Những hiểu lầm phổ biến về viêm gan B

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 12/12/17.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và kín đáo, nhưng không phải ai cũng biết điều này. Có rất nhiều quan niệm sai lệch về viêm gan B trở thành một phần nguyên nhân khiến cho số người bị nhiễm căn bệnh này cao đến vậy.

  [​IMG]

  Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam

  1. HBV có thể lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường

  Bạn nghe các phương tiện truyền thông nói rằng viêm gan B là bệnh rất dễ truyền nhiễm nếu tiếp xúc với người bị bệnh. Sự thật viêm gan B chỉ lây qua đường máu và đường tình dục. Không có chuyện chỉ tiếp xúc thông thường như cầm tay, nói chuyện hay tiếp xúc hàng ngày như ngồi trong cùng văn phòng làm việc, ôm, sống cùng kí túc xá, ăn uống… mà bạn bị nhiễm bệnh. Bệnh gan có lây không?

  2. Tôi chỉ mang virus HBV không cần phải đến gặp bác sĩ

  Rất nhiều người đã “chết vì cái tội chủ quan”. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan, ung thư gan. Vì vậy nếu bạn đi xét nghiệm mà các bác sĩ kết luận có vi rút viêm gan B trong người, mặc dù chưa ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn hãy nên thường xuyên đi khám. Bệnh viêm gan B mãn tính thường lặng lẽ gây tổn thương tế bào gan, xơ hóa và thậm chí xơ gan, ung thư gan. Hãy đảm bảo đi khám định kỳ (3-6 tháng) đến bệnh viện để kiểm tra gan điện, virus và các chỉ số khối u liên quan để phát hiện sớm những thay đổi trong điều kiện, điều trị kịp thời.

  3. HBV là là bệnh nan y

  Viêm gan B là bệnh mãn tính nhưng nó không phải làm bệnh nan y. Nhiều người sau khi biết mình bị nhiễm vi rút, thường hoang mang, lo lắng. Trong thực tế, viêm gan B không phải là điều gì đó quá khủng khiếp, cũng không phải làn án tử giống như bệnh ung thư. Nếu người mắc bệnh tuân thủ quá trình điều trị lâu dài, duy trì tâm trạng tích cực, bệnh có thể được kiểm soát tốt. Bạn vẫn có thể kết hôn, sinh con như người bình thường. Khám gan ở bệnh viện nào tốt nhất?

  4. HBV có thể chữa dứt điểm

  Hiện nay viêm gan B mới chỉ có vắc xin phòng ngừa chứ chưa có thuốc chữa bệnh hoàn toàn. Nêu nếu bạn nghe thấy một cơ sở y tế hay một bác sĩ nào đó quảng cáo là có thể chữa bệnh trọn gói hay có thể loại bỏ vi rút một cách hoàn toàn thì đó là một lời nói dối, không chỉ lãng phí tiền của mà còn trì hoãn thời gian điều trị, thậm chí hơn là đe dạo tính mạng.

  Bệnh viêm gan B đòi hỏi phải điều trị lâu dài, do các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc tác động lên sự sao chép của vi rút, do đó bệnh chỉ có thể được kiểm soát. Do đó, nếu nhiễm bệnh, hãy đến bệnh viện thường xuyên để được kiểm tra và điều trị.

  [​IMG]

  5. HBsAg (+) là bạn đã bị HBV

  Xét nghiệm viêm gan

  HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus. Chỉ số HbsAg cho bạn biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV. Tuy nhiên HbsAg mới chỉ là dấu hiệu là máu bạn bị nhiễm trùng chứ chưa thể khẳng định bạn mắc viêm gan B. Muốn xác định có bị nhiễm viêm gan B hay không thì bạn phải làm thêm xét nghiệm men gan, Nếu men gan tăng trong vòng 6 tháng (làm lần đầu men gan tăng, theo dõi, mấy tháng sau làm lại cũng tăng) thì mới gọi là VGSV B mãn. Còn nếu men gan tăng, rồi giảm lại ở lần xét nghiệm sau trong vòng trước 6 tháng, thì đó chỉ là VGSV B cấp.

  6. HBV DNA âm tính là bạn đã khỏi bệnh

  HBV-DNA chuyển âm tính không có nghĩa là virut hoàn toàn bị tiêu diệt ,chỉ là số lượng virut giảm xuống mức thấp nhất.Sau này trong cuộc sống bệnh nhân vẫn phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ,giữ gìn thói quen sinh hoạt tốt. Nếu bạn dừng điều trị, viêm gan B vẫn có thể trở lại và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

  Tuy nhiên các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, HBV-DNA chuyển âm tính có khả năng virut viêm gan B phát sinh biến dị ; sau khi phát sinh biến dị,làm cho kháng nguyên e viêm gan B không thể sinh sản ,vì thế nên kiểm tra kháng nguyên e viêm gan B chuyển âm tính.Nhưng virut vẫn mặc nhiên lén lút sao chép,làm cho bệnh tình kéo dài không khỏi,dễ làm cho xơ gan thậm chí hoại tử gan.

  7. Viêm gan B sẽ phát triển thành ung thư gan

  Viêm gan B nếu không được điều trị, có thể phát triển thành ung thư, nhưng không phải tất cả. Chỉ những bệnh nhân bị viêm gan mạn tính, phát triển lên xơ gan mới bị ung thư. Và chỉ có 20 – 30% bệnh nhân xơ gan phát triển thành ung thư gan ác tính. Triệu chứng bệnh gan.

  8. Viêm gan B là di truyền nên bệnh nhân không thể lập gia đình

  Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nhưng nó không phải là bệnh di truyền. Bệnh viêm gan B truyền từ mẹ sang con thông qua đường máu tuy nhiên có đến 95% các bà mẹ bị mắc bệnh viêm gan B vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Viêm gan B đã có thể kiểm soát nên bạn có thể yên tâm kết hôn và sinh con.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng