Tivi LED ngày càng được cải thiện về công nghệ để đáp ứng tốt nhất cho người dùng, trong đó thời gian đáp ứng đã được dần cải thiện. Tuy nhiên khi so sánh với tivi OLED thì vẫn chưa thể sánh bằng. Hiện nay, OLED có thời gian đáp ứng nhanh nhất, đồng nghĩa với việc hiện tượng mờ sẽ nhanh chóng biến mất và các cảnh chuyển động cũng trở nên hoàn hảo hơn. Khi thời gian đáp ứng lâu làm cho cảnh quay nhanh bị mờ ảo, không rõ nét.

  Về góc nhìn
  Xét về góc nhìn, tivi OLED sẽ cho góc đẹp mắt hơn so với tivi LED. Chính bởi thiết kế cong đều của OLED mà góc nhìn rộng hơn, người dùng cũng ít bị lệch góc. Với thiết kế màn hình phẳng làm cho người xem bị lệch góc nếu ngồi ở phía rìa màn hình. Hơn nữa, màn hình OLED còn được phủ lớp chống chói giúp giữ màu sắc ở các góc nhìn khác nhau. Chính vì thế mà tivi OLED vượt trội hơn tivi LED khi xét về góc nhìn.

  Bạn tham khảo thêm nhiều tiêu chí so sánh hơn ở đây: so sánh 2 công nghệ màn hình OLED và LED (Phần 1): https://sinhvienluat.vn/threads/su-dung-tivi-man-hinh-oled-voi-led-la-tot-nhat-phan-1.19324/
  Trên đây là toàn bộ bài so sánh về công nghệ giữa 2 màn hình phổ biến hiện nay là OLED và LED. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc tivi phù hợp. Mặc dù mỗi loại tivi đều có những ưu nhược điểm của riêng nó nhưng bạn cần dựa vào cả điều kiện kinh tế, nhu cầu của gia đình để lựa chọn nhé.
  Bạn có thể tham khảo:
  báo giá sửa tivi
  chuyên sửa tivi panasonic tại hà nội
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng