Những sự thật về người thuận tay trái

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm và Kỹ năng học tập' bắt đầu bởi toannangtrunghai, 17/10/17.

 1. toannangtrunghai

  toannangtrunghai Thành viên

  Các nhà nghiên cứu chỉ ra, việc thuận tay trái hay phải có ảnh hưởng lớn đến quyết định trong cuộc sống của bạn.

  Hiểu được người khác là thông minh, Hiểu được chính mình là khôn ngoan

  Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Chicago (Mỹ) đã chỉ ra, việc thuận tay trái hay phải sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn trong cuộc sống của bạn, đó có thể là những thực phẩm bạn ăn, quần áo bạn mua và thậm chí cả quyết định trong công việc của bạn.

  Nói đơn giản, khi đối mặt với hai sản phẩm gần giống nhau trên bàn, người thuận tay nào sẽ có nhiều khả năng lựa chọn sản phẩm ở bên phía đó, phản xạ theo phía tay thuận thay vì suy nghĩ.

  [​IMG]

  Theo dõi cuộc thử nghiệm, những người tham gia sẽ được lựa chọn hai sản phẩm gần như giống hệt nhau đặt ở hai phía đối diện, tiếp đến là bản sơ yếu lý lịch của người xin việc. Kết quả thu được ở lần này tương tự như lần thử nghiệm trước.

  Những người thuận tay phải chọn sản phẩm ở phía bên phải. Sự lựa chọn các sản phẩm phía bên trái luôn được ưu tiên bởi những người thuận tay trái. Giáo sư Casasanto gọi điều này là “đặc thù giả thuyết cơ thể”

  Tuy nhiên, khi người tham gia buộc phải sử dụng tay không thuận để thực hiện thử nghiệm, họ sẽ bắt đầu nảy sinh sự thiên vị với phía tay thuận của mình.

  Vì sao người thuận tay trái là thiểu số?

  Tương đối ít người thuận tay trái, tại sao như vậy là câu hỏi khó. Tuy nhiên khoa học về sự thuận tay cho hay những điều thú vị về bạn, từ việc nó có thể thay đổi cách nghĩ của bạn đến việc là bạn có thể ‘thuận tai trái’.

  Kể từ lúc chúng ta cầm mẩu bút chì mầu và bắt đầu vẽ nghuệch ngoạc khi là trẻ con thì đã rõ ta thuận tay phải hay tay trái. Nhưng điều gì làm cho một tay chiếm ưu thế? Và vì sao những người tay trái là thiểu số?

  Theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ 10% người là thuận tay trái.

  Sao lại có thể như vậy? Vì sao người thuận tay trái lại là thiểu số?

  Trước đây, học trò dùng tay trái bị coi là sai tiêu chuẩn, và lạ thay, những lời ám chỉ vẫn còn lưu lại trong ngôn ngữ. Từ “left” (trái) theo tiếng Anh, lấy từ “lyft” của Anglo-Saxon, nghĩa là “yếu”. Ngược lại với từ đó là “dexter”, tức khéo léo và đúng.

  Vậy cái gì quyết định ta thuận tay nào? Theo quan điểm tiến hóa thì chuyên về dùng một tay hợp lý hơn. Khỉ tinh tinh có xu hướng chọn một tay cho những việc khác nhau.

  Hãy xét việc bắt mối. Sau khi chọn một que tốt, con khỉ chọc vào tổ mối, cảm nhận xúc giác cho nó biết một loạt thông tin về chiều sâu, độ rộng, nhiều hay ít mối. Nó sẽ kéo nhẹ nhàng que để lộ ra các con mối đang cắn vào chiếc que xâm vào. Mối không để ý và bị con khỉ đói nhai ngấu nghiến. Do chỉ dùng chuyên một tay nên khỉ trở nên khéo léo thành thạo và bắt được nhiều mối.

  Nhưng khi các chuyên gia về khỉ nghiên cứu hắc tinh tinh trong tự nhiên, họ thấy cách sử dụng tay của khỉ rất khác chúng ta. Cho mỗi một loại việc thì khoảng 50% khỉ dùng tay phải, 50% khỉ dùng tay trái. Vậy ở điểm nào trên sơ đồ cây tiến hóa của loài người sinh ra tỷ lệ 1/10 này?

  Một manh mối quan trọng đến từ răng của người Neanderthal. Hóa ra người Neanderthals là thông minh nhưng hậu đậu. Tổ tiên chúng ta dùng răng để kẹp giữ các mảng thịt, và cầm dao bằng tay thuận để cắt nhỏ thịt. Những hình rãnh rõ nét ở phía trước răng cửa của họ cho thấy họ dùng tay nào để cầm thịt, tay nào cầm dao. Điều khó tin nổi, khi ta so sánh số người Neanderthals thuận tay phải và thuận tay trái thì vẫn ra tỷ lệ 1/10 như ngày nay.

  Chúng ta biết rằng việc dùng tay nào là có di truyền. Tuy nhiên, các chuyên gia di truyền vẫn còn đang xác định đoạn nào của DNA dính líu đến việc này, và có thể phải có tới 40 gien khác nhau tham gia. Và vì còn chưa xong nên câu trả lời cái gì quyết định tay phải hay trái và vì sao người tay trái là thiểu số vẫn là “không biết”.

  Nhưng người thuận tay trái có bị tác động gì trong cuộc sống không ngoài việc thấy kéo, fec mơ tuya và bút máy cho người tay phải có gây chút ít khó chịu?

  Cho đến nay đang có một cuộc tranh luận dài về thuận tay trái thì ảnh hưởng thế nào đến não. Bán cầu não phải kiểm soát tay trái, và ngược lại. Và vì vậy thuận tay trái có tác động phụ đến cách sắp xếp trong bộ não.

  “Những người thuận tay trái có nhiều thay đổi trong tổ chức của bộ não,” Chris McManus, nhà tâm lý học ở University College London (UCL) và tác giả cuốn “Tay Phải, Tay Trái”, giải thích.

  “Linh cảm riêng của tôi là người thuận tay trái thì vừa tài năng hơn và vừa chịu khiếm khuyết. Nếu bạn thuận tay trái bạn sẽ thấy não bạn được tổ chức khác thường một chút và tự nhiên thấy mình có những kỹ năng mà người khác không có.”

  Nhiều người nói rằng: Người thuận tay trái có xu hướng thông minh hơn người thuận tay phải.

  Còn bạn thì sao ???
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. tinmua24h

  tinmua24h Thành viên mới

  cảm ơn chia sẻ của bạn