Những loại đầu cảm biến của đo EC mà bạn cần biết

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhoa658, 23/11/19.

 1. nguyenhoa658

  nguyenhoa658 Thành viên

  Đo EC cho ra kết quả chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của máy trong đó không thể kể đến đầu cảm biến - là bộ phận trực tiếp tác đông đến mẫu vật. Chọn đầu dò đúng và hợp lý thì giảm thiểu được sự sai sót của máy.
  Hiện nay trên thị trường có hai loại loại đầu cảm biến chính được sử dụng để đo EC đầu dò 2 điện cực và đầu dò 4 vòng.
  Đầu dò độ dẫn 2 điện cực
  Ưu điểm: Rẻ. Thể tích mẫu nhỏ. Không có hiệu ứng diềm.
  Nhược điểm: Mỗi máy chỉ đo được 1 thang đo, phải dùng nhiều máy khi đo nhiều thang đo khác nhau. Hiệu ứng phân cực.
  Đặc điểm:
  - Độ dẫn điện có thể được đo bằng cách sử dụng đầu dò hai điện cực.
  - Đầu dò có giá rẻ và rất linh hoạt
  - Hai điện cực trong đầu dò được làm bằng vật liệu không phản ứng. Với vật liệu này bạn không cần phải lo lắng bị ăn mòn hoặc phản ứng với mẫu của bạn.
  Các điện cực được cách ly với nhau nên sẽ không bao giờ tiếp xúc với nhau mà chỉ tiếp xúc với mẫu. Hai điện cực đo dòng điện chạy qua các ion trong mẫu. Nhờ vậy, không cần nhiều mẫu để nhấn chìm đầu dò.
  Có một khoảng cách giữa các điện cực để ổn định. Nếu điện cực trong đầu dò bị cong sẽ mang lại kết quả không chính xác. Vệ sinh cẩn thận để không có cặn trên bề mặt cũng như tránh làm hư bề mặt điện cực. Lớp cặn mỏng có thể tích tụ trên bề mặt của điện cực sẽ làm kết quả đo không chính xác.
  Một vấn đề khác có thể phát sinh khi sử dụng loại đầu dò này là hiệu ứng phân cực. Điều này đặc biệt phổ biến ở đầu dò hai điện cực có điện cực bằng thép không gỉ. Một điện tích có thể tích tụ giữa các chân và làm cho giá trị EC của bạn thấp hơn mức cần thiết. Bạn có thể giảm thiểu sự phân cực bằng cách sử dụng đầu dò có chân graphite. Điện cực graphite cũng ít phản ứng hơn các điện cực bằng thép không gỉ.
  Khi sử dụng đầu dò hai điện cực, điều quan trọng là bạn phải biết độ dẫn điện trong mẫu của bạn. Khoảng cách cố định giữa các điện cực trong đầu dò có nghĩa là các đầu dò hoạt động tốt nhất trong một phạm vi nhất định. Bạn có thể chọn đầu dò và dung dịch hiệu chuẩn phù hợp.
  Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng
  Ưu điểm: Một đầu dò có thể đo nhiều thang đo (toàn thang) và cho độ chính xác cao hơn. Không có hiệu ứng phân cực.
  Nhược điểm: Có hiệu ứng diềm. Thể tích mẫu cần đo lớn hơn. Chi phí cao hơn đầu dò 2 điện cực trên.
  Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng, hoặc đầu dò phân thế, hoạt động khác với đầu dò hai điện cực. Đầu dò này hoạt động bằng cách sử dụng 4 vòng kim loại xung quanh thân bên trong của đầu dò. Hai vòng giữa hoạt động như các điện cực cảm ứng, và hai vòng ngoài hoạt động như các điện cực truyền động. Các điện cực truyền động cung cấp điện áp điện mà các vòng bên trong theo dõi. Khi được đưa vào mẫu, điện áp giảm tương ứng với độ dẫn điện. Sự thay đổi này được chuyển thành độ dẫn điện.
  Cấu trúc của đầu dò bốn vòng cho phép đo được trong nhiều mẫu với nhiều thang đo. Tuy nhiên, để đầu dò hoạt động, các lỗ trên bốn vòng kim loại phải được ngập hoàn toàn trong mẫu khi đo. Điều này có nghĩa là khi sử dụng đầu dò dẫn điện bốn vòng, bạn cần lượng mẫu lớn hơn để có phép đo chính xác.
  Đầu dò EC bốn vòng hữu ích ở chỗ bạn chỉ cần một đầu dò để đo tất cả các thang đo mẫu. Khi đo trên phạm vi độ dẫn rộng, đầu dò bốn vòng là một lựa chọn tốt nhất. Đầu dò này chính xác hơn trong các mẫu có độ dẫn điện cao.
  Mặc dù đầu dò này không có hiệu ứng phân cực, nhưng nó có hiệu ứng diềm. Hiệu ứng diềm này xảy ra khi điện trường xung quanh đầu dò tiếp xúc với vật chứa mẫu như cạnh hoặc đáy cốc sẽ gây nhiễu giá trị EC của bạn. Bạn có thể tránh hiệu ứng này bằng cách đặt đầu dò sao cho có một khoảng cách với cốc. Do vật liệu được sử dụng trong đầu dò dẫn điện bốn vòng (thường là bạch kim) nên giá thành của nó đắt hơn một đầu dò 2 điện cực.
  Nếu bạn có nhu cầu mua máy đo EC thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0978.455.263.
  Hoặc bạn có thể xem thêm thông tin tại đây: https://maydododanec.blogspot.com/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng