NIỀM TIN VÀO THẾ HỆ TRẺ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Hôm rồi mình có buổi giao lưu off line với các bạn nói về chủ đề “ thay đổi bản thân hành trình đến thành công “

  Trước khi vào buổi nói chuyện mình xuống bắt tay từng bạn một và hỏi han các bạn, nhiều bạn là sinh viên đại học, một số bạn đang đi làm khoảng 1-3 năm, một số bạn khác đang khởi nghiệp và có một Anh lớn tuổi hơn mình đang là một bác sĩ doanh nhân thành đạt cũng đến lắng nghe
  Mình không phải là diễn giả chuyên nghiệp, nên cũng chẳng có chiêu trò gì, mình đi vào cuộc nói chuyện bằng cách kể chuyện chính cuộc đời mình bằng “con tim” nóng bỏng bằng những “trải nghiệm” thực tế với câu từ thiếu tính “hàn lâm”

  Ấy thế mà các bạn lắng nghe hết sức say mê, nghe như thể “nuốt” lấy những “trải nghiệm” của mình

  Thời gian cứ thế trôi qua rất nhanh, đến cuối buổi, các bạn đặt khá nhiều câu hỏi, thế nhưng vì hội trường đã đến giờ đóng cửa, vẫn còn những câu hỏi mà chưa thể trả lời. Mình gợi ý mời các bạn tiếp tục ra quán ăn cơm và nói chuyện tiếp ( mình sẽ tài trợ phát sinh ngoài chương trình này ). Thế là cuộc nói chuyện lại tiếp tục ở quán ăn, với hơn 10 người chưa được trả lời và điều đáng quý là vị Bác sĩ doanh nhân đã đi cùng với mình và hai người tiếp tục ngồi với nhau để chia sẻ tiếp câu chuyện còn dang dở.

  Tối hôm đó Mình về đến nhà lúc 11g30, Mình nhận được nhiều tin nhắn cảm ơn của các bạn. Nhiều bạn xin được uống café để được tư vấn và cá biệt khi nghe mình kể câu chuyện mình hay đi làm bằng Grapbike để giúp các bạn sinh viên ( chứ không đi bằng ô tô riêng ). Có bạn liền xung phong chở mình mỗi ngày (và ngày hôm sau bạn chở mình đi cả ngày luôn ) chỉ để được nghe những kinh nghiệm của mình.

  Ấy thế tự nhiên thấy lòng mình vui và hạnh phúc biết bao, trước đây mình luôn luôn nghi ngờ vào thế hệ trẻ :
  Vì những suy nghĩ “trên mây trên gió” của họ .
  Vì nhiều lần cty tuyển dụng gặp các bạn mới tốt nghiệp mà đã “đòi hỏi” lương quá cao mà không biết mình là ai ?
  Vì trong gia đình có nhiều "họ hàng” thông minh học giỏi xuất sắc ấy thế mà vì thiếu nổ lực nên chấp nhận “sống mòn” với vị trí “công chức quèn”.
  Vì thấy một bộ phận bạn trẻ với lý tưởng “chụp giật” muốn làm giàu nhanh mà chưa hiểu gì về cách ứng xử và đạo đức kinh doanh nên thất bại thảm hại.

  THẾ MẠNH CỦA CÁC BẠN TRẺ

  Thế rồi mới hiểu rằng: cũng còn nhiều bạn trẻ có rất nhiều tiềm năng, các bạn có những thứ mà thế hệ trước như chúng tôi không có được
  Thời gian: các bạn còn hơn tôi đến 20 năm cơ mà
  Sức trẻ: Các bạn còn rất trẻ, khỏe mạnh, sung sức, nhiệt huyết, chịu khó học hỏi và đặc biệt là nắm bắt rất nhanh
  Thông minh, nhạy bén: các bạn trẻ bây giờ rất nhạy bén với sự thay đổi của thế giới, các bạn có sự nhạy bén và nhiều tri thức vì được tiếp xúc rất nhiều thông tin trên mạng (thế hệ chúng tôi không có được những thông tin này )
  Kiến thức và công nghệ:
  Thời đại Internet là một thời đại bùng nổ về thông tin và kiến thức nếu biết sử dụng đúng mục đích các bạn sẽ có khối lượng kiến thức nhiều “ kinh khủng” hơn rất nhiều so với những “ông già” như thế hệ chúng tôi. Nếu các bạn biết kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ và marketing online các bạn rất dễ có thành công lớn một cách nhanh chóng.
  Sách: Là một người thầy tuyệt vời, ngày xưa chúng tôi muốn đọc sách phải đi mượn từ “đầu làng đến cuối ngỏ” cũng chỉ được mấy cuốn sách thời liên xô (bây giờ lên mạng download cả một kho tàng tri thức của nhân loại )
  Ngoại ngữ: đây là cách cửa để mở ra “kho vàng của alibaba”, các bạn bây giờ giỏi ngoại ngữ và có thể dễ dàng tự học ngoại ngữ. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là ngôn ngữ quyết định sự thành bại của các bạn trong tương lai.

  TẠI SAO CÁC BẠN LẠI LẮNG NGHE TÔI ?

  Tôi đã hiểu ra một điều rằng:

  Các bạn thiếu TRẢI NGHIỆM và một NGƯỜI THẦY đúng nghĩa
  Ở đây tôi không phủ nhận vai trò của người thầy ở giảng đường, tuy nhiên nếu chỉ giảng bài theo sách vở thì các bạn có thể mua sách về đọc còn hay gấp mấy lần bài của thầy
  Cái các bạn cần là NGƯỜI THẦY có thể dẫn dắt họ bằng những bài học “thực tế” bằng sự “tận tâm” cho đi không điều kiện ( chứ không phải những người thầy “dạy làm giàu” bằng cách thu tiền học phí thật cao )
  Cái các bạn cần là NGƯỜI THẦY có thể “chỉ dẫn” cho họ “con đường” chứ không phải là khối “kiến thức” mà họ có thể học trên giảng đường hay đọc trong sách vở
  Cái các bạn cần là “NIỀM TIN” vào cuộc sống vào những giá trị “đạo đức” và con đường “chân chính” mà vì những “con ruồi” làm cho họ “lầm lạc” giữa “rừng” thông tin tiêu cực
  Cái các bạn cần là một “TẤM GƯƠNG” người thật việc thật, để họ vẫn còn vững tin vào cuộc sống và học có thể đứng dậy khi gục ngã, thất bại.
  Và cả những trải nghiệm, những thất bại đau đớn, để họ hình dung, để họ chuẩn bị cho mình một tinh thần thật “vững chắc” để sẳn sàng đón nhận “thất bại” và biết cách vượt qua nó.

  NIỀM TIN CỦA TÔI

  Thế nên tôi càng có thêm nhiểu động lực để chia sẻ. Tôi đã biết được những gì tôi cho đi dù không tính bằng “vật chất” nhưng nó có giá trị vô cùng to lớn với nhiều người.
  Nó làm cho họ thấy rõ hơn “con đường” mà họ sẽ phải đi qua.
  Nó làm cho họ vững tin vào “con đường” mà mình đã lựa chọn
  Nó làm cho họ vững tin vào những giá trị “đạo đức kinh doanh” mà họ còn đang nghi ngờ
  Nó làm cho tôi tin tưởng lý tưởng rằng hạnh phúc nhất là giúp được nhiều người thành công (còn hơn làm từ thiện bằng vật chất)

  Và cho đến giờ này tôi cảm thấy “NIỀM TIN” đang cuồn cuộn chảy trong tôi rằng: NẾU có nhiều người giống như tôi, sẳn sàng dấn thân dẫn dắt cho lớp đàn em theo sau. Đất Nước Việt Nam yêu quý sẽ trở thành một cường quốc “ngẩng cao đầu” chứ không phải “cúi mặt" như bây giờ
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng