Những điều khiến cho sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tuantung01, 5/11/17.

 1. tuantung01

  tuantung01 Thành viên

  Nếu các bạn thí sinh đang chuẩn bị thi đại học không muốn bị rơi vào tình huống bị thất nghiệp hoặc chật vật tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp thì cần phải vượt qua được những chướng ngại vật này.


  Chọn nghề nghiệp không phù hợp


  Theo ý kiến của các thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì đây là trở ngại đầu tiên khiến sinh viên khó tìm được việc làm sau khi học xong đại học. Rất nhiều học sinh trung học phổ thông không thực sự chủ động tìm hiểu về các ngành nghề một cách nghiêm túc. Đặc biệt các bạn thường lựa chọn ngành học dựa theo xu hướng, theo yêu cầu của bố mẹ chứ không phải vì sở thích, đam mê. Chính vì thế khi bước vào môi trường đại học, những sinh viên này dễ thấy chán nản, thiếu tích cực trong học tập. Hệ quả lớn nhất của điều này là sinh viên sau khi tốt nghiệp không có đủ vốn tri thức đáp ứng yêu cầu công việc nên khó tìm được công việc phù hợp.

  Bởi vậy, để có đủ “hành trang” kiến thức phục vụ cho công việc tương lai, các bạn phải dựa theo thế mạnh, sở thích của bản thân để định hướng nghề nghiệp của mình.

  Nên từ bỏ thói quen học thụ động

  Học thụ động là việc bạn chỉ “há miệng chờ sung”, đợi được thầy cô cung cấp kiến thức mà không tự tìm hiểu, nghiên cứu, chuẩn bị trước nội dung bài học. Theo ý kiến củabạn Phan Thị Minh Thùy - Cựu sinh viên khóa 1 Cao đẳng Dược Hà Nội thì đây là một cách học lạc hậu, kém hiệu quả không thể áp dụng với chương trình đào tạo đại học. Bởi giáo dục đại học là môi trường mà thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn, định hướng và luôn đòi hỏi tinh thần tự học, năng lực tư duy độc lập, sáng tạo của người học.

  Nếu vẫn duy trì thói quen học thụ động này có nghĩa là bạn đang tự thu hẹp vốn kiến thức của chính mình. Chính vì không có nền tảng tri thức phong phú, bạn sẽ khó bắt kịp với yêu cầu ngày càng cao của công việc. Không tìm được việc làm có thể sẽ là cái kết đáng buồn đang đợi các bạn nếu cứ mãi duy trì thói quen học thụ động. Không chỉ ở đại học mà ngay cả với lúc này với các bạn cũng vậy, kiến thức mênh mông, chỉ có chủ động học hỏi, tìm kiếm kiến thức thì các bạn mới có thể đạt kết quả cao được.
  >>> tuyển sinh liên thông cao đẳng điều dưỡng
  Không chú trọng học ngoại ngữ

  Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Các cá nhân, doanh nghiệp từ khắp mọi nơi đến nước ta du lịch, làm việc ngày một đông hơn. Vì thế, dù các bạn mong muốn làm ở bất kì ngành nghề nào trong tương lai thì việc thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn tìm được một công việc tốt dễ dàng hơn. Các bạn nên chăm chỉ học ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Đừng để vốn ngoại ngữ “dở ẹc” thu hẹp cơ hội việc làm tương lai của bạn nhé!

  Thiếu kỹ năng mềm

  Kỹ năng mềm ở đây được hiểu là những kĩ năng quan trọng hỗ trợ cho công việc và cuộc sống như: kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian… Nếu thiếu những kỹ năng này, các bạn sẽ gặp khó khăn trong công việc và thậm chí chẳng thể vượt qua được vòng phỏng vấn xin việc nữa.

  Thử nghĩ mà xem, nhà tuyển dụng sẽ chẳng bao giờ muốn tuyển một nhân viên nói chuyện kém lưu loát, nói lắp, không tự tin trả lời câu hỏi cũng như trình bày ý kiến của mình dù người đó có thể rất thông minh và có nền tảng kiến thức tốt. Vì thế thiếu những kĩ năng mềm cơ bản khiến bạn khó có thể với tới ước mơ nghề nghiệp của mình.

  >> tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2018
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng