Những mức độ nguy hiểm của bệnh tràn dịch màng phổi

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 3/1/18.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Trong tràn dịch màng phổi được phân thành rất nhiều dạng khác nhau bởi do các nguyên nhân không giống nhau gây ra. Sau đây là đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi từ nhẹ đến nặng: tràn dịch màng phổi khu trú, lượng ít, dịch tiết, bệnh tràn dịch màng phổi ác tính,… Những thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn cái nhìn nhận khách quan và dễ nhận biết dấu hiệu của các loại bệnh khác nhau.

  1. Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi khu trú
  Theo một trường hợp gần nhất, bệnh nhân mắc hội chứng suy tim sung huyết đã bị tấn công 4 lần. Dưới ảnh chụp X quang ngực cho thấy, phần mảng màu đen chiếm gần như toàn bộ không gian giữa thùy trên và giữa của phổi phải, đó chính là chất lỏng.

  [​IMG]
  Nhận biết thể tràn dịch màng phổi khu trú

  Khi các cơn suy tim biến mất, bóng màu đen cũng không hiển thị trên màn ảnh. Tuy nhiên, sau 4 lần bị tấn công, bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân chính là chứng xơ vữa động mạch nguyên phát.

  Có thể thấy, bệnh tràn dịch màng phổi khu trú chính là chất lỏng tồn tại ở 1 vị trí nhất định trong khoang màng phổi. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các triệu chứng như sau:

  – Tràn dịch màng phổi khu trú ở vùng nách: gõ đục lơ lửng ở vùng nách, nghe rì rào ở phế nang.

  – Tràn dịch màng phổi thể hoành: bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp.

  – Tràn dịch màng phổi vùng đỉnh: bằng cách khám lâm sàng sẽ khó có thể phát hiện bệnh.

  – Tràn dịch màng phổi có vách ngăn: khi gõ thấy 1 đường đục lơ lửng nằm ngang chếch về phía nách.

  2. Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi lượng ít
  [​IMG]
  Hình ảnh cho thấy mức độ tràn dịch màng phổi lượng ít

  Đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, một vài triệu chứng thường gặp của bệnh đó là:

  – Khi người bệnh bị tràn dịch màng phổi giai đoạn đầu: lượng ít khoảng 200-300ml

  – Bệnh nhân sẽ chỉ bị hơi đau khu vực bị tràn dịch, vẫn có khả năng nằm ngửa, không khó thở.

  – Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể nằm nghiêng, bên không bị tràn dịch sẽ tránh được đau đớn.

  [​IMG]
  Chứng khó thở là biểu hiện rõ ràng nhất cho trường hợp này

  Triệu chứng tràn dịch màng phổi lượng ít không rõ ràng, chỉ là thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau khi nằm đè về bên bị tràn dịch. Do đó, nhiều người cũng chủ quan coi thường không đến bệnh viện khám sớm.

  Đợi đến khi tràn dịch màng phổi lượng nhiều, khoảng 700 – 800ml (ở người lớn) người bệnh sẽ phải chịu đựng những cảm giác khó thở, tức ngực, khó có thể nằm ngửa, nhiều khi phải ngồi ngủ mới có thể thở được.

  Đối với tình trạng tràn dịch màng phổi lượng ít dĩ nhiên việc điều trị sẽ trở nên đơn giản hơn, khả năng trị triệt để là cao hơn. Với những trường hợp này, người bệnh cần được theo dõi định kỳ. Lúc này việc dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, chăm sóc sức khỏe tại nhà đúng cách sẽ đẩy lùi bệnh được nhanh chóng.

  Có thể bạn quan tâm: Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì ?

  3. Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi dịch tiết (tiếng anh gọi là Transudate)
  [​IMG]
  Tràn dịch màng phổi dịch tiết rất nguy hiểm

  Loại bệnh này được gây ra bởi chất lỏng rò rỉ vào không gian màng phổi, do kết quả của việc cơ thể thiếu một lượng lớn protein hoặc tăng huyết áp trong các mạch máu. Nguyên nhân phổ biến nhất trong transudate là hội chứng suy tim sung huyết. Ngoài ra, chúng còn biểu hiện cho một số loại bệnh sau:

  – Triệu chứng chảy nước mũi, tắc mạch bạch huyết, mạch máu, viêm, chấn thương phổi…là các dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thuyên tắc phổi, viêm phổi, nhiễm nấm, có khối u…

  – Nếu tràn dịch xảy ra do có sự gia tăng áp suất thủy tĩnh hoặc giảm áp suất oncotic mao mạch, là biểu hiện của bệnh thận hư, xơ gan, hội chứng dressler, phơi nhiễm amiăng, hội chứng móng vàng, urinothorax.

  Dù là ở bất kỳ trường hợp nào, khi tràn dịch màng phổi dịch tiết có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Chỉ cần sự thiếu cảnh giác bệnh nhân có thể gặp những tình huống nguy hiểm, tồi tệ nhất chính là tử vong.

  4. Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi ác tính
  [​IMG]
  Đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi ác tính cực kỳ nguy hiểm

  Tràn dịch màng phổi ác tính (MPE) được chẩn đoán bằng sự hiện diện của các tế bào ác tính trong dịch màng phổi hoặc mô. Bất kỳ ung thư của cơ quan nào cũng có thể di căn sang mô màng phổi và dẫn đến tràn dịch. Ngày nay, loại tràn dịch màng phổi phổ biến chủ yếu là ung thư ác tính.

  Đây là trường hợp rất nguy hiểm, cần cân nhắc cẩn thận về tỷ lệ sống sót của bệnh nhân khi quyết định phương pháp điều trị tối ưu ở những bệnh nhân này.

  Tỉ lệ sống sót trung bình sau khi chẩn đoán tràn dịch màng phổi ác tính phụ thuộc vào cơ quan nguồn gốc của khối u nguyên phát, loại mô và giai đoạn mô học và thường từ 3 đến 12 tháng. Ung thư phổi có loại ung thư cho thời gian sống ngắn nhất và ung thư buồng trứng cho thời gian sống dài nhất.

  Như vậy có thể thấy, việc đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi trong bài viết này đã giúp bạn có được những nhận định riêng về từng phân loại. Để đảm bảo sức khỏe của bạn, hãy luôn chăm sóc và thực hiện thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng