Nụ cười hở lợi và những điều cần lưu ý

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi anantran112, 11/8/17.

 1. anantran112

  anantran112 Thành viên

  Sở hữu một nụ cười vạn người mê là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy, trong đó cười hở lợi đã khiến không ít bệnh nhân phải tự ti không dám cười quá to ở chỗ đông người.

  Cười hở lợi xuất phát từ nguyên nhân nào?
  Các mức độ cười hở lợi bạn nên biết

  [​IMG]


  Khuôn mặt của mỗi người là phương diện đánh giá vẻ đẹp và nụ cười là tâm điểm cho người nhìn mỗi khi hướng vào. Tuy nhiên sở hữu được một nụ cười tươi tắn, tự nhiên là điều không phải ai cũng dễ dàng có được bởi những khiếm khuyết từ cấu trúc hàm.

  Từ đó nảy sinh những vấn đề mà mọi người cần lưu tâm và trong số đó là nụ cười hở lợi. Một nụ cười hở lợi cũng đủ khiến ta mất điểm trong mắt người đối diện, chính vì vậy tìm cách khắc phục là việc làm cần thiết ngay lúc này. Vậy cách chữa cười hở lợi như thế nào mới hiệu quả?

  Nụ cười hở lợi và những điều cần lưu ý.
  Xã hội thay đổi và ngoại hình trở thành thước đo của mọi quy chuẩn đó là điều dễ thấy bây giờ. Một ngoại hình long lanh tất nhiên luôn cuốn hút người đối diện hơn bao giờ hết. Vì vậy, dù chỉ là một khuyết điểm nhỏ nhoi cũng đủ ảnh hưởng tới cuộc sống rất nhiều, nói gì đến nụ cười hở lợi một khiếm khuyết mang lại nhiều rắc rối cho nhiều người.

  Nụ cười hở lợi là tình trạng phần lợi lộ ra trông thấy khi cười

  Nụ cười hở lợi là trong số những nhược điểm trên khuôn mặt mà ít người để ý đến. Đối với không ít người khi bẩm sinh đã có nụ cười hở lợi, nhưng một số thì khi trưởng thành mới hình thành. Nguyên nhân chính là do cấu trúc hàm thay đổi. Nụ cười hở lợi thực chất là do sự kết hợp giữa môi, răng và lợi (nướu) không được hài hòa, bất cân xứng dẫn tới phần lợi lộ ra khi cười lớn (trên 3mm). Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nụ cười hở lợi luôn khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, chất lượng cuộc sống từ đó cũng giảm dần theo. Và để cân bằng cuộc sống thì việc chữa trị nụ cười hở lợi rất cần thiết.

  Cười hở lợi xuất phát từ những nguyên nhân nào?
  Mọi điều trong cuộc sống này đều có nguyên do và các vấn đề về sức khỏe cũng không ngoại lệ. Nụ cười hở lợi là điều ai cũng có thể mắc phải bởi cấu trúc khuôn miệng mỗi người đều không giống nhau. Sự kết hợp không đồng nhất giữa các bộ phận đã nảy sinh nhiều vấn đề, nhưng suy cho cùng nụ cười hở lợi hình thành từ những nguyên nhân sau:

  Cười hở lợi do nhiều nguyên nhân gây nên

  – Thứ nhất là do phần mô nướu phát triển quá dày và lớn.

  – Thứ hai là chiều dài của thân răng quá ngắn.

  – Thứ ba là cường lực cơ vành môi quá lớn.

  – Thứ tư là xương hàm trên bị hô, phát triển quá mức.

  – Thứ năm là xương ổ răng quá dày.

  – Thứ sáu là do các bệnh lý về răng miệng tác động.

  Từ những nguyên nhân đó có thể thấy rằng cười hở lợi không hề đơn giản như nhiều người vẫn thường nghĩ. Sự phát triển bất ổn của các bộ phận khiến cung hàm nảy sinh nụ cười hở lợi kém duyên.

  Các mức độ cười hở lợi bạn nên biết.
  Cười hở lợi cũng như các bệnh lý thông thường khác, đều chia thành những mức độ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào cơ địa cũng như cấu trúc hàm của mỗi người. Thông thường cười hở lợi gồm có 4 cấp độ khác nhau.

  Các mức độ cười hở lợi

  – Cười hở lợi nhẹ: Là tình trạng khi cười mô lợi (nướu) lộ ra nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% so với chiều dài thân răng.

  – Cười hở lợi trung bình: Là tình trạng khi cười mô lợi nhiều hơn 25% và ít hơn 50% chiều dài thân răng.

  – Cười hở lợi nặng: Là tình trạng khi cười mô lợi nhiều hơn 50% và ít hơn chiều dài thân răng.

  – Cười hở lợi rất nặng: Là tình trạng khi cười mô lợi nhiều hơn chiều dài thân răng.

  Dù là ở mức độ nào thì nụ cười hở lợi cũng ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý người bệnh, ngại giao tiếp và tiếp xúc hạn chế với mọi người là điều thường thấy ở mỗi trường hợp cười hở lợi. Vậy cười hở lợi được chữa như thếnào mới hiệu quả?

  Cách chữa cười hở lợi như thế nào mới hiệu quả?

  Để khắc phục hiệu quả chứng cười hở lợi thì việc là phải xác định được nguyên nhân, từ đó mới áp dụng đúng phương pháp điều trị phù hợp. Chữa cười hở lợi thường áp dụng phẫu thuật mới đem lại hiệu quả tối ưu, tuy nhiên cũng có thể áp dụng phương pháp không phẫu thuật như tiêm hoạt chất botox và niềng răng. Một số phương pháp chữa cười hở lợi thông dụng hiện nay:

  – Cắt nướu: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp nướu phát triển quá lớn và thân răng quá ngắn. Sau điều trị thân răng được kéo dài ra và loại bỏ được tình trạng cười hở lợi. Thời gian thực hiện cắt nướu diễn ra nhanh chóng và chỉ mất 2, 3 ngày là hồi phục.

  Phẫu thuật cắt cướu chữa cười hở lợi

  – Cắt xương hàm: Với những trường hợp xương hàm hô khiến lợi bị nhô ra bên ngoài thì áp dụng phẫu thuật bằng phương pháp Lefort. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt tiền đình hàm, đẩy hàm lui vào trong rồi cố định lại. Sau phẫu thuật hàm sẽ hết hô và hết cười hở lợi.

  – Cắt cơ nâng môi: Phương pháp này áp dụng cho tình trạng cười hở lợi do cơ nâng môi trên hoạt động quá mạnh. Phương pháp này làm yếu cơ môi, khi cười môi kéo sang nga và lên trên nên cười lợi sẽ không lộ ra.

  – Niềng răng kết hợp đánh lún răng: Với tình trạng khớp cắn sâu, răng hàm trên chùng xuống hàm dưới quá nhiều, vùng lợi theo đó mà kéo xuống thấp gây cười hở lợi. Để khắc phục thì nên kéo hàm lên trên bằng việc niềng răng kết hợp các minuvis để đánh lún răng, và sau điều trị chứng cười hở lợi sẽ hết.

  Để phẫu thuật cười hở lợi mang lại kết quả tốt nhất bạn nên đến nha khoa uy tín để thực hiện bạn nhé.
  Nụ cười hở lợi và những điều cần lưu ý
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng