Những điều cần lưu ý khi thờ tượng Phật tại gia

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dogotamlinh68, 11/1/20.

 1. dogotamlinh68

  dogotamlinh68 Thành viên

  Từ xưa nay, phong tục thờ Phật tại gia là một trong những tín ngưỡng phổ biến đối với nhiều dân Việt để cầu mong bình an, may mắn. Tuy nhiên, có nhiều người không hiểu rõ, chi tiết về tượng Phật nên dẫn đến những việc thờ sai, làm nhiều vấn đề phạm thượng tới thế giới tâm linh. Vậy những điều bạn cần chú ý khi thờ tượng Phật tại gia là gì. Hãy cùng Đồ gỗ Tâm Linh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

  tượng gỗ

  [​IMG]

  Chọn mua tượng Phật đúng cách

  Đây là một trong những điều quan trọng đầu tiên cần biết khi quyết định mua tượng Phật. Việc mua một bức tượng Phật thì không phải bạn cứ ngẫu hứng là có thể mua nó về nhà mình thờ. Điều này phải xuất phát từ lòng thành tâm của gia đình tín chủ để có thể mang tượng Phật về nhà để thờ. Đối với việc thờ Phật thì khi bạn hướng tâm sẽ luôn mong muốn được lĩnh hội những ngọn đèn trí tuệ lớn của các Ngài bên trên. Điều này có nghĩa chí hướng đó bạn cần để tâm mình thanh tịnh. Lòng của mình luôn hướng thiện để giúp ích cho đời chứ không phải chỉ chờ đợi việc thờ Phật để mang lại phước lộc và che dấu đi những việc làm sai trái của mình.

  Đối với những dịp lễ bạn nên đến chùa để các thầy trong chùa hướng dẫn cho mình kinh nghiệm chọn tượng làm sao cho phù hợp nhất với điều kiện của gia đình mình. Bạn nên lựa chọn việc mua tượng Phật bằng gỗ hoặc bằng gốm, sứ,…đều có thể bày tỏ được tâm ý của mình. Nếu nhà của bạn không đủ diện tích cũng có thể lựa chọn tranh thờ Phật cũng mang linh ứng như nhau.

  Ngoài ra, trước khi thỉnh tượng Phật về nhà bạn phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt,… để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành.

  tượng gỗ phật bà quan âm

  Những điều nên làm khi thờ cúng tượng Phật Tại gia

  Nên sử dụng tượng Phật gỗ cao cấp, về mặt phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc là một trong 5 yếu tố của Ngũ hành. Việc bài trí tượng Phật bằng gỗ trong nhà sẽ giúp không gian sống của bạn thêm phần ấm áp và gần gũi hơn, làm cho bầu không khí trong gia đình trở nên thư thái hơn. Hơn nữa, hành Mộc sẽ giúp giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ tạo sự cân bằng cho ngôi nhà.

  Nơi để bàn thờ Tượng Phật Thờ Cúng cần là một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng, thanh tịnh.

  Hàng ngày nên thắp hương sáng tối và phải đảm bảo hương còn mới, đồ cúng phải đảm bảo tươi ngon. Hương đốt phải tốt và mới, mỗi ngày thắp một cây hương là đủ. Không nên thắp nhiều hương quá một lúc, làm cho không khí trong nhà mất tinh khiết. Nên dùng các loại hương như đàn hương, trầm hương là loại hương tự nhiên.

  Đối với những người tin tưởng thờ phật tại gia thì có thể tham gia đọc kinh, niệm chú ở bất kỳ nơi thanh tịnh nào có thể. Tuy nhiên, trước khi niệm chú cần rửa tay sạch sẽ, súc miệng để có thể thắp hương lễ Phật một cách sạch sẽ nhất.

  Đặt tượng Phật hướng ra cửa chính, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

  Bàn thờ và tượng nên lau chùi thường xuyên, khăn chậu phải đảm bảo còn mới. Có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi.

  [​IMG]

  Những điều cấm kỵ khi bài trí tượng Phật tại gia

  Tuyệt đối không nên đặt tượng thờ ở vị trí Đông Bắc để nhìn về phía Tây Nam.

  Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà vì việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.

  Tuyệt đối không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp khóa lại như vật là bất kính với các Ngài, khiến người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.

  Tuyệt đối không được để tượng gỗ Phật tại những nơi ẩm thấp như nhà bếp, nhà vệ sinh,…

  Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, đây được coi là không gian thiếu nghiêm túc ảnh hưởng đến các Ngài.

  Không nên mua quá nhiều tượng thờ Phật về nhà, chỉ cần một pho pho tượng là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.

  Thờ Phật tại gia là một việc làm hết sức ý nghĩa nếu bạn hiểu đúng và làm tốt những quy định trên. Hy vọng rằng với chia sẻ trên bạn đã có những thông tin về cách bài trí tượng Phật tại gia đúng cách mang lại nhiều may mắn cũng như thành công trong cuộc sống của mình.

  Tượng gỗ di lặc
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng