Những sai lầm khi áp dụng thuốc xịt hen suyễn nên chú ý

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi minhmoon, 19/7/18.

 1. minhmoon

  minhmoon Thành viên

  Thuốc xịt hen phế quản là vật không thể hao hụt đối với người bệnh hen giúp tự chủ cơn hen kịp thời điểm nếu như sử dụng đúng cách thức. tuy vậy, nếu bạn (người bệnh) không áp dụng đúng phương thức thì gây lãng phí thuốc, mà không mang lại công hiệu trị bệnh. Vậy cách sử dụng bình xịt hen phế quản như thế nào đúng cách? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây:


  [​IMG]

  Một số sai lầm khi áp dụng thuốc xịt hen suyễn
  Bình xịt hen suyễn tốt, nhưng điều đó chỉ xảy đến khi bệnh nhân dùng đúng phác đồ. Trên thực chất, việc dùng bất kỳ loại thuốc xịt hen suyễn nào cũng cần có sự đề nghị của thầy thuốc. Trước đó, bệnh nhân cần được thăm kiểm tra và trị bệnh theo phương hướng cụ thể.

  Thế nhưng bản thân người mắc bệnh vẫn hay bị phải một số sai lầm khi dùng thuốc hen suyễn.

  – Không để ý đến lượng thuốc còn trong bình xịt hen suyễn: những bình xịt có vạch chỉ thị liều, khi thuốc gần hết thì vạch sẽ chuyển màu đỏ hoặc chỉ thị liều về số 0, đó là lúc người bệnh cần thay lọ khác. các lọ không có vạch này thì người bị bệnh phải tự nhớ hoặc ghi chép lại để không dính hao hụt thuốc khi bùng phát cơn hen suyễn.

  – áp dụng quá liều: Mỗi chủng thuốc hen suyễn dạng xịt đều có liều sử dụng cụ thể, thường là từ 1 nhát xịt với trẻ em và 1 – 2 nhát xịt với người lớn. Lạm dụng thuốc có khả năng làm tăng tác dụng phụ. tốt nhất chỉ nên dùng thuốc xịt hen suyễn khi lên cơn hen hoặc chuẩn mắc tiếp xúc với các dị nguyên dễ làm bùng phát cơn hen.

  Chỉ sử dụng thuốc xịt hen suyễn khi cần thiết và dùng theo liều lượng cho phép

  – Tự ý ngưng áp dụng khi nhìn ra bệnh thuyên giảm: Hen suyễn là bệnh không thể chữa khỏi, vì thế những cơn hen có thể bột phát bất cứ lúc nào nếu như người bệnh phải gắng sức hay tiếp xúc với dị nguyên hô hấp. Nếu bị hen suyễn, hãy chắc chắn rằng bạn luôn mang bình xịt trong cơ thể.

  – Thở ra khi dùng thuốc: Khi dùng thuốc xịt hen suyễn, bệnh nhân sẽ ngậm bình xịt, sau đó hít để thuốc vào sâu trong phổi và phế quản. Nhiều cơ thể thở ra khi đang sử dụng thuốc sẽ làm hơi ẩm từ miệng bay vào thuốc, gây lãng phí và hệ lụy đến chất lượng của thuốc trong bình xịt.

  – Không súc miệng sau khi xịt thuốc: Dễ làm thuốc còn vương trong miệng, gây nấm miệng, nấm họng.

  =>>>> Bạn đọc quan tâm: https://chuyenkhoahohap.net/cach-tri-hen-suyen-tai-nha.html

  Hướng dẫn cách dùng thuốc xịt hen suyễn đúng nhất
  Bình xịt hen gồm 2 loại phổ biến: Bình xịt định liều và bình xịt bột khô. Trong đó bình xịt định liều được áp dụng phổ biến hơn cả. Ưu điểm của nó là mỗi lần xịt không lo thiếu hụt hoặc thừa thuốc. Bình đã định sẵn liều lượng hợp lý với bệnh nhân.

  các bước chấp hành

  Các bước thực hiện

  Bước 1: Thực hiện động tác lắc nhẹ bình xịt.

  Bước 2: Kiểm tra vòi xịt có sử dụng bình thường không bằng cách xịt ra ngoài không khí.

  Bước 3: Hít thật sâu không khí vào và thở ra để loại bỏ hết không khí trong phổi ra ngoài.

  Bước 4: Dùng miệng ngậm vào đầu phun thuốc của bình xịt hen.

  Bước 5: Thực hiện đồng thời việc phun thuốc vào miệng và hít sâu.

  Bước 6: Cho đầu bình xịt ra khỏi miệng, mím môi và ngưng thở vài giây.

  Trên đây là thông tin tham khảo về các để ý và liệu trình áp dụng bình xịt thuốc hen phế quản kết quả. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có bổ xung một phần kiến thức về căn bệnh phiền phức này.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng