Những điều cơ bản cần biết về mã UPC

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi binbobii, 16/1/20.

 1. binbobii

  binbobii Thành viên

  Mã vạch Universal Product Code (viết tắt UPC) là dạng mã vạch gồm chuỗi 11 số (từ 0-9) và 1 số kiểm tra cuối tạo thành mã vạch hoàn chỉnh. Mã vạch UPC được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand... Ở những đất nước này, tất cả sản phẩm bán lẻ đều phải có mã vạch UPC mới được bán trong siêu thị. UPC được sử dụng để quét các mặt hàng sản phẩm thương mại tại các điểm bán hàng dựa trên thông số kỹ thuật của GS1.
  Cấu tạo mã vạch gồm 2 phần là phần dải màu đen và chuỗi chữ số. Trong mã vạch UPC không có chữ cái, ký tự đặc biệt hoặc nội dung nào khác. Mã vạch UPC được mã hóa đặc biệt theo quy định của tổ chức GS1. Máy quét mã vạch và lấy thông tin sản phẩm trong dữ liệu của GS1.
  [​IMG]


  Mã UPC bao gồm mã sản phẩm, mã nhà sản xuất, số kiểm tra. Những mã này được tách riêng, dễ phân biệt, có thể dễ dàng nhận thấy.
  Đầu tiên là mã nhà sản xuất gồm 5 con số đầu tiên của dãy chuỗi 12 số từ 00000 – 99999. Điều này tương đương với doanh nghiệp sở hữu 100.000 mặt hàng. Để sở hữu mã này, doanh nghiệp cần đăng kí mã số mã vạch với hội đồng UCC (hội đồng mã thống nhất). Sau đó, nếu hồ sơ đăng kí hợp lệ, hội đồng sẽ cấp mã riêng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể sở hữu nhiều mặt hàng như thế.
  [​IMG]


  Tiếp theo là mã sản phẩm của doanh nghiệp cũng bao gồm 5 chữ số từ 00000 đến 99999. Mã sản xuất quá dài sẽ khiến mã sản phẩm bị hạn chế chữ số lại. Đối với công ty sở hữu hơn 100.000 mặt hàng, công ty đó sẽ phải xin hội đồng UCC cấp thêm mã sản xuất khác phù hợp hơn.
  Hiện nay, mã vạch UPC có nhiều biển thể, nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, mã vạch UPC được sử dụng phổ biến nhất là UPC-A. Do đó, nhiều người coi rằng mã vạch UPC hiện nay chính là UPC-A.
  Nguồn: mã số mã vạch UPC
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng